Nghị luận câu Cá không ăn muối cá ươn

Chia sẻ: An | Ngày: | 3 tài liệu

0
73
lượt xem
0
download
Xem 3 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Nghị luận câu Cá không ăn muối cá ươn

Mô tả BST Nghị luận câu Cá không ăn muối cá ươn

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Nghị luận câu Cá không ăn muối cá ươn trên eLib.vn. Đây là bộ sưu tập được chúng tôi chọn lọc và tổng hợp nhằm giúp quý thầy cô giáo và các em học sinh tiện theo dõi. Hi vọng rằng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quý thầy cô giáo và các em học sinh trong việc nâng cao hiệu quả dạy và học môn Ngữ Văn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Nghị luận câu Cá không ăn muối cá ươn

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo Nghị luận câu Cá không ăn muối cá ươn được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

Từ xưa, truyền thống của Á Đông là con cái phải thương yêu, hiếu kính, vâng lời cha mẹ, “Cá không ăn muối cá ươn. Con cãi cha mẹ trăm đường con hư”, vì đó là đấng sinh thành của mình, đã khổ cực nuôi mình khôn lớn, đã trải nghiệm, đi qua cuộc đời nhiều hơn nên cha mẹ có kinh nghiệm sống, những bài học quí giá truyền trao cho con cái, mà những kinh nghiệm , bài học đó đáng lẽ mình phải đi qua nhiều thất bại mới biết được nó.
Nghe lời cha mẹ thì bản ngã của đứa trẻ sẽ nhỏ xuống, vì nó phải nép mình, phải hạ mình xuống để tuân thủ mệnh lệnh, không cãi bướng, không cố chấp ý mình. Bản ngã nhỏ xuống thì nhiều đức tính xuất hiện.
Thứ nhất là khiêm hạ, đứa bé sẽ biết tôn trọng mọi người, không thấy mình hay, không thấy mình giỏi, như biển, biển là nơi thấp nhất nên trăm con sông đều đổ về biển. Cũng vậy, khi đứa bé khiêm hạ thì mọi điều tốt đẹp sẽ đến với nó. Có thể bẩm sinh nó chỉ là một người bình thường, không có năng khiếu gì đặc biệt, nhưng do bản ngã của nó rất nhỏ nên nó sẽ biết khiêm hạ, lễ phép với người lớn, tôn trọng mọi người . Từ đó, nó sẽ giỏi lên, cuộc đời nó sẽ phát triển theo một chiều hướng tốt.
Thứ hai là sức chịu đựng cao và lòng dũng cảm đứa bé sẽ chịu được khó khăn, cực khổ, nghịch cảnh, không ngại nguy khó. Vì bản ngã nhỏ thì người đó sẽ quên mình, xả thân vì đại nghĩa. Còn những người bản ngã lớn, lúc nào cũng chỉ biết có mình, cũng chỉ lo cho mình thì sức chịu đựng rất kém, thiếu dũng cảm vì sợ sẽ ảnh hưởng đến mình. Nhờ sức chịu đựng đó, mà ta thấy, khi nước ta bị ngoại xâm lấn chiếm, có những con người đã xông pha ra trận mạc, bất kì khó khăn nào cũng vượt qua được, quyết tâm bảo vệ bờ cõi, chỉ vì những con người đó khi nhỏ, họ đã được dạy phải vâng lời cha mẹ, vâng lời người lớn làm bản ngã họ nhỏ xuống, nên khi lớn lên, họ có đủ khả năng chịu đựng gian khó, nguy hiểm để đem lại hòa bình cho non sông.
Một lợi ích của sức chịu đựng cao nữa là khi đứa bé lớn lên, dựng vợ gả chồng thì hôn nhân, gia đình sẽ bền vững. Cái gốc là trong quan hệ vợ chồng, nhiều khi có những xích mích hay sai phạm, người có bản ngã lớn thì rất dễ nổi nóng, gây gổ, cố chấp, ít tha thứ cho nhau, dần dà nảy sinh những mâu thuẫn trong gia đình, người vợ hoặc người chồng chán nản, bèn đi tìm hạnh phúc riêng ở bên ngoài, …và kết cục là gia đình đổ vỡ, con cái bơ vơ, thiếu thốn tình cảm của cha mẹ, khi lớn lên rất dễ sa vào những cạm bẫy của cuộc đời. Còn người có bản ngã nhỏ thì có thể chịu đựng được khi xảy ra xích mích, khi người bạn đời của họ mắc phải sai phạm, cùng nhau giải quyết và giúp nhau vượt qua lỗi lầm, vì thế nên gia đình được hạnh phúc lâu dài. Đó là lí do vì sao ở Tây phương, vợ chồng ly dị nhiều hơn ở Đông phương, vì đứa trẻ ở Tây phương được dạy theo lối phát triền bản ngã, luôn cãi lời cha mẹ, để chứng tỏ cá tính của mình, để tự bảo vệ mình, nên khi lớn lên lập gia đình rất dễ đổ vỡ. Còn đứa trẻ ở Đông phương, khi nhỏ được dạy phải vâng lời cha mẹ triệt để, làm cho bản ngã nhỏ dần, khi lớn lập gia đình thì gia đình rất bền vững, hạnh phúc lâu dài. Khi đứa trẻ vâng lời cha mẹ thì bản ngã của nó sẽ héo úa dần, mà bản ngã héo úa dần thì những điều tốt đẹp sẽ nở hoa.  

Hãy tham khảo tài liệu đầy đủ hơn trong BST Nghị luận câu Cá không ăn muối cá ươn!
Đồng bộ tài khoản