Nghị luận câu danh dự là viên ngọc vô giá

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
260
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Nghị luận câu danh dự là viên ngọc vô giá

Mô tả BST Nghị luận câu danh dự là viên ngọc vô giá

Các em muốn tìm kiếm nhiều tài liệu tham khảo khi làm văn nghị luận? Hãy đến với bộ sưu tập Nghị luận câu danh dự là viên ngọc vô giá được thư viện eLib sắp xếp và tuyển chọn dưới đây. Thông qua bài soạn hay trong bộ sưu tập sẽ giúp các em biết cách lập dàn ý, nắm được những nội dung trọng tâm khi làm văn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Nghị luận câu danh dự là viên ngọc vô giá

Đây là một đoạn trích hay trong BST Nghị luận câu danh dự là viên ngọc vô giá. Mời quý thầy cô tham khảo:

Mở bài:
Giới thiệu về vấn đề "danh dự" và ý kiến nêu ở đề bài.
Thân bài:
♥ Giải thích ngắn gọn khái niệm và nội dung câu nói.
- Danh dự: là tiếng tăm tốt của một người (định nghĩa của từ điển), là hình ảnh một người trong con mắt của những người khác. Nói một cách chung nhất danh dự chính là sự đánh giá nhân cách một con người.
- Viên ngọc quý : cách diễn đạt bằng hình ảnh thể hiện sự quan trọng, quý giá của danh dự. Đó là cái vô hình mà thiêng liêng không có gì sánh được “Danh dự quý hơn tính mệnh”. Đó là cái quan trọng nhất làm nên ý nghĩa của một con người.
- “Đừng để ai chà đạp…” vế hai là hệ quả của vế thứ nhất, đó là lời khuyên, lời nhắc nhở : danh dự quý giá nên cần phải giữ gìn, bảo vệ với thái độ kiên quyết
(nên nói được thêm về “Nhật ký Đặng Thùy Trâm).
♥ Chứng minh, bình luận về ý kiến.
- Hai chữ “con người” bản thân nó không chỉ là danh từ mà còn là danh hiệu. Cần có ý thức phấn đấu hoàn thiện, sống xứng đáng với danh hiệu “con người”.
- Người Phương Đông nói chung, người Việt Nam nói riêng có truyền thống coi trọng danh dự.
- Tác giả của những lời này, liệt sĩ – bác sĩ Đặng Thùy Trâm chính là một tấm gương của sự coi trọng danh dự ( danh dự cá nhân, danh dự thế hệ, danh dự Tổ quốc).
Học sinh nên lấy thêm dẫn chứng trong đời sống, văn học để chứng minh.
Để bảo toàn danh dự, mỗi con người cần phải có ý thức sâu sắc về việc giữ gìn bảo vệ, không để cho người khác xúc phạm. Song cần phải thấy rằng danh dự của một con người chủ yếu là do người đó tạo nên. Đó là kết quả của sự nỗ lực tạo dựng cũng như giữ gìn.
♥ Liên hệ thực tế.
- Xã hội hiện đại, cuộc sống bề bộn, nhiều giá trị bị đảo lộn. Quan niệm về danh dự có những thay đổi nhưng vẫn cần phải xem đó là hằng số của giá trị con người.
- Bản thân người viết có suy nghĩ gì, có bài học nào về việc tạo dựng và giữ gìn danh dự ( từ tư cách một học sinh ).
Kết bài:
Tóm lại vấn đề cùng bàn luận.
 

Quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo toàn bộ BST Nghị luận câu danh dự là viên ngọc vô giá bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn nhé!
Đồng bộ tài khoản