Nghị luận câu Im lặng là vàng

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
1.066
lượt xem
1
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Nghị luận câu Im lặng là vàng

Mô tả BST Nghị luận câu Im lặng là vàng

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Nghị luận câu Im lặng là vàng trên eLib.vn. Đây là bộ sưu tập được chúng tôi chọn lọc và tổng hợp nhằm giúp quý thầy cô giáo và các em học sinh tiện theo dõi. Hi vọng rằng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quý thầy cô giáo và các em học sinh trong việc nâng cao hiệu quả dạy và học môn Ngữ Văn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Nghị luận câu Im lặng là vàng

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo Nghị luận câu Im lặng là vàng được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

 " Ai hỏi làm thinh chớ nói nhiều
Để nghe dưới đáy nước hò reo
Để nghe tơ liểu buông trong gió
và để xem trời đinh nghĩa YÊU "

Im Lặng luôn là một từ ngữ ẩn chứa nhiều mâu thuẫn. Có lúc nó đươc ví như một chuẩn mực của đạo đức, một tiêu chí hay “standard” của khôn ngoan thông thái, ví dụ như “Im lặng là vàng”, “Im lặng là thước đo của sự khôn ngoan”, ví dụ như “ The most wise speech is not as holy as silence” (Bài diễn văn thong thái nhất cũng không bằng sư im lặng) (Thomas Hardy), hay như “ Silence is the best tactic for him who distrust himself” (Im lặng là chiến thuật hay nhất cho kẻ không tin tưởng vào chính mình” (Francois La Roche Foucauld),
Tuy vậy Im lặng cũng hàm chứa không thiếu gì những bad connotations, những ngữ nghĩa không hay, chẵng hạn như Im lặng trong nhiều tình huống thường được gắn kết với thái độ “khinh người”, với tình trạng “thiếu kiến thức”, hay im lặng là “nhát cáy”, là “thỏ đế” hay “mày không có miệng à!”, hay còn tệ hơn nữa “mày câm à!”. Đúng là một “dilemma”, một “paradox”, một mâu thuẫn to tát. Ông bà ta vẫn nói “Ngôn giả bất tri, tri giả bất ngôn” (Người không biết thì “bô bô”, thì “thùng rỗng kêu to”, ngườì biết thì lại im lặng, lại “im như thóc”, lại “câm như hến”). Vậy chúng ta phải hiểu, phải cognize, phải perceive Im Lặng như thế nào cho đúng đắn? Và làm thế nào để thực hành sự Im Lặng ấy?
Martin Heidegger-triết gia người Đức đã phát biểu “Suy nghĩ của con người bị hạn chế bởi ngôn ngữ”. Thật vậy, xin hãy thử hình dung một thời khắc nào đó trong cuộc đời mình bạn suy nghĩ không cần đến ngôn ngữ hay không? Hay ngược lại, tất cả những suy tư, dù nhỏ bé nhất đều được cấu thành từ ngôn ngữ. Bởi vậy có biết bao nhiêu điều ta muốn dùng ngôn từ để dịễn tả nhưng vô vọng, biết bao lần ta muốn nói cho người ta yêu mến hay người yêu mến ta những điếu ta ước ao người ấy thấu hiễu nhưng thất bại.
Biết bao lần anh chi em giân hờn nhau, chồng dỗi hờn vợ, con cái phiền lòng cha mẹ, biết bao lần hàng xóm láng giềng chung vách chung tường có bao điều muốn tâm sự, muốn giãi bày, để hiểu nhau hơn, để làm vừa lòng nhau, hay để nhắc nhớ nhau diều này, điều nọ….. nhưng dường như ngôn từ không đủ ý tứ, hay chưa trọn vẹn lý tình, hay không hoàn hảo sâu sắc đủ, sophisticated or subtle enough ……để diễn tả, để biểu đạt, để tỏ lộ, bộc bạch…. tất cả những ai oán, những uẩn khúc, những lắt léo, những giằng co … trong thẳm sâu đáy lòng ta. Thế nên nhiều khi nói rồi, giãi bày rồi, lăp đi lặp lại nhiều lần rồi nhưng vẫn sợ, vẫn e ngại đối tác không hiễu, ban be` , người thân, láng giềng ,chòm xóm hiểu sai, isinterpreted,misunderstanding, giận dỗi, quở trách , thì thật là phiền muộn lắm …..

Hãy tham khảo tài liệu đầy đủ hơn trong BST Nghị luận câu Im lặng là vàng!
Đồng bộ tài khoản