Nghị luận câu Kiến tha lâu cũng đầy tổ

Chia sẻ: An | Ngày: | 3 tài liệu

0
199
lượt xem
3
download
Xem 3 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Nghị luận câu Kiến tha lâu cũng đầy tổ

Mô tả BST Nghị luận câu Kiến tha lâu cũng đầy tổ

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Nghị luận câu Kiến tha lâu cũng đầy tổ. Hi vọng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Mời tham khảo!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Nghị luận câu Kiến tha lâu cũng đầy tổ

Bạn có thể tải miễn phí BST Nghị luận câu Kiến tha lâu cũng đầy tổ này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.

 Dân ta có câu nói rất hay “Lời chào cao hơn mâm cỗ”. Tuy nhiên hiện nay, nhiều người trong giới trẻ tỏ ra “lơ đãng” trước văn hóa chào hỏi.
Lời chào không chỉ thể hiện sự tôn kính giữa những người trẻ với người cao tuổi, mà tùy vào điều kiện, mối quan hệ giao tiếp giữa mọi người với nhau, trong một số trường hợp, lời chào còn kèm theo những cử chỉ, điệu bộ thân thiết, gần gũi giữa những người cùng trang lứa.
Tuy nhiên, hiện nay trong bối cảnh hội nhập và phát triển, nhiều luồng văn hóa du nhập vào nước ta; nền kinh tế thị trường, trong những lo toan, bộn bề từ cuộc sống hiện tại mà văn hóa chào hỏi đang ít nhiều bị xem nhẹ. Thậm chí nhiều người còn quên mất lời chào, hoặc lời chào đã được đơn giản hóa. Vì vậy, đôi khi lời chào chỉ được thực hiện qua loa, chiếu lệ. Có tình trạng sống cùng ngõ, hẻm, khu phố… và biết rõ nhau thế nhưng, khi gặp người quen là người lớn tuổi hơn mình, các em cứ tỉnh bơ không chào hỏi. Trong gia đình việc giáo dục con cái khi nhỏ biết khoanh tay chào ông bà, cha mẹ, người thân, khách lạ cũng trở nên hiếm gặp. Anh Nguyễn Văn Tài, ở xã Vĩnh Thuận Đông, huyện Long Mỹ, tâm sự: “Cả đêm tôi mất ngủ vì nghĩ cách dạy con gái 5 tuổi. Lúc bé lớn được 3 tuổi, vợ tôi sinh thêm bé thứ hai. Khoảng thời gian ấy, do bận bịu chăm sóc bé thứ hai nên chuyện dạy dỗ bé lớn, tôi đành giao cả cho ông bà nội. “Ông bà nội rất chiều nên cháu có nói hỗn, ông bà cũng bỏ qua. Gặp người lớn, mẹ nhắc, bé cũng không chào. Có lúc nào hứng lên thì chào, không thì thôi”…
Chính vì vậy mà ra đường, đến trường chúng ta không thấy ngạc nhiên vì trẻ nhỏ không chào hỏi người quen biết, học sinh không biết chào thầy cô. “Thậm chí còn không để ý là thầy cô đang đi hoặc đứng trước mặt mình. Chạy nhảy, đùa nghịch đâm sầm cả vào thầy cô rồi cũng không biết nói lời xin lỗi…” - cô Nguyễn Thúy Duy, giáo viên Trường THCS Thuận Hưng (Long Mỹ), chia sẻ. Rồi rất nhiều những cử chỉ, hành vi, thái độ của các em làm cho những người thầy không tránh khỏi những trăn trở về một thế hệ tương lai của đất nước. Những hành động, cử chỉ tưởng chừng nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống, nhưng nó lại có giá trị to lớn về mặt nhân văn, về giá trị chuẩn mực đạo đức trong xã hội.
Và một thực tế là, lời chào hỏi phải được nuôi dưỡng từ chính trong gia đình thông qua tấm gương cha mẹ, ông bà, anh chị. Ngoài ra, sự giáo dục của nhà trường và các đoàn thể cũng đóng vai trò lớn trong việc xác lập các mối quan hệ giao tiếp, làm phong phú thêm văn hóa giao tiếp, văn hóa ứng xử của mỗi người trong đời sống hàng ngày.
Chào hỏi chính là mỹ tục của cả dân tộc, vì vậy nên giữ gìn và phát huy nét văn hóa này trong cộng đồng dân cư. Muốn gìn giữ nét văn hóa này thì cần phải rèn luyện ý thức của người chào và người được chào. Con người sẽ xích lại gần nhau hơn, yêu thương nhau hơn, tôn trọng nhau hơn thông qua những câu chào hỏi.

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có BST Nghị luận câu Kiến tha lâu cũng đầy tổ hay mà mình đang tìm.
Đồng bộ tài khoản