Nghị luận câu Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
141
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Nghị luận câu Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi

Mô tả BST Nghị luận câu Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi

Nhằm giúp quý thầy cô giáo có thêm tài liệu để giảng dạy, các em học sinh có thêm tài liệu hay để tham khảo, Thư viện eLib đã sưu tầm và tổng hợp thành bộ sưu tập Nghị luận câu Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ Văn trong chương trình.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Nghị luận câu Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi

Mời bạn tham khảo đoạn trích trong BST Nghị luận câu Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi của thư viện eLib dưới đây:

 Trong đời sống, lối ứng xử "yêu cho roi cho vọt…" có thể thấy ở mọi nơi, không chỉ có trong mối quan hệ giữa bề trên với người ít tuổi, cũng không chỉ có trong đời sống giáo dục ở gia đình, nhà trường. Trong nhiều trường hợp, sự lợi - hại, hay - dở từ cách ứng xử "yêu cho roi cho vọt…" có khi được quyết định bởi cách thức, thái độ tiếp nhận/nhìn nhận của những người liên quan. Chuyện yêu ghét gắn với cách thức phê bình - tiếp nhận phê bình bao giờ cũng tạo hệ quả, hệ lụy xấu và có thể rất xấu nếu thái độ thiếu khách quan ở mức trầm trọng.
Năm nay, chỉ tính trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật - giải trí đã có bao chuyện liên quan cần bàn. Chẳng hạn như khi nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 lên tiếng về lớp ca sĩ trẻ, cho cả những người hát giỏi "xơi" roi phê bình. Có nhiều người cụ thể và cả những người tự thấy bóng dáng của mình trong lời của vị nhạc sĩ cao niên, cuối cùng chỉ rõ một Đàm Vĩnh Hưng "bật" lại cha chú. Trong cuộc tranh luận nảy lửa trên mặt báo, nhiều người đứng về phía bác Nguyễn Ánh 9 - tức cho rằng lời phê bình của ông là đúng, là cần thiết; Đàm Vĩnh Hưng nghĩ khác nên mới "cãi thầy", khó chịu vì có người "dám" dạy dỗ mình.
Mới ít tuần trước, khi nhạc sĩ Quốc Trung trả lời phỏng vấn về "nhạc sến" - cách nói quy ước về một dạng nhạc, không hẳn là nên hiểu như khi được định danh trong từ điển, độc giả đã ném về phía Quốc Trung một "cơn mưa đá" dù trong thực tế có thể đã có chuyện "diễn dịch" lời của nhạc sĩ này. Cách đây ít ngày, trong đêm bán kết của cuộc thi âm nhạc The Voice, cũng Quốc Trung đã cho thí sinh Hà Linh - người trước đó luôn được tán thưởng với phần trình diễn của mình - "ăn roi" phê bình. Anh nói, đại ý dù là phê bình hay khen ngợi thì cũng đều có chung mục đích là mong thí sinh hoàn thiện sau mỗi vòng thi. Hà Linh cần biết cách tiếp nhận những lời khen và cả những lời phê phán, cách phản ứng tiêu cực trước những lời phê bình sẽ gây bất lợi cho cô trên con đường hoạt động nghệ thuật sau này. Lần này, khi "ra roi" lần thứ hai, Quốc Trung đã nhận được sự đồng thuận của rất nhiều người, kể cả người ở trong đội của Hà Linh…
Từng có ý kiến là nhiều người Việt duy tình, thích khen mà không thích chê, khi ở cương vị của người cần phải góp ý với ai đó thì khó tránh thái độ nể nang, dĩ hòa vi quý, không động chạm đến lợi ích riêng thì đều có thể "chín bỏ làm mười". Cái lối nhường nhịn (có khi là nhẫn nhịn) chưa hẳn thể hiện sự cố ý "ghét thì cho ngọt cho bùi", nhưng rõ ràng là gây cản trở cho quá trình phát triển cá nhân (tất nhiên là theo nghĩa tích cực). Tuần trước, tại một hội thảo khoa học được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, chủ đề liên quan đến tình hình văn học, nghệ thuật sau 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) về xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh cho rằng một số văn nghệ sĩ vẫn còn tâm lý e dè, ngại bộc lộ chính kiến. Báo chí tổng hợp ý kiến đại biểu khác, trong đó có ý là hàm lượng chất xám và tính chuyên nghiệp trong phê bình bị xem nhẹ, đã xuất hiện lối phê bình cảm tính, không đủ để kích thích sự sáng tạo. Nhận định này không mới, như nhạc sĩ Dương Thụ từng nhận xét rằng có nhiều người không quen phê bình, lo ngại bị phê bình nên hiệu quả phê bình không tới.

Hy vọng rằng BST Nghị luận câu Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi sẽ giúp quý thầy cô có thêm tư liệu tham khảo, giúp các em học sinh học tập tốt hơn.
Đồng bộ tài khoản