Nghị luận câu Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
42
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Nghị luận câu Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội

Mô tả BST Nghị luận câu Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội

Các tài liệu hay, chất lượng được chọn lọc và biên soạn kỹ lưỡng trong bộ sưu tập Nghị luận câu Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội dưới đây sẽ giúp quý thầy cô giáo và các em học sinh có thêm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập môn Ngữ Văn. Các tài liệu về chủ đề này được chúng tôi sưu tầm, tuyển chọn và tổng hợp thành bộ sưu tập giúp quý thầy cô giáo và các em học sinh dễ dàng tìm kiếm. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Nghị luận câu Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội

Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo Nghị luận câu Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội được trích từ bộ sưu tập cùng tên dưới đây:

 Theo qui luật tuần hoàn của thiên nhiên, mùa xuân là thời điểm mở đầu cho một năm mới. Mùa xuân mang lại sự ấm áp, cây cối đâm chồi nảy lộc, xanh tươi đầy sức sống. Và con người thời trai trẻ khi bước vào mùa xuân cũng cảm thấy mình lớn hơn, cơ thể, trí tuệ, tư duy cũng phát triển hơn và cả ước mơ khát vọng cũng tràn đầy mãnh liệt hơn.
Như vậy sự liên tưởng giữa mùa xuân và tuổi trẻ trong câu viết của Bác Hồ hết sức logic và thực tiễn, ở đây Bác đã rất đề cao vai trò của thanh niên trong xã hội, chính họ là những người sẽ làm đất nước tươi đẹp như mùa xuân. Điều đó được chứng minh trong những trang sử chống ngoại xâm của dân tộc ta bao thanh niên đã hiến dâng tuổi thanh xuân đẹp nhất của mình để đổi lị độc lập, tự do cho Tổ quốc.
Tại sao họ có thể hoàn thành được sứ mệnh vinh quang đó bằng xương máu mà không chút ngần ngại. Bởi họ có lí tưởng sống đúng đắn và cao đẹp. Nhưng đi hoàn cảnh sống, một môi trường sống khác tốt hơn, hạnh phúc hơn, yên bình hơn thì lí tưởng của thanh niên ngày nay là gì ?
Có người nói rằng lí tưởng của thanh niên là làm giàu và điều đó đã được một số người hưởng ứng cổ vũ cho rằng là lẽ sống của thanh niên. Thật ra đó là một điều sai lầm, lí tưởng luôn là một cái gì đó cao cả, hướng con người đến cái khát vọng lớn lao mà không nằm ngoài mục đích mang lại lợi ích cho dân tộc. Mỗi thanh niên luôn có quan niệm riêng về lí tưởng, tuỳ thuộc vào hoàn cảnh, trình độ, cách sống của mình nhưng nếu lí tưởng đó phục vụ cho riêng lợi ích cá nhân của mình thì chỉ là lôi sống vị kỉ, cá nhân. Còn lí tưởng đó phù hợp với xu thế chung của đại đa số thanh niên và vì mục đích trên thì đó chính là lí tưởng. Cũng giống như cái chung và cái riêng, lí tưởng riêng của mỗi thanh niên phong phú hơn lí tưởng chung nhưng lí tưởng chung bao quát và sâu sắc hơn. Và lí tưởng chung đó chính là xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước vững mạnh cũng như tự gắn mình vào nhiệm vụ chống đói nghèo, lạc hậu, nuôi dưỡng bản thân, gia đình, đưa đất nước phát triển và hội nhập cùng quốc tế.
Nhưng thực tế hiện nay, khi đất nước còn nhiều khó khăn về kinh tế, tệ nạn xã hội ngày càng gia tăng thì thanh niên chưa phái huy đầy đủ vai trò, trọng trách của mình trước sứ mệnh của đâì nước. Đó là một hộ phận thanh niên sống mờ nhạt bởi cơ chế thị trường, chạy theo lối sống thực dụng, hưởng thụ. Và điều đó đã được phản ảnh qua thông số thống kê rõ ràng cụ thể mà các báo đài đã đưa. Một điều không thể không nhắc đến là tội phạm gia đình của nhửng người có chức quyền có nguy cơ gia tăng. Những thanh niên này thường được bố mẹ nuông chiều, thiếu sự giáo dục, sống buông thả.
Cùng với việc gia tăng tội phạm trong thanh niên, thì nạn chảy máu chất xám trong giới trí thức thanh niên hiện nay cũng đang trở thành một vấn đề bức xúc. Nhiều thanh niên sau khi được nhà nước cho đi du học bằng tiền của nhân dân đã định cư nước ngoài không trở về, hoặc có trở về thì cũng đi làm cho các liên doanh nước ngoài để có thu nhập cao. Có lẽ nguyên nhân do hoàn cảnh kinh tế, do ta chưa biết trọng nhân tài, nhưng quan trọng hơn là do chính họ chạy theo cách sống thực dụng của đồng tiền phản bội lại lí tưởng.

Hãy tham khảo tài liệu đầy đủ và nhiều tài liệu hay khác trong BST Nghị luận câu Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội!.
Đồng bộ tài khoản