Nghị luận về bài thơ Cảnh ngày xuân của Nguyễn Du

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
762
lượt xem
13
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Nghị luận về bài thơ Cảnh ngày xuân của Nguyễn Du

Mô tả BST Nghị luận về bài thơ Cảnh ngày xuân của Nguyễn Du

Bộ sưu tập Nghị luận về bài thơ Cảnh ngày xuân của Nguyễn Du sẽ mang lại cho các em học sinh các kiến thức bổ ích, cho quý thầy cô giáo những tài liệu giảng dạy hữu dụng nhất. Các tài liệu trong bộ sưu tập được chọn lọc và biên soạn cẩn thận hi vọng sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho quý thầy cô và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Nghị luận về bài thơ Cảnh ngày xuân của Nguyễn Du

Mời quý thầy cô giáo tham khảo phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập Nghị luận về bài thơ Cảnh ngày xuân của Nguyễn Du dưới đây:

Trong thơ xưa, thiên nhiên không chỉ là trung tâm của cái đẹp mà còn là nơi gửi gắm tâm tư tình cảm của nhà thơ. Trong tác phẩm “Truyện Kiều” bất hủ, Nguyễn Du đã dành hơn 220 câu thơ để tả thiên nhiên. Trong đó, đoạn trích “Cảnh ngày xuân” là một trong những đoạn thơ tả cảnh hay nhất của “Truyện Kiều”.
Bốn câu thơ đầu mở ra một không gian nên thơ đầy sức sống lại vừa gợi lên được thời gian.

Ngày xuân con én đưa thoi
Thiều quang chín chục đã ngoài sáu mươi”

Giữa bầu trời mênh mông trong xanh của mùa xuân là những cánh én “đưa thoi”. Cánh én là tín hiệu báo xuân về, những cánh chim xuân chao liệng trên bầu trời như thoi đưa. Câu thơ còn gợi cho người đọc cảm giác thời gian đang trôi nhanh, mùa xuân đang trôi nhanh.
Sau cánh én “đưa thoi” là ánh xuân, “thiều quang” của mùa xuân đã chuyển vào giai đoạn cuối – tháng ba. Hai tiếng “thiều quang” gợi lên cái màu hồng của ánh xuân, cái ấm áp của khí xuân, cái mênh mông bao la của đất trời đang trong giai đoạn tươi tắn nhất. Tiếp theo đó là màu xanh như bất tận của đồng cỏ non mơn mởn dưới nắng xuân, là sắc trắng tinh khôi của vài bông hoa lê vừa mới nở:

Cỏ non xanh tận chân trời
Cành lê trắng điểm một vài bông hoa”

Nguyễn Du quả thật tài tình khi vận dụng sáng tạo những vần thơ cổ Trung Hoa vào trong hai câu lục bát đậm đà bản sắc dân tộc “Phương thảo liên thiên bích – Lê chi sổ điểm hoa”.Trong hai câu thơ Nguyễn Du, “trắng điểm” chính là nhãn tự. Cách chấm phá điểm xuyết của thi pháp cổ gợi lên vẻ đẹp thanh xuân trinh trắng của thiên nhiên cỏ hoa. Màu sắc trong bức tranh xuân được phối nhau một cách hài hoà. Màu trắng tinh khôi, mới mẻ, màu xanh đầy sức sống. Hai màu sắc hoà quyện vào nhau cùng cánh én “đưa thoi” và ánh “thiều quang” tươi hồng toát lên được vẻ đẹp và khát vọng mùa xuân say đắm lòng người.
Nếu bức tranh đầu là khung cảnh thiên nhiên mùa xuân đầy sức sống thì tám câu thơ kế tiếp là bức tranh về lễ hội mùa xuân.

Thanh Minh trong tiết tháng ba
Lễ là tảo mộ hội là đạp thanh
Gần xa nô nức yến anh
Chị em sắm sửa bộ hành chơi xuân
Dập dìu tài tử giai nhân
Ngựa xe như nước, áo quần như nêm

Cảnh trẩy hội diễn ra thật đông vui, tưng bừng, náo nhiệt. Trên các nẻo đường “gần xa”, những dòng người cuồn cuộn đi trẩy hội. Biết bao “tài tử giai nhân” dập dìu sánh vai nhau nhịp bước trên khắp đường quê. Các từ gợi tả “nô nức”, “dập dìu” diễn tả thật sinh động không khí tươi vui náo nhiệt của ngày xuân, đồng thời còn toát lên tâm trạng náo nức của người đi dự hội. Các câu thơ đã làm sống lại cái không khí lễ hội mùa xuân, một nét đẹp truyền thống văn hoá lâu đời của phương Đông.

Ngổn ngang gò đống kéo lên

Đời sống tâm linh, phong tục dân gian cổ truyền được nhà thơ miêu tả chân thực và sống động. Cõi âm và cõi dương, người sống và kẻ khuất, hiện tại và quá khứ , cả cái tâm thánh thiện và niềm tín ngưỡng dân gian cùng hiện lên trong hai câu thơ miêu tả ấy. 

Vui lòng xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Nghị luận về bài thơ Cảnh ngày xuân của Nguyễn Du. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh còn có thể download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn.
Đồng bộ tài khoản