Nghị luận về Bi kịch bị cự tuyệt của Chí Phèo trong tác phẩm của Nam Cao

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
170
lượt xem
4
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Nghị luận về Bi kịch bị cự tuyệt của Chí Phèo trong tác phẩm của Nam Cao

Mô tả BST Nghị luận về Bi kịch bị cự tuyệt của Chí Phèo trong tác phẩm của Nam Cao

Với mong muốn cung cấp nhiều tài liệu hay cho quý thầy cô và các em học sinh, thư viện eLib đã chọn lọc và biên tập các tư liệu tạo thành BST Nghị luận về Bi kịch bị cự tuyệt của Chí Phèo trong tác phẩm của Nam Cao. Mời quý thầy cô và các em cùng tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Nghị luận về Bi kịch bị cự tuyệt của Chí Phèo trong tác phẩm của Nam Cao

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Nghị luận về Bi kịch bị cự tuyệt của Chí Phèo trong tác phẩm của Nam Cao dưới đây:

Là một nhân vật điển hình trong những tác phẩm của Nam Cao, Chí Phèo có những bi kịch mà đa phần người nông dân thời bấy giờ đều có thể bị mắc phải, tuy nhiên nhà văn Nam Cao đã khéo léo xây dựng được hình tượng nhân vật Chí Phèo nổi bật lên hẳn nhờ xây dựng sự tha hóa của Chí Phèo qua những bi kịch mà hắn phải chịu
Mong ước được trở lại người lương thiện của Chí đã không thành hiện thực bởi Thị Nở đã không thể giúp hắn. Nói cách khác, Thị Nở đã không vượt qua được định kiến của làng Vũ Đại mà bà cô là cái loa phát ngôn cho điều kiện ấy: “Lấy ai không lấy đi lấy thằng Chí Phèo, cái thằng chỉ có đi rạch mặt ăn vạ”
Thị Nở đã trút vào mặt hắn những lời bà cô, khiến Chí vô cùng ngạc nhiên rồi thất vọng: “Hắn đuổi theo Thị, nắm lấy tay” nhu nỗ lực cuối cùng để níu giữ một chỗ dựa tinh thần thế nhưng Thị Nở đã gạt ra, dúi thêm cho hắn một cái như tỏ rõ sự dứt khoát, sự cự tuyệt. Đau khổ uất ức, Chí mang rượu ra uống nhưng càng uống càng tỉnh, Chí thoáng thấy hơi cháo hành, hắn ôm mặt khóc rưng rức. Rượu đã không thể khỏa lấp nỗi đau thân phận. Men rượu và hương vị cháo hành, lưu manh và lương thiện – các đối cực ấy đang va đập, đấu tranh mạnh mẽ, quyết liệt trong Chí. Chí say nhưng trong sâu thẳm tâm hồn anh thấm thía bi kịch của cuộc đời mình. Chí đã khóc, khóc cho chính mình, khóc cho sự bất hành và đau khổ cùng cực. Một người sinh làm người nhưng lại không được làm người
Trong cơn vật vã đau đớn Chí Phèo đã xách dao ra đi. Chí có ý định trả thù Thị Nở vì Chí nghĩ chính Thị là người đè bẹp ước mơ khát khao sống của mình. Tuy nhiên Chí đã không rẽ vào nhà Thị Nở mà đến thẳng nhà Bá Kiến. Có thể vì anh say anh quên mất dự định ban đầu nhưng điều quan trọng là Chí Phèo đang đi theo sự chỉ dẫn của một khối căm hờn. Từ trong trí óc u tối dày đặc, Chí Phèo nhận ra rằng Bá Kiến là kẻ đã châm ngòi cho những long đong lận đận của cuộc đời anh. Bảy, tám năm đi ở trong tù, Chí Phèo vô cùng thấm thía tội ác của tên cáo già ấy. Ra tù, việc đầu tiên là anh đến nhà Bá Kiến để vạch mặt chỉ tên kẻ thù nhưng những đồng tiền lẻ và thủ đoạn bóc lột của Bá Kiến đã buộc Chí phải dần bán rẻ cả thể xác và linh hồn. Nhưng 5 ngày qua Thị Nở đã cho Chí hiểu thê nào là tình người vô tư trong sáng.
Trước mắt Bá Kiến, Chí Phèo không xin 5 hào như mọi lần mà đòi lương thiện”. Đó là câu hỏi cũng là lời kết án. Chí Phèo đã tìm thấy câu trả lời cho chính mình: Lưỡi dao trong tay đã vung lên, vung lên một cách tuyệt vọng, đau đớn. Kẻ thù đã phải đền tội ngay chính nơi hắn dùng những đồng tiền lẻ để biến anh từ lương thiện thành lưu manh từ lưu manh thành quỷ dữ. Hành động Chí Phèo đâm chết Bá Kiến chính là hành động lấy máu lửa hờn của người nông dân, một khi họ đã nhìn thấy được kẻ thù
Còn anh, anh chỉ còn cách duy nhất là tự sát. Trước đây để tồn tại, Chí Phèo phải bán rẻ linh hồn. Nay, linh hồn trở về, anh phải thủ tiêu mạng sống. Chí Phèo đã chết ngay, ngưỡng cửa trở lại làm người. 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu này trong bộ sưu tập Nghị luận về Bi kịch bị cự tuyệt của Chí Phèo trong tác phẩm của Nam Cao. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác, hoặc đăng nhập để tải tài liệu về tham khảo.
Đồng bộ tài khoản