Nghị luận về câu Chị ngã em nâng

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
67
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Nghị luận về câu Chị ngã em nâng

Mô tả BST Nghị luận về câu Chị ngã em nâng

Với mong muốn cung cấp nhiều tài liệu hay cho quý thầy cô và các em học sinh, thư viện eLib đã chọn lọc và biên tập các tư liệu tạo thành BST Nghị luận về câu Chị ngã em nâng. Hi vọng, đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Nghị luận về câu Chị ngã em nâng

Đây là một đoạn trích hay trong BST Nghị luận về câu Chị ngã em nâng. Mời quý thầy cô tham khảo:

 Câu thành ngữ từ xưa này nói lên một đức tính tốt đẹp của dân ta là giúp người bị lâm vào một tình huống khó khăn, bị gặp nạn, cần được sự giúp đỡ, hỗ trợ của người khác để vượt qua, để đứng lên, để đi tiếp.
Chị em đây không chỉ nói người trong gia đình, họ hàng, có quan hệ thân thuộc với nhau mà rộng ra là láng giềng, hàng xóm, là khách qua đường, là con người sống trong cõi đời. “Chị ngã em nâng”, giúp người cũng là giúp mình, trong cơn hoạn nạn người với người giúp nhau, người giúp cho người, cuộc sống nhờ thế ấm áp hơn vì có tình người, vì có lòng tin vào con người lương thiện.
Tiếc thay và đau lòng thay, trong xã hội hiện nay chúng ta phải chứng kiến nhiều vụ việc xảy ra đúng nghĩa đen câu thành ngữ nhưng hành vi của con người thì lại trái ngược hoàn toàn. Đó là những vụ đụng xe, đâm xe, gây tai nạn giao thông trên đường, nạn nhân bị ngã, bị đau, bị thương tích, đang trong lúc lúng túng, khó khăn, tưởng có thể mong chờ người đi đường, người qua đường, người ở cạnh giúp cho đứng lên, giúp cho lượm lặt đồ đạc tung tóe ra đường, ngờ đâu họ bàng hoàng thấy mình bị “trấn lột” một cách công khai, trắng trợn, ngay giữa thanh thiên bạch nhật. Mặc người bị nạn nằm giữa đường cần được cấp cứu, mặc cho kẻ gây tai nạn hay kẻ cướp bỏ chạy không ai ngăn cản, những kẻ vây quanh xông vào vơ lấy, giật lấy đồ đạc, tiền bạc của họ rồi thản nhiên bỏ đi. Một cảnh tượng khủng khiếp vì sự phi nhân tính và vô nhân đạo. Không thể nào hiểu nổi và lý giải nổi vì sao những kẻ đó có thể vô cảm với đồng loại đến vậy. Một sự thách thức đạo lý xã hội. Một sự xuống cấp trầm trọng về đạo đức và lòng người. Không ai có thể vô can trong việc này. Nạn cướp giật đang có nguy cơ hoành hành trở lại ở thành phố có một phần nguyên nhân là sự thờ ơ, vô cảm của con người với nhau, ngoài nguyên nhân là sự tàn bạo của những kẻ thủ ác.
Chúng ta đã thờ ơ và coi nhẹ việc bồi đắp, nuôi dưỡng và nâng niu cái phần người trong mỗi con người. Chúng ta đã thản nhiên trước cái ác, để cái ác lộng hành, hoành hành. Chúng ta đã tạo ra một môi trường dung túng cho sự bàng quan, ngoảnh mặt trước nỗi đau của con người. Tình cảm và trách nhiệm “chị ngã em nâng” gần như ngày càng hiếm dần trong cuộc sống, khi mọi người mải chạy theo lợi ích vật chất, khi mọi người co mình lại, nhốt kín mình trong những toan tính vị kỷ cá nhân, khi mọi người không đồng cảm với nỗi đau của đồng loại. Người bị ngã xe trên đường, bị hoạn nạn, đau về thể xác một thì sẽ đau về tâm hồn, tổn thương về tinh thần gấp nhiều lần hơn khi họ tận mắt chứng kiến hành động dửng dưng, lạnh lùng của những người xung quanh bỏ mặc họ chống chọi nguy hiểm để vơ vét, kiếm chác từ những của cải vương vãi quanh họ. Vết thương do sự vô cảm gây nên đó sẽ hằn sâu và nhức nhối từ cá nhân đến xã hội.
Bao giờ thì cuộc sống sẽ lại bình yên trong dòng chảy của nó, khi mỗi hoàn cảnh không may xảy đến, con người vẫn được an ủi và tiếp thêm nghị lực, sức mạnh để đứng lên và bước tiếp từ tình cảm “chị ngã em nâng” như cha ông đã truyền đời xưa nay? Câu trả lời là ở mỗi người chúng ta.

Thư viện eLib mong rằng BST Nghị luận về câu Chị ngã em nâng sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn học sinh.
Đồng bộ tài khoản