Nghị luận về câu: Nơi lạnh lẽo nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi không có tình thương

Chia sẻ: An | Ngày: | 10 tài liệu

0
637
lượt xem
13
download
Xem 10 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Nghị luận về câu: Nơi lạnh lẽo nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi không có tình thương

Mô tả BST Nghị luận về câu: Nơi lạnh lẽo nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi không có tình thương

Bộ sưu tập Nghị luận về câu: Nơi lạnh lẽo nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi không có tình thương sẽ mang lại cho các em học sinh những kiến thức bổ ích, cho quý thầy cô giáo những tài liệu giảng dạy hay nhất. Thư viện eLib hi vọng, bộ sưu tập này sẽ hữu ích đối với các thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Nghị luận về câu: Nơi lạnh lẽo nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi không có tình thương

Đây là một đoạn trích hay trong BST Nghị luận về câu: Nơi lạnh lẽo nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi không có tình thương. Mời quý thầy cô tham khảo:

 Tình cảm là một khái niệm rất mơ hồ và trừu tượng, thế nhưng những biểu hiện của nó lại là minh chứng hùng hồn và cụ thể nhất xác định đó có phải là một con người có tình cảm chân thật, biết yêu thương mọi người xung quanh hay không? Nó là thứ tình cảm rất thiêng liêng và vô cùng cao quý, là nguồn cội của sự sống loài người. Nhận biết được tầm quan trọng ấy, một nhà văn Nga đã đưa ra một câu nói đầy triết lí và sâu sắc: “Nơi lạnh nhất không phải Bắc Cực, mà là nơi không có tình thương”….
Trước hết, ta cần hiểu tình thương đơn giản là tình cảm giữa con người với con người, là lòng vị tha, là sự san sẻ, giúp đỡ, hỗ trợ, động viên nhau khi gặp khó khăn, là thứ tình cảm xuất phát từ trái tim. Mở rộng hơn chút ở một khía cạnh khác, tình thương còn được hiểu là biết sống vì người khác, không ích kỉ, toan tính với nhau. Tình yêu thương sẽ sưởi ấm và mang ánh sáng sự sống đến cho nhân loại, kết nối những trái tim nhân ái lại với nhau, ươm mầm cho những giấc mơ, hoài bão, trên môi mỗi người luôn sẽ luôn là những nụ cười rạng rỡ và không bao giờ tắt. Bằng ngược lại, nếu nhân loại không tồn tại thứ gọi là tình cảm thì ánh sáng ấm áp của sự sống sẽ ngày càng lụi tàn, thay vào đó là bóng tối lạnh lẽo và cô độc đến rợn người, chỉ có những ích kỉ, nhỏ nhen, mưu mô, tính toán, giết hại lẫn nhau, không còn nhân tính là tồn tại, liệu nó có trụ được lâu, bởi nhân loại ngày càng chết dần chết mòn. Vì vậy nói nó còn lạnh hơn cả vùng Bắc Cực vốn lạnh lẽo nổi tiếng thật không sai!…Cái lạnh của đất trời ấy thế mà không lạnh và kinh khủng bằng tình người là vậy!
Câu nói của nhà văn Nga thật đúng đắn, chắc hẳn khi nghe xong câu nói này, không ít người trong chúng ta sẽ dấy lên hàng loạt những câu hỏi tại sao lại nói nơi thiếu tình thương lại là nơi lạnh nhất? Câu trả lời đầu tiên đó là con người không ai có thể sống một mình. Thật vậy, cô đơn luôn là nỗi sợ hãi và ám ảnh của con người, không ai có thể tồn tại lâu nổi với trạng thái ấy. Tất cả chúng ta đều cảm thấy cô đơn và tất cả đều biết rằng, cách duy nhất để thoát khỏi cô đơn là hãy trao tặng tình yêu thương của mình cho người khác. Chúng ta tồn tại được là nhờ vào công đồng, nhờ vào những sự yêu thương của mọi người xung quanh. Tạo hóa đã vô cùng sáng suốt khi tạo ra tình thương giữa loài người, nó như một phép mầu có thể chữa lành, giải quyết mọi khó khăn, dù nan giải đến cỡ nào trong cuộc sống. Vì vậy, nếu thiếu yêu thương, con người sẽ không được chia sẻ những khó khăn, luôn cảm thấy cô đơn, thiếu sự ủng hộ, động viên,…điều đó sẽ dẫn đến việc con người sẽ không có động lực để sống, để phấn đấu tồn tại. Gần đây, Viện Nghiên cứu Dư luận Gallup của Mỹ đã tiến hành nghiên cứu trên 198.000 nhân viên làm việc ở những công ty danh tiếng hàng đầu nước Mỹ về đề tài: Điều gì đã đem lại cho họ thành công và hạnh phúc trong công việc? Phần lớn những người được hỏi đều trả lời rằng, đó là do họ may mắn có được những đồng nghiệp chân thành, yêu thương, hỗ trợ lẫn nhau trong công việc để cùng đạt được kết quả cao nhất. Thế đó, tình thương thể hiện ở nhiều khía cạnh, đó có thể là sự đoàn kết, có thể là sự vị tha,v.v…tất cả những thứ tình cảm đó đều xuất phát từ lòng trắc ẩn, và lòng trắc ẩn lại có nguồn gốc bắt nguồn từ tình yêu thương giữa con người với con người. Học cách yêu thương và đón nhận yêu thương, ta mới thấy cuộc đời thật tươi đẹp và thú vị, ta sẽ biết được thế nào là cảm giác hạnh phúc, thanh thản, ấm áp trong tâm hồn.

ELib mong rằng BST Nghị luận về câu: Nơi lạnh lẽo nhất không phải là Bắc Cực mà là nơi không có tình thương sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn học sinh.
Đồng bộ tài khoản