Nghị luận về câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
965
lượt xem
2
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Nghị luận về câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng

Mô tả BST Nghị luận về câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Nghị luận về câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng nhằm giúp cho việc dạy và học môn Ngữ Văn trở nên hiệu quả hơn. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Nghị luận về câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng

Mời bạn tham khảo đoạn trích trong BST Nghị luận về câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng của thư viện eLib dưới đây:

 Câu ca dao trên nhắc nhở chúng ta đừng quý trọng đất chỉ như một thứ hàng hóa mà có ý khuyên chúng ta phải chăm chỉ khai thác đất, không để đất bị hoang hoá, không sử dụng đất một cách bừa bãi, phung phí, đừng làm cho đất trở nên không thân thiện với cuộc sống của con người.
Quý trọng đất, chúng ta phải biết sử dụng đất một cách khôn ngoan và thận trọng. Chúng ta phải hiểu rằng để hình thành một khoảnh ruộng có thể cầy cấy được, chẳng những cha ông ta từng tốn hao bao công sức khai khẩn, mà chính thiên nhiên cũng đã phải trải qua hàng triệu năm mới bồi tạo nên những vùng đất thích hợp cho hoạt động trồng trọt mà tổ tiên ta, ý thức được điều đó, đã biết tổ chức cuộc sống cho phù hợp với thổ ngơi. Bản lĩnh của một dân tộc sống định canh định cư khác với các sắc dân du mục ở chỗ đó.
Thật vậy, khi định cư, tổ tiên ta đã nghĩ đến việc lập kế sâu rễ bền gốc truyền lại nhiều đời về sau chứ không chỉ nghĩ đến cuộc sống trước mắt, rày đây mai đó miễn sao kiếm được miếng ăn, không cần biết đến lớp hậu bối. Khi định cư, tổ tiên ta đã biết đất có khả năng tái tạo sự màu mỡ, có thể mang lại lương thực cho con người theo chu kỳ nếu con người biết vận dụng. Bấy giờ, tổ tiên ta đã biết không nên thâm canh theo kiểu khai thác đất đến bạc màu mà phải biết chăm bón và ứng dụng những biện pháp luân canh để đất đai luôn luôn phục vụ cuộc sống của họ và con cháu họ.
Đến lúc tiến bộ về khoa học và kỹ thuật đưa con người đến với công nghiệp, và khi cuộc sống công nghiệp thúc đẩy con người phải xây dựng các khu đô thị tập trung hàng triệu công dân, đất đai có những giá trị khác. Đất trở thành một thứ hàng hoá trao đổi, đầu cơ. Con người tìm đủ mọi cách khai thác những giá trị hàng hoá của đất chứ không còn quan tâm đến giá trị thật của đất. Con người đã thấy tấc đất thực sự là tấc vàng, tức thời trở thành tấc vàng; chứ không như trước đây, tấc vàng nằm trong sự tái tạo khả năng sản xuất và trong chức năng nâng đỡ cuộc sống của từng tấc đất. Đất trong việc phát triển công nghiệp bằng mọi giá sao cho tốc độ phát triển năm sau cao hơn năm trước đã đẩy lòng tham của con người lên đến tột độ.
Thực ra, bản thân việc nhìn thấy giá trị hàng hóa của đất không phải là điều xấu. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, xã hội bắt buộc phải được tổ chức sao cho có sự hài hòa giữa nông nghiệp, công nghiệp và thương nghiệp. Ngoài những vùng đất được giữ lại để làm nông nghiệp nhằm bảo đảm an toàn lương thực, tất nhiên cũng phải có những khu đất cần được cải biến để sử dụng trong công nghiệp và thương nghiệp. Tuy nhiên, việc cải biến ấy luôn phải chú trọng đến giá trị thật của đất, rằng đất phải luôn luôn là nơi nâng đỡ cuộc sống của con người. Những biện pháp dời núi, lấp sông, phá rừng, lấn biển, xây đập, đào hầm…lẽ ra chỉ được thực hiện trên cơ sở đã nghiên cứu kỹ về tác động mọi mặt của chúng đến môi trường, đến đời sống con người và đến hệ sinh thái, thì thường khi lại được tiến hành vội vàng chỉ dựa vào ý muốn chủ quan và quyền lợi riêng tư của những người có trách nhiệm.

Hy vọng rằng BST Nghị luận về câu tục ngữ Tấc đất tấc vàng sẽ giúp quý thầy cô có thêm tư liệu tham khảo, giúp các em học sinh học tập tốt hơn.
Đồng bộ tài khoản