Nghị luận về hình ảnh người lính trong bài thơ Đồng chí

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
317
lượt xem
3
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Nghị luận về hình ảnh người lính trong bài thơ Đồng chí

Mô tả BST Nghị luận về hình ảnh người lính trong bài thơ Đồng chí

Thư viện eLib xin gửi đến bạn BST Nghị luận về hình ảnh người lính trong bài thơ Đồng chí, là một trong những BST đặc sắc của chúng tôi. ELib đã tổng hợp từ nhiều nguồn và biên tập có sự chọn lọc nhằm giúp quý thầy cô và các em tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Nghị luận về hình ảnh người lính trong bài thơ Đồng chí

Dưới đây là đoạn trích Nghị luận về hình ảnh người lính trong bài thơ Đồng chí được trích từ tài liệu cùng tên trong BST:

Người lính nông dân đã đi vào thơ ca bằng những hình ảnh chân thật như vẻ đẹp trong Nhớ của Hồng Nguyên , Cá nước của Tố Hữu … nhưng tiêu biểu hơn là bài thơ Đồng Chí của Chính Hữu được sáng tác vào thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp (năm 1948).
Cảm nhận đầu tiên của chúng ta khi đọc bài thơ là hình ảnh người lính hiện lên rất thực, thực như trong cuộc sống còn nhiều vất vả lo toan của họ. Ngỡ như từ cuộc đời thật họ đã bước thẳng vào trang thơ, trong cái môi trường quen thuộc bình dị thường thấy ở các làng quê ta còn đói nghèo lam lũ:

Quê hương anh nước mặn đồng chua
Làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá.

Hai câu thơ đầy ấn tượng về những vùng đất, cảnh đời còn nhiều nhọc nhằn vất vả. Cách nói cô đúc nhưng khắc họa rõ nét những vùng quê nghèo của người lính. Nước mặn đồng chua, đất cày lên sỏi đá – những vùng quê khác nhau ấy lại cùng giống nhau ở thiên nhiên khắc nghiệt, ở cảnh đời lam lũ. Chữ nghĩa bình thường mà như đang cựa quậy như cuộc sống thực đã ùa vào trong câu thơ đem đến những cảm nhận sâu sắc về quê hương người lính.
Ở đấy có những “gian nhà không mặc kệ gió lung lay” , nhưng lại có “giếng nước gốc đa nhớ người ra lính”. Tất cả đều thân quen gần gũi. Từ giã ruộng đồng, họ bước ra mặt trận. Hôm qua là nông dân, hôm nay đã là chiến sĩ. Đơn giản vậy thôi mà chân thật và đẹp biết bao trong cái hành động:
                                                                                              Ruộng nương anh gửi bạn thân cày…
Tác giả tả rất thực về cuộc sống quân ngũ của người lính. Nhà thơ không che giấu mà như còn muốn nhấn mạnh để khắc họa nét hơn cuộc sống gian lao thiếu thốn của họ. Và phải là người trong cuộc thì mới vẽ lên bức tranh hiện thực sống động về người lính với một sự cảm động sâu sắc như vậy:

Anh với tôi biết từng cơn ớn lạnh
Sốt run người vầng trán ướt mồ hôi
Áo anh rách vai
Quần tôi có vài mảnh vá
Miệng cười buốt giá
Chân không giày
Thương nhau tay nắm lấy bàn tay.

Từ cuộc đời thật họ bước thẳng vào trang thơ và tỏa sáng một vẻ đẹp mới : vẻ đẹp truyền thống – thời đại. Đó là vẻ đẹp của tình đồng chí,tình đồng đội gắn với tình giai cấp của người lính.
 

Hãy tham khảo toàn bộ tài liệu Nghị luận về hình ảnh người lính trong bài thơ Đồng chí trong bộ sưu tập nhé!
Đồng bộ tài khoản