Nghị luận về vấn đề Sống phải hoà nhã

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
139
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Nghị luận về vấn đề Sống phải hoà nhã

Mô tả BST Nghị luận về vấn đề Sống phải hoà nhã

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Nghị luận về vấn đề Sống phải hoà nhã. Hi vọng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Mời tham khảo!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Nghị luận về vấn đề Sống phải hoà nhã

Bạn có thể tải miễn phí BST Nghị luận về vấn đề Sống phải hoà nhã này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.

Thế nào là hoà nhã? – hoà nhã nghĩa là ôn hoà, là nhã nhặn. Hoà nhã thể hiện ở cách sống, cách ứng xử, ờ lời nói và cử chỉ: nói năng hoà nhã, thái độ hoà nhã. Các nhà nho ngày xưa đã coi trọng hoà nhã, nêu cao hoà nhã lên hàng đầu trong ứng xử, theo phương châm: “Hoà nhã vi liên”. Có lịch thiệp mới hoà nhã.
Hoà nhã là một đức tính, thể hiện một phong cách nho sĩ, phong cách quân tử mà cổ nhân đề cao. Ngày nay, hoà nhã càng cần được coi trọng, vì nó làm nổi bật tính cách, lối sống văn minh, lịch sự. Có coi trọng tình người mới biết hoà nhã trong ứng xử. Không vội vàng hấp tấp. Không hổ đồ, nổi nóng, Không thể cục cằn, áp chế người, đc dọa người. Không khiếm nhã. Câu tục ngữ sau đây đã chỉ rõ thế nào là hoà nhã, thế nào là khiếm nhã của hai tính cách, hai loại người mà ta thường thấy trong xã hội:

“Đất tốt trồng cây rườm rà,
Những người thanh lịch nói ra dịu dàng’.
“Đất xấu trồng cây khẳng khiu,
Những người thô tục nói điều phàm phu”.

Qua đó, ta biết người thanh lịch là người hoà nhã nên mới ăn nói dịu dàng trong ứng xử. Trái lại, kẻ thô tục chỉ nói điều phàm phu!
Vì biết tự trọng và biết tôn trọng, quý trọng người nên mới biết sống hoà nhã. Không áp đặt. không cửa quyền, không hống hách. Không “mày, tao” với bất cứ ai bao giờ! Không nổi nóng, không “ăn / thua” với ai! Lúc nào cũng ôn hoà, nhẹ nhàng, coi trọng tình người. Trong bất cứ việc gì cũng quan niệm, cũng lấy phương châm “được người, được việc”. Lúc nào cũng khiêm tốn, tươi vui.
Người hoà nhã đi đứng khoan thai, ung dung, rất nhân ái, độ lượng,… Họ không tranh thắng, tranh lợi với ai. Họ từ tốn, nói ít mà nghe nhiều. Họ có cái tâm đẹp, nên nhẹ nhàng “xin lỗi” lúc vô ý làm điều sơ suất nhỏ, họ biết nói lên hai tiếng “cảm ơn” khi được thụ ân.
Trong xã hội mới. trong nền kinh tế thị trường, mỗi chúng ta cần có nhiều phẩm chất khác, nhưng hoà nhã luôn là một đức tính đẹp trong giao tiếp, ứng xử.
Sống hoà nhã là để xây dựng tình bạn, tình nhân ái. Hoà nhã là một đức tính tốt đẹp mà mỗi chúng ta cần lu dưỡng, rèn luyện. Con người mới, con người có nhân cách văn hoá cần biết sống hoà nhã. 

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có BST Nghị luận về vấn đề Sống phải hoà nhã hay mà mình đang tìm.
Đồng bộ tài khoản