Nghị luận xã hội câu nói của nhà thơ Tố Hữu: "Sống đẹp là gì hỡi bạn"

Chia sẻ: An | Ngày: | 3 tài liệu

0
185
lượt xem
2
download
Xem 3 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Nghị luận xã hội câu nói của nhà thơ Tố Hữu: "Sống đẹp là gì hỡi bạn"

Mô tả BST Nghị luận xã hội câu nói của nhà thơ Tố Hữu: "Sống đẹp là gì hỡi bạn"

Nhằm giúp quý thầy cô giáo có thêm nhiều ý tưởng hay trong giảng dạy, các em học sinh có thêm nhiều tài liệu để ôn tập, Thư viện eLib đã sưu tầm và tổng hợp các tài liệu hay tạo thành bộ sưu tập Nghị luận xã hội câu nói của nhà thơ Tố Hữu: "Sống đẹp là gì hỡi bạn". Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ Văn trong chương trình.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Nghị luận xã hội câu nói của nhà thơ Tố Hữu: "Sống đẹp là gì hỡi bạn"

Bộ sưu tập Nghị luận xã hội câu nói của nhà thơ Tố Hữu: "Sống đẹp là gi hỡi bạn" là một trong những BST đặc sắc của eLib, được chọn lọc từ hàng trăm mẫu tư liệu một cách kỹ lưỡng, mời các bạn tham khảo đoạn trích sau đây:

 Trong cuộc sống hằng ngày mỗi người chọn cho mình những cách thể hiện khác nhau hình thành lên những cách sống khác nhau: sông đẹp, sống có ích và lối sống ích kỷ, buông thả thậm chí chìm trong vòng tội lỗi. Như vậy “ sống đẹp” là một lối sống tích cực mà mỗi người cần phải hướng tới. Nhưng thế nào mới là lối "sống đẹp", còn là điều băn khoăn của rất nhiều người.
"Đẹp" không phải chỉ là cái đẹp hình thức. Cái "đẹp" thể hiện từ hành động cư xử nhỏ nhất trong cuộc sống đến nghị lực vươn lên trong con người. "Sống đẹp" trước hết phải xuất phát từ lòng nhân ái, từ chính tình yêu trong trái tim để từ đó mà sống hết mình vì người khác, để bao dung vị tha... Xuất phát từ tình yêu thương nên bất cứ hành động nào dù là nhỏ cũng đầy sự quan tâm, chia sẻ giữa những con người. Một sáng đến trường
Không sợ muộn học mà dừng lại giúp một cụ già qua đường. Mỗi ngày dành dụm tiền đế ủng hộ quỹ "Vì người nghèo". Những hành động ấy dù nhỏ nhưng đều là những nghĩa cử cao đẹp.
Lại nhớ đến hơn 30 năm trước đây, người con gái Hà Nội Đặng Thuỳ Trâm xung phong vào chiến trường Quảng Trị gian khổ, bản thân chịu những thiệt thòi nhưng chị vẫn dành một tình thương bao la cho những người quanh chị. Bất lực trước một ca mổ, chị đau đớn, lo lắng cho người em nuôi giờ này đang đè nặng tang tóc, đêm chị mất ngủ. Tất cả những điều ấy đều xuất phát từ lòng yêu thương trong trái tim chị! Để chính từ những lo lắng, đớn đau ấy dân tộc Việt Nam có một người con anh dũng, kiên cường tận tụy làm người. Đó là chuyện của 30 năm trước, còn giờ đây có biết bao người ngày đêm nhen lên ngọn lửa tình yêu thương trên cõi đời này. Một nhà giáo già ngày ngày đạp xe khắp chốn bán những bức hình cụ Rùa Hồ Gươm mà thầy vô tình chụp được để lấy tiền góp vào quỹ "Vì người nghèo". Bao nhà hảo tâm, bao con người có năm lại lắng lòng mình nhớ đến những người còn trong đói khổ bần cùng, cuộc sống muôn màu muôn vẻ tạo nên muôn nghìn gương mặt con người khác nhau: có người tốt, kẻ xấu, có những người từng gây ra tội ác. Nhưng không có ai chưa từng sai lầm. Dẫu có lầm lạc bước vào ngõ cụt vẫn có thể quay đầu lại. Chúng ta vẫn luôn dang tay chờ đón một con người mới ở những người từng mắc tội. Mỗi dịp lễ lớn, không chỉ những người ngoài khung sắt nhà lao mới náo nức chờ đợi mà những người ở trong cũng vui mừng vì mỗi dịp ấy họ lại có cơ hội được ân xá, được trở về với người thân, bè bạn. Chào họ bằng lòng bao dung tha thứ, tin vào một sự thay đổi ở họ đó cũng là “sống đẹp". Chính nhờ có lòng yêu thương mà không ít người tìm lại được chính mình. Có một nhà thơ với bút danh "Hoàn Lương" từng nửa đời làm tướng cướp trên những chuyến tàu Đà Nẵng - Nha Trang, làm đại gia buôn lậu , xảo quyệt, thi nhân ấy tên là "Nguvễn Đức Tân" (Đông Mỹ - Thanh Trì - Hà Nội). Nửa đời làm việc thất đức nhưng trong trại giam được nghe lời khuyên nhủ tâm tình của giám thị, như người tỉnh cơn mê anh tâm sự: "Đêm đêm nghe tiếng vọng vang. Tiếng ngoài xã hội rộn ràng trong đêm. Đã buồn lại thấy buồn thêm. Khát thèm cuộc sống ấm êm ngoài đời "Và cuộc đời của tên tướng cướp ấy rẽ sang một ngả khác khi mãn hạn tù, anh trở thành một nhà thơ, một thành viên của đội Công an xã. Khi được hỏi làm thế nào mà có sự thay đổi lớn trong anh như vậy, tướng cướp, thi nhân ấy trả lời nhờ có sự bao dung, tình yêu của người vợ hiền và của tất cả mọi người. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng viết “ sống trên đời cần có một tấm lòng. Để làm gì em biết không? Đế gió cuốn đi, để gió cuốn đi...". Gió sẽ cuốn những tấm lòng thảo thơm gieo tình yêu khắp muôn nơi, mang lại ánh sáng cho miền đất tăm tối, mang lại hạnh phúc cho những người cùng khổ. Mỗi chúng ta, hãy gửi theo gió tâm lòng mình đế cứu giúp những người và để chính chúng ta là những con người có lối "sông đẹp".

ELib mong BST Nghị luận xã hội câu nói của nhà thơ Tố Hữu: "Sống đẹp là gi hỡi bạn" sẽ giúp cho các em có thêm nguồn tư liệu tham khảo.
Đồng bộ tài khoản