Nghị luận xã hội "Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau"

Chia sẻ: An | Ngày: | 3 tài liệu

0
2.196
lượt xem
14
download
Xem 3 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Nghị luận xã hội "Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau"

Mô tả BST Nghị luận xã hội "Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau"

Bộ sưu tập Nghị luận xã hội "Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau" sẽ mang đến cho quý thầy cô giáo và các em học sinh các tài liệu hay, chất lượng phục vụ việc dạy và học môn Ngữ văn. Các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp các em học sinh nắm được cách làm thể loại văn nghị luận xã hội, cụ thể là nghị luận xã hội "Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau". Chúng tôi hi vọng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Nghị luận xã hội "Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau"

Chúng tôi xin trích dẫn một phần tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Nghị luận xã hội "Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau" dưới đây:

Ngôn ngữ – tiếng nói là công cụ để giao tiếp, để diễn đạt tư tưởng, tình cảm của con người. Ngôn ngữ – cách ăn nói là thước đo tri thức, nhân cách của mỗi chúng ta. Vì thế, nhân dân ta luôn luôn nhắc nhở nhau:
“Lời nói chẳng mất tiền mua Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”.
“Lời nói chẳng mất tiền mua” vì nó là ngôn ngữ cộng đồng, là tài sản chung của cả dân tộc. Hồ Chủ tịch có nói: “Tiếng Việt là của quý lâu đời của nhân dân ta”. Ngay từ lúc còn nằm trong bụng mẹ đến lúc cất tiếng chào đời, rồi trưởng thành khôn lớn, tiếng mẹ đẻ luôn luôn gắn liền với tâm hồn và cuộc sống của mỗi con người. Câu tục ngữ “Lời nói chẳng mất tiền mua” chứa đựng một lời khuyên, một sự nhắc nhở: phải biết trân trọng và có ý thức giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt.
“Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” – “Lựa lời” nghĩa là biết cân nhắc, chọn từ ngữ, tìm cách diễn đạt chính xác nhất, tế nhị nhất, phản ánh đúng tư tưởng tình cảm của mình lúc nói. Nói như thế nào “cho vừa lòng nhau”, nhân dân ta muốn lưu ý đến tính hiệu quả trong giao tiếp, phải văn minh, lịch sự, hợp tình hợp lí và đúng lễ nghĩa, đạo lí.
Tóm lại, câu tục ngữ nêu lên một kinh nghiệm quý báu VC cách ứng xử, giao tiếp nhằm giáo dục mọi người cách ăn nói văn minh lịch sự, không được thô lỗ, cục cần.
Bài học mà câu tục ngữ nêu lên là đúng đắn và sâu sắc cho tất cả mọi người. Tại sao phải “lựa lời” lúc nói năng?
Nói phải đúng: đúng sự vật, đúng hiện tượng, khách quan, đúng tư tưởng tình cảm ý nghĩ của mình, phải ăn nói đúng nơi, đúng lúc. Không được ăn nói tuỳ tiện, ăn nói thiếu suy nghĩ. Muốn nói đúng phải ‘!lựa lời”: cân nhắc ngôn từ, lựa chọn cách diễn dải sao cho tế nhị, dễ hiểu, cảm hóa lòng người. Có lúc phải nói năng từ tốn, ăn nói lễ độ, nói ít mà nghe nhiều.
Nói phải văn minh, lịch sự nên phải “lựa lời mà nói”. Ngôn ngữ phản ánh vốn sống, sự hiểu biết, trình độ học vấn của mỗi người. Kẻ dốt nát, thô lậu thường ăn nói thô lỗ, tục tằn. Ngôn ngữ là thước đo đạo đức của mọi người. Ông bà ta quan niệm lời ăn tiếng nói luôn luôn gắn liền với lễ nghĩa, đạo lí. Trong gia dinh, ngoài xã hội. có kẻ trên người dưới, có người già người trẻ, có quan hệ thân, sơ… “kính thưa, dạ. vâng…” là những điều cần biết trong lúc nói năng, ứng xử. Cách dùng đại từ nhân xưng, như: ông, bà. bác, chú. dì, cô, tôi, bạn,… đều phải cân nhắc, phải “lựa lời”.
Giao tiếp phải biết “Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, nghĩa là ăn nói văn minh, lịch sự, hợp tình hợp lí, phải coi trọng tâm lí, tình cảm người đang đối thọai với mình. Tính hiệu quả Lúc nói cần được đặc biệt quan tâm. Án nói phải lỗ phép, khiêm nhường và chín chắn. “Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” không có nghĩa là ăn nói mơn trớn, xu nịnh, giả dối để mua chuộc, lừa bịp người đối thọai. Kẻ ăn nói xu nịnh, giả dối là vô đạo đức, kém nhân cách, bị người đời khinh bỉ.
Suy rộng câu tục ngữ trên, ta thấy rõ hơn bao giờ hết, nhân dân ta rất coi trọng lời ăn tiếng nói. Có biết bao câu ca dao, tục ngữ cho ta lời khuyên quý báu về cách ăn nói:

– “Học ăn, học nói, học gói, học mở”.
“Gọi dạ, bảo vâng”.
“Đất tốt trồng cây rườm rà,
Những người thanh lịch nói ra dịu dàng”.
“Đất xấu trồng cây khẳng khiu,
Những người thô tục nói điều phàm phu”.

Trong giao tiếp, chúng ta phải biết nói lời hay ý đẹp. Tuổi học trò phải biết ăn nói trung thực, khiêm tốn, lễ phép; không được đặt điều, nói năng giả dối, xảo trá; phải tránh cách nói hoa hòe hoa sói, ngọt xớt, đãi bôi. Ai ai cũng nên nhớ: “Mật ngọt chết ruồi”. Khua môi múa mép, ba hoa một tấc đến trời, đặt điều vu cáo, ngậm máu phun người, gắp lửa bỏ tay người… đều là xấu xa, tàn nhẫn, độc ác.
Nói với ai? Nói điều gì? Nói để làm gì? Nói như thế nào? Đó là những câu hỏi mà con người khôn ngoan, chín chắn luôn luôn tự nêu ra làm định hướng trong giao tiếp, ứng xử.
Từ cuộc sống gia đình, học đường vào cuộc sống xã hội rộng lớn. trong quan hệ xã hội làm ăn của nền kinh tế thị trường, nghệ thuật “ăn nói” càng trở nên vô cùng quan trọng. Do đó, tuổi trẻ chúng ta phải học tập lời ăn tiếng nói của nhân dân, học tập ca dao, tục ngữ, học cách diễn đạt, cách chọn từ, đặt câu của các nhà văn trong tác phẩm văn học. Cái gốc ngôn ngữ của mỗi người là đạo đức, kinh nghiệm và trình độ văn hoá. Cho nên phải biết học: “Học ăn học nói, học gói học mở”. Không thể, không nên nói xấu người, nói xấu bạn bè. Cũng không thể sống như bọn đạo đức giả ”Miệng nam mô, bụng bồ dao găm!”. Nhiều lúc tôi cứ ngẩn ngơ suy nghĩ về hai câu tục ngữ sau đây: “Lời nói gói vàng”, và “Lời nói đọi máu. 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp nội dung tài liệu này trong bộ sưu tập Nghị luận xã hội "Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau". Ngoài ra, có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác cùng chủ đề trong bộ sưu tập này. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi để tải bộ sưu tập này.
Đồng bộ tài khoản