Nghị luận xã hội về bệnh thành tích

Chia sẻ: An | Ngày: | 5 tài liệu

0
72
lượt xem
2
download
Xem 5 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Nghị luận xã hội về bệnh thành tích

Mô tả BST Nghị luận xã hội về bệnh thành tích

Thư viện eLib đã biên soạn và sắp xếp các tài liệu hay tạo thành BST Nghị luận xã hội về bệnh thành tích dưới đây để quý thầy cô và các em thuận tiện trong quá trình tham khảo. Chúng tôi mong rằng quý thầy cô và các em sẽ có thêm những tư liệu hay trong giảng dạy và học tập.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Nghị luận xã hội về bệnh thành tích

Bạn có thể tải miễn phí BST Nghị luận xã hội về bệnh thành tích này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.

Từ xưa đến nay, xã hội loài người, trong quá trình tồn tại và phát triển đã phải đối mặt với rất nhiều các loại bệnh dịch nguy hiểm. Xã hội càng hiện đại, càng nhiều bệnh có khả năng chữa trị, càng nhiều bệnh nhân có khả năng được cứu sống hơn. Tuy nhiên, bênh về tinh thần còn đáng sợ hơn những bệnh về thể chất rất nhiều. Có rất nhiều người trong chúng ta đang ngày càng bị ảnh hưởng bởi những trào lưu không phù hợp, bởi những lợi ích cá nhân mà quên đi lợi ích cộng đồng, chỉ thích một bề ngoài hào nhoáng chứ không quan tâm đến nội dung, đến tâm hồn bên trong. Một trong những bệnh rất đáng lên án, đó là bệnh thành tích. Đây là một bệnh rất phổ biến, xuất hiện khắp nơi trong cuộc sống của chúng ta. Nó len lỏi, ăn sâu bám rễ vào tiềm thức của con người, khiến chúng ta có những hành động không đúng đắn, gây hại cho chính bản thân và cho toàn xã hội. Vậy, chúng ta phải hiểu về bệnh này như thế nào? Và có cách nào để phòng và chữa căn bệnh quái ác này không?
Trong mỗi chúng ta đều hiểu rằng, bệnh là một điều không tốt, gây hại đến tính mạng và sức khỏe của con người. Thành tích là những kết quả tốt mà một cá nhân hay tập thể, qua một quá trình cố gắng mà đạt được, là những điều rất đáng tự hào. Vậy tại sao những điều đáng tự hào ấy lại bị xếp vào một thứ bệnh gây hại cho con người? Bệnh thành tích, đó chính là việc một số người lúc nào cũng chỉ quan trọng những thứ bên ngoài, chạy theo đạt được thành tích tốt bằng mọi giá mà không quan tâm đến nội dung bên trong. Như một ngôi nhà, nếu không có nền móng vững chắc, thì dù có nước sơn đẹp thế nào cũng có ngày sụp đổ. Bệnh thành tích cũng vậy. Về lâu về dài, tất cả mọi người đều sẽ chạy theo số đông, theo thành tích mà quên đi cái bản chất của sự vật, sự việc. Ở nước ta, căn bệnh này ngày càng nặng và nguy hiểm, xuất hiện ở khắp mọi lĩnh vực trong cuộc sống.
Vậy, bệnh thành tích là do đâu? Đó là từ những người không biết dũng cảm nhận lỗi, nhận sai, nhận kém để học hỏi. Hay như câu tục ngữ của ông cha ta là: “Tốt đẹp khoe ra, xấu xa đậy lại”. Tính sĩ diện quá cao khiến cho họ chỉ phô ra những thứ đẹp đẽ cho người ngoài nhìn vào tán thưởng, ca tụng chứ giấu tiệt đi những cái xấu, không để ai biết vì sợ bị chê cười. Đã là con người, không ai là hoàn hảo. Ai cũng có những điểm yếu, ai cũng có những lỗi lầm. Tuy nhiên, điều quan trọng là chúng ta phải biết nhận sai, nhận ra điểm yếu kém của mình, để sửa sai, để trau dồi học hỏi. để ngày càng tiến bộ, chứ không phải giấu sai, giấu kém để không bị chê cười. Có rất nhiều bạn học sinh, khi đi học, không hiểu bài nhưng cũng không dám hỏi lại bạn bè, thầy cô mà cứ im lặng cho qua. Cứ như thế ngày này qua ngày khác, lỗ hổng kiến thức ngày càng to và nếu không kịp thời bù đắp, bạn ấy sẽ ngày càng thụt lùi, ngày càng yếu kém.Như vậy thì thật nguy hiểm. Không ai chê người ham học, chỉ chê người lười biếng giấu dốt mà thôi. Nhưng dường như rất nhiều người vô tình, hoặc cố tình không nhận ra điều ấy. Để rồi đến khi xảy ra hậu quả nghiêm trọng, muốn sửa chữa thì cũng đã phải trả một cái giá quá đắt.
Bệnh thành tích còn xuất phát từ chính sự đánh giá của toàn xã hội. Rất nhiều người có xu hướng chê bai những điểm yếu của người khác, khiến cho họ cảm thấy xấu hổ mà lẩn tránh, không dám đối mặt để sửa sai. Không chỉ có thế. Có những chuẩn mực xã hội đã trở nên cũ và không hợp lí, nhưng tất cả mọi người đều dùng nó để áp vào tất cả mọi người. Mỗi người có một thế mạnh và không có một chuẩn mực nào giành cho tất cả mọi người được. Những người có tài năng không giống người khác và không giống số đông, lại trở thành yếu kém, bị chê bai. Ví dụ như việc học đại học. Không phải ai cũng muốn và có khả năng học lên đại học. Thế nhưng quan niệm của đa số mọi người lại là phải học đại học mới là giỏi, mới là tài, mới có thể có cuộc sống tốt đẹp. Những người không học đại học trở thành những kẻ bị cả xã hội chê cười. Còn vô số những tình huống khác nữa, khiến cho nhiều người không dám bộc lộ bản thân. Và từ đó họ cứ chỉ bày ra cho mọi người xem những điểm tốt của mình, mà ko dám bộc lộ điểm yếu để sửa. 

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có BST Nghị luận xã hội về bệnh thành tích hay mà mình đang tìm.
Đồng bộ tài khoản