Nghị luận xã hội về danh - lợi

Chia sẻ: An | Ngày: | 3 tài liệu

0
108
lượt xem
2
download
Xem 3 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Nghị luận xã hội về danh - lợi

Mô tả BST Nghị luận xã hội về danh - lợi

Đến với bộ sưu tập Nghị luận xã hội về danh - lợi, quý thầy cô và các em học sinh sẽ có thêm nhiều tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Nghị luận xã hội về danh - lợi

Đây là một đoạn trích hay trong BST Nghị luận xã hội về danh - lợi. Mời quý thầy cô tham khảo:

 Trang Tử là một trong những triết gia nổi tiếng thời Trung Hoa cổ đại. Ông tên thật là Trang Chu, sống vào thời Chiến Quốc. Ông đề cao lối sống ẩn dật mà khoáng đạt, quay trở về hòa hợp với tự nhiên, không muốn tham dự vào tranh quyền đoạt lợi, xa lánh những hệ lụy của cuộc đời. Bởi vậy ông quan niệm:
“Người thường trọng lợi, người nghĩa trọng danh”
Hai chữ “danh” – “lợi” luôn gắn bó mật thiết với nhau và chắc chắn ai cũng muốn đạt được điều này. “Lợi” là gì? Là lợi ích, giá trị vật chất. “Người thường trọng lợi” là người chú trọng đến giá trị thực dụng, đề cao được mất ở đời. “Danh” là gì? Là tiếng thơm, là danh tiếng của một người được cộng đồng công nhận. “Người nghĩa trọng danh” là người coi trọng tiếng tăm, danh thơm để lại cho muôn đời. “Lợi” đối với họ chỉ như gió thổi mây bay. Trang Tử đã đề cao lối sống “trọng danh”.
Dường như, khi sinh ra là những người bình thường thì cái lợi trước mắt luôn che mờ mọi vật. Làm gì con người cũng nghĩ đến cái lợi cho riêng mình. Ta đã bắt gặp, đã nghe bao chuyện chỉ vì lợi ích cá nhân mà con người đem bán phẩm giá của mình cho quỷ dữ, làm những chuyện phạm pháp, phi nhân tính như Lê Văn Luyện, để lại tiếng xấu không chỉ cho bản thân mà còn cho cả gia đình; bị xã hội lên án. Gần đây nhất là câu chuyện thẩm mĩ viện Cát Tường hay chuyện người nông dân đua nhau nuôi ốc bươu vàng bán cho thương lái Trung Quốc. Người xưa nói “lợi bất cập hại” cho nên lợi chưa chắc đã tốt. Ta hãy sống để vừa mang đến lợi ích cho mình, lại vừa giúp đỡ cho mọi người, như vậy hai chữ danh - lợi sẽ mãi theo ta. Đó chính là tấm gương của những con người như Trần Quốc Tuấn, Nguyễn Trãi, Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp… Họ đã sống cuộc đời cao đẹp được cả dân tộc tôn vinh, cùng trời đất muôn đời bất hủ.
Quy luật vận động của cuộc sống bao giờ cũng là sự thống nhất và đấu tranh giữa các mặt đối lập. Bất kể sự vật nào cũng có tính hai mặt. Cho nên “lợi – danh” cũng có ảnh hưởng tích cực và tiêu cực đối với cuộc sống của mỗi chúng ta.
“Lợi” xét ở góc độ tích cực là một nhân tố quan trọng thúc đẩy con người lao động đạt hiệu quả cao. Không phải ngẫu nhiên mà các công ty nước ngoài thường thu hút được một lực lượng lao động có chất lượng cao. Nhưng khi con người chỉ quan tâm đến lợi ích thì khi đó “lợi” sẽ khiến ta lầm đường, lạc lối. Vụ án tham những của Bạc Hy Lai (Trung Quốc) là một trong những minh chứng rõ nét cho điều này.
“Danh”, xét ở góc độ tính cực, giúp con người khẳng định được giá trị, vị trí của bản thân trong xã hội. Người có danh luôn nhận được sự tôn trọng, quý mến từ người khác. Nhưng đó phải là cái danh được xây dựng trên cơ sở tài năng, đạo đức. Nếu “danh” được mua bằng đồng tiền phàm tục, bằng những chiêu trò, thì đó chỉ là cái “danh hão” bị người đời lên án. Những câu chuyện mua quan bán chức, học giả - bằng thật trong xã hội ngày nay cũng khiến ta thấy nhức nhối, xót xa. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần lưu ý rằng: xây dựng được danh dự đã khó, giữ gìn được danh dự càng khó hơn. Anh chàng thần tượng âm nhạc Justin Bieber sau khi đạt đến đỉnh cao danh tiếng đang dần trượt dốc trên con đường ăn chơi, thác loạn, có những hành động – phát ngôn phản cảm (đặc biệt trong chuyến lưu diễn Believe). Hiện anh chàng này đang bị mất một lượng fan lớn, bị khán giả các nước như Australia tẩy chay.

Thư viện eLib mong rằng BST Nghị luận xã hội về danh - lợi sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn học sinh.
Đồng bộ tài khoản