Nghị luận xã hội về đạo đức

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
403
lượt xem
3
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Nghị luận xã hội về đạo đức

Mô tả BST Nghị luận xã hội về đạo đức

Bộ sưu tập Nghị luận xã hội về đạo đức sẽ mang lại cho các em học sinh các kiến thức bổ ích, cho quý thầy cô giáo những tài liệu giảng dạy hữu dụng nhất. Các tài liệu trong bộ sưu tập được chọn lọc và biên soạn cẩn thận hi vọng sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho quý thầy cô và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Nghị luận xã hội về đạo đức

Mời quý thầy cô giáo tham khảo phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập Nghị luận xã hội về đạo đức dưới đây:

 Đạo đức là một nhân tố quan trọng của nhân cách và được xem là khái niệm luân thường đạo lý của của con người, nó thuộc về vấn đề đánh giá tốt/xấu, đúng/sai, lành/ác, hiền/dữ, v.v. trong phạm vi: lương tâm con người, hệ thống phép tắc đạo đức và trừng phạt mà đôi lúc còn được gọi là giá trị đạo đức. Đạo đức gắn liền với văn hóa, chủ nghĩa nhân văn, triết học và luật pháp của một xã hội. Hay nói một cách dễ hiểu, đạo đức là những khuynh hướng tốt trong tâm hồn con người, mà những khuynh hướng đó tạo nên những lời nói, hành vi bên ngoài phù hợp với những quy tắc xử sự của cộng đồng, xã hội khiến cho mọi người chung quanh được an vui, lợi ích và chuyển hóa.
Theo tài liệu của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh, đạo đức - hạnh kiểm học sinh trong trường phổ thông được đánh giá là tốt, khá và đạt yêu cầu trên 98%. Tuy nhiên, kết quả đánh giá này có đúng với tình hình thực tế trong xã hội hay không là vấn đề cần phải bàn thêm. Bởi lẽ, hiện nay, đạo đức học sinh đang là vấn đề được dư luận xã hội quan tâm và đánh giá khác nhau: khen ngợi, đồng tình ủng hộ và phê phán gay gắt. Thiển nghĩ số liệu của Sở và các ý kiến khác nhau trong dư luận xã hội về đạo đức học sinh chỉ là đánh giá chung. Đánh giá chung này không hẳn là đánh giá riêng cho từng bậc học: mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và phổ thông trung học. Mỗi bậc học vấn đề đạo đức và môn đạo đức có nội dung phù hợp với lứa tuổi và cách đánh giá khác nhau. Nói như thế không có nghĩa là xem nhẹ các đánh giá trên đối với từng bậc học, nhất là bậc tiểu học - bậc nền tảng trong hình thành nhân cách con người, mà cần phải kiểm nghiệm lại, trên cơ sở đó có biện pháp thực hiện nhiệm vụ giáo dục đạo đức học sinh tốt hơn, đáp ứng sự đòi hỏi ngày càng cao và bền vững của xã hội phát triển. Đạo đức là một nhân tố quan trọng của nhân cách và được xem là khái niệm luân thường đạo lý của của con người, nó thuộc về vấn đề đánh giá tốt/xấu, đúng/sai, lành/ác, hiền/dữ, v.v. trong phạm vi: lương tâm con người, hệ thống phép tắc đạo đức và trừng phạt mà đôi lúc còn được gọi là giá trị đạo đức. Đạo đức gắn liền với văn hóa, chủ nghĩa nhân văn, triết học và luật pháp của một xã hội. Hay nói một cách dễ hiểu, đạo đức là những khuynh hướng tốt trong tâm hồn con người, mà những khuynh hướng đó tạo nên những lời nói, hành vi bên ngoài phù hợp với những quy tắc xử sự của cộng đồng, xã hội khiến cho mọi người chung quanh được an vui, lợi ích và chuyển hóa.
Có thể nói đạo đức là cái tốt, cái đúng ở bên trong con người được biểu hiện ra bên ngoài bằng lời nói, hành vi. Đạo đức là gốc bên trong được chuyển hóa thành lời nói và hành vi tốt đẹp bên ngoài. Tức là con người phải có nhận thức đúng, tốt về sự vật hiện tượng và từ đó có lời nói, hành vi tốt đẹp, đúng đắn với sự vật hiện tượng. Để có được nhận thức đúng cần phải có giáo dục. Đạo đức con người không phải có sẵn mà phải được giáo dục. "Hiền dữ phải đâu là tính sẵn, phần nhiều do giáo dục mà nên" (Hồ Chí Minh). Giáo dục nói chung và giáo dục đạo đức nói riêng phải được thực hiện ngay từ lúc nhỏ, từ lứa tuổi tiểu học.

Vui lòng xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Nghị luận xã hội về đạo đức. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh còn có thể download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn.
Đồng bộ tài khoản