Nghị luận xã hội về dối trá

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
265
lượt xem
1
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Nghị luận xã hội về dối trá

Mô tả BST Nghị luận xã hội về dối trá

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Nghị luận xã hội về dối trá trên thư viện eLib của chúng tôi. Hi vọng rằng, các tài liệu trong bộ sưu tập do chúng tôi sưu tầm và tổng hợp sẽ giúp ích cho công tác dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Nghị luận xã hội về dối trá

Bộ sưu tập Nghị luận xã hội về dối trá là một trong những BST đặc sắc của eLib, được chọn lọc từ hàng trăm mẫu tư liệu một cách kỹ lưỡng, mời các bạn tham khảo đoạn trích sau đây:

 Lời nói cho phép con người diễn tả tư tưởng chứ không cho nói giả vờ, nói chuyện dối trá. Lấy dối trá thay cho sự thật là hành động tội lỗi, vì đem sự tội lỗi thay cho cái tốt lành. Nói dối là thói xấu không thế tha thứ được. “Nó bộc lộ trong một tâm hồn yếu đuối, một trí tuệ kém cỏi, một cái tính tội lỗi”. Người xưa coi nó là những bậc thang dần con người ta tới vũng lầy. Quả vậy, phần lớn người nói dối là để “che giấu tội lỗi ác độc hoặc muốn bào chữa sự vô ý, dại dột của mình, hoặc là do có tính kiêu ngạo, ganh ghét”.
Nói ngược với ý của mình là không đúng đắn, thiếu tế nhị: “Kẻ nào thường xuyên nói dối thì không xứng đáng là người lương thiện”.
Kẻ nói dối không hề biết cân nhắc. Cái thiệt hại đầu tiên là làm mất lòng tin: người ta không tin nó kể cả khi nó nói thật. Trên cửa miệng của y, mọi sự thật đều bị chuyển dần thành dối trá.
Ai cũng giận khi nghe người ta nói “Anh nói dối”, bởi vì không có gì vinh dự hơn khi được thừa nhận là người chân thật. Một số người làm nghề tường thuật, muốn chuyện kể thêm về tình tiết thú vị, đã không ngần ngại thổi phồng sự việc, biến giai thoại trở thành chuyện có thật, nếu có thói quen nói khác đi giống như nhân vật kịch trong vở “Le Meritem” (kẻ nói dối) của Corneille.
Phải nói thật, nhưng không thiếu thận trọng. Và trước hết, người ta phải thành thực với chính mình và nhân danh một người đạo đức, theo đuổi mục đích là sẽ không bao giờ lừa dối một ai hết.
Tuy nhiên trong một số trường hợp cần thiết, vì lòng nhân đạo, vì sự tế nhị, vì muốn bảo vệ bí mật quốc gia, nếu cứ nói thật sẽ đem đến hậu quả bất lợi, người ta vẫn có thể linh động nói dối.

ELib mong BST Nghị luận xã hội về dối trá sẽ giúp cho các em có thêm nguồn tư liệu tham khảo.
Đồng bộ tài khoản