Nghị luận xã hội về lời ăn tiếng nói

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
680
lượt xem
1
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Nghị luận xã hội về lời ăn tiếng nói

Mô tả BST Nghị luận xã hội về lời ăn tiếng nói

Các tài liệu hay, chất lượng được chúng tôi tổng hợp tạo thành BST Nghị luận xã hội về lời ăn tiếng nói dưới đây sẽ giúp các em học sinh ôn tập và mở rộng kiến thức khi học môn Ngữ Văn. Thư viện eLib kính chúc quý thầy cô giảng dạy hay, các em học tập tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Nghị luận xã hội về lời ăn tiếng nói

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ BST Nghị luận xã hội về lời ăn tiếng nói.

 Vấn đề giáo dục học sjnh khj còn ngồi trên ghế nhà trường hiện nay đã và đang trở thành một vấn đề nóng bỏng trên mọi phương tiện thông tjn đại chúng cũng như trong đời sống sinh hoạt của mỗi người dân bây giờ. Vấn đề được đặt ra là : làm thế nào để vừa giáo dục được văn hóa cho học sjnh lại vừa giáo dục ý thức cho từng học sinh để trở thành những người toàn diện, có khả năng phục vụ cho công cuộc xây dựng đất nước.
Hiện nay, nhà nước ta đã đặt ra một số biện pháp để thúc đẩy công cuộc giáo dục văn hóa cho học sjnh trong cả nước với các khấu hiệu như :" nói không với tiêu cực" , " thực hiện 4 không trong thj cử" ..v.v..
Nhưng vấn đề về rèn luyện ý thức cho học sjnh thì lại đang trở thành một vấn đề nan giải cho các bậc phụ huynh cũng như các nhà chức trách khj mà tình trạng xuống cấp trầm trọng về ý thức của học sjnh ngày nay đã trở thành 1 phong trào được rộ lên trong mỗi người. Chúng ta có thể dễ dàng nhận ra điều đó khj nghe một nhóm học sjnh tụ tập nhau đứng nói chuyện trong bất kì hoàn cảnh, không gian, thời gian nào, nhất là với phong cách nói chuyện của những học sjnh được mệnh danh là " dân teen" ngày nay. Ảnh hưởng bởi các tệ nạn xã hội và ảnh hưởng lẫn nhau, sự vô ý thức trong lời ăn tiếng nói dường như đã trở thành 1 căn bệnh truyền nhiễm, lây lan nhanh chóng mà không có phương pháp phòng bệnh hay chữa bệnh cụ thể.
Tìm hiểu trong 1 lớp học của bất kì ngôi trường nào ta cũng sẽ dễ dàng nhận thấy có khoảng 75% số học sjnh trong lớp thiếu ý thức về lời ăn tiếng nói của mình, vấn đề chỉ là người ít, người nhiều, Thái độ cư xử của học sinh với giáo viên cũng từ đó đi xuống 1 cách trầm trọng. Trước đây, mỗi khj học sjnh trông thấy giáo viên 99% họ có thái độ tôn trọng, lễ phép với giáo viên, nhưng hiện nay con số đó chỉ còn dao động từ 70% đến 80%, thất vọng hơn cả là chủ yếu rơi vào "dân teen" của thế kỉ này.
Ông cha ta ngày xưa có câu :

" Lời nói chăng mất tiền mua.
Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau."

Vậy mà học sjnh vẫn không thể bỏ được thói quen nói chuyện quá vô tư của mình để rồi nhiều lúc những lời nói đó của họ trở thành lí do trực tiếp phục vụ cho những cuộc ẩu đả không đáng có.
Như đã nói ở trên, sự vô ý thức trong lời ăn tiếng nói của học sinh giờ đây đã trở thành 1 căn bênh truyền nhiễm lây lan nhanh chóng, cũng có thể vì thế mà ngôn ngữ nói của học sjnh ngày nay đã trở thành câu chuyện bình thường trong tiềm thức của mỗi người, nhưng liệu họ có biết rằng chính điều đó lại làm đau đầu những bậc phụ huynh - cha mẹ của họ.
Tuy rằng không phải tất cả học sjnh trong thời đại ngày nay có ý thức như vậy, mà một số trong đó vẫn ý thức được lời ăn tiếng nói của mình trong nhà trường, trong gja đình cũng như trong xã hội, nhưng đó chỉ là số ít.
Quay trở lại vấn đề giáo dục ý thức cho học sjnh ngày nay, trước tiên ta phải nói đến lời ăn tiếng nói của học sjnh sao cho có văn minh lịch sự như vậy mới có thể thay đổi được thói quen vô thức trong các hành động của họ, mà để thực hiện được điều này phải có sự phối hợp giáo dục giữa nhà trường - gia đình và chính bản thân những học sinh thiếu ý thức kia, phải khiến cho học sjnh thấy được cái sai trong mỗi câu nói của họ để họ tự thấy xấu hổ với những gì mình đã nói ra và tự sửa chữa cái sai đó sao cho đúng với con người thực sự trong họ.
Mỗi người trong chúng ta từ khj sjnh ra, không aj là không muốn mình trở thành những con người có ích cho xã hội cũng như cho gia đình và cho chính bản thân mình. Vì thế tôi luôn mong rằng các bạn và chúng tôi, chúng ta hãy cùng nhau xóa bỏ đi những sự thiếu lịch sự trong lời ăn tiếng nói cũng như trong những hành động của mình để rồi cùng nhau xây dựng lại trong tiềm thức của mỗi người ý thức được trong lời ăn tiếng nói và cùng đặt nền móng cho một xã hội văn minh lịch sự.

Quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo đầy đủ tài liệu này và xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Nghị luận xã hội về lời ăn tiếng nói. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy và học ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản