Nghị luận xã hội về Lòng khoan dung của mỗi con người

Chia sẻ: An | Ngày: | 5 tài liệu

0
323
lượt xem
6
download
Xem 5 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Nghị luận xã hội về Lòng khoan dung của mỗi con người

Mô tả BST Nghị luận xã hội về Lòng khoan dung của mỗi con người

Nhằm giúp quý thầy cô giáo có thêm tài liệu để giảng dạy, các em học sinh có thêm tài liệu hay để tham khảo, Thư viện eLib đã sưu tầm và tổng hợp thành bộ sưu tập Nghị luận xã hội về Lòng khoan dung. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ Văn trong chương trình.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Nghị luận xã hội về Lòng khoan dung của mỗi con người

Mời bạn tham khảo đoạn trích trong BST Nghị luận xã hội về Lòng khoan dung của mỗi con người của thư viện eLib dưới đây:

Có một lời bài hát rằng : “ để con khôn lớn lên dang rộng đôi tay rồi đưa chân bước đi theo từng đêm vui, mẹ vẫn thứ tha dù cho con mang bao nhiêu lầm lỗi”. đó là những lời ca ngợi những vẻ đẹp hi sinh của mẹ, sự tha thứ ấy hay chính là sự khoan dung ta muốn nói tới sau. Qua lời bài hát này ta không những biết được những đức hi sinh chịu thương chịu khó và tình thương bao la của mẹ mà ta còn biết được sư khoan dung vị tha lớn lao như thế nào. Vậy theo bạn khoan dung là gì?
Trước hết khoan dung có thể hiểu là sự hiểu biết của 1 nhân cách cao đẹp,thể hiện 1 tâm hồn rộng mở,giàu lòng yêu thương.Bởi,chi khj biết mở rộng tấm lòng,chỉ khj tình yêu được nhân ái hóa,con người ta mới có thể quên đi những thiệt hại,những tổn thất của mình mà tha thứ cho ng khác. Nói cách khác khoan dung chính là tha thứ cho những người có lỗi lầm để giúp cho họ trở lại với cuộc sống bình thường không ai dè bĩu oán trách nữa. những người ấy có lỗi với ta thì khoan dung được thể hiện qua sự tha thứ cho những tổn thương mà người ta đã làm với mình. Nó giống như câu “ đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại”, nếu như người ta biết ăn năn hối lỗi thì lúc đó cấn sự phát huy của lòng khoan dung. Không những thể khoan dung còn trở thành một truyền thống quý báu của dân tộc ta.
Khoan dung được thể hiện trong tất cả các mối quan hệ của chúng ta. Đó là quan hệ bạn bè, anh em, cha mẹ, kể cả là những người không quen biết nếu có lỗi mà biết ăn năn thì chúng ta đều nên phát huy sự khoan dung trong mình.
Trong mối quan hệ bạn bè thì khoan dung là khi nếu bạn có lỗi với mình thì khi bạn xin lỗi ta không nên từ chối lời xin lỗi ấy. Sống ở trên đời ít ai không mắc sai lầm nào trong cuộc sống cả vì thế cho nên hãy biết tha thứ để mai này nếu như mình có mắc sai lầm thì còn có người tha thứ cho mình. Bạn bè lá thứ tình cảm rất đỗi thân thương, đố ai sống mà không có người bạn nào mà vẫn vui vẻ đấy. nếu chỉ sống một mình thì sẽ cô đơn lạnh lẽo biết nhường nào. Những tâm tình của lứa tuổi thì chỉ có những người cùng lứa tuổi với mình mới thấu hiểu được nhưng không có bạn thì biết giãi bày với ai. Chính vì thế tình bạn rất quan trọng đối với mỗi người. Nhưng trong tình cảm đẹp đẽ ấy cũng có rất nhiều mâu thuẫn và bắt con người ta phải trải qua sóng gió của sự hiểu lầm, sự đố kị lẫn nhau để chứng minh cho một tình bạn thật sự chứ không phải là vụ lợi lẫn nhau. Đôi khi có thể vì đố kị bạn bè nói xấu lẫn nhau, những lời nói xấu ấy không chỉ mang tai hại là làm mất một tình bạn mà nó còn gây ảnh hưởng đến danh dự của người bị nói xấu. Lúc đó ai cũng là người bị bạn bè nói xấu cũng thấy rất đau lòng và rất ghét cái người nói xấu mình. Tưởng rằng như không thể chơi với nhau được nữa nhưng nếu khi người bạn kia biết mình đã sai mà xin lỗi với thái đọ thật sự chân thành thì ta nên gác bỏ những hiểu lầm, những tổn thương mà bạn đã gây cho ta để rồi gắn kết nhau lại. Có thể khẳng định một điểu rằng càng trải qua những sóng gió như thế thì mới hiểu hết được lòng nhau. Không những thế nếu mọi người biết chuyện sẽ rất nể phục bạn vì sự tha thứ cao cả ấy.
Hay trong mối quan hệ gia đình thì cha mẹ luôn là người có lòng khoan dung với mỗi đứa con như chúng ta. Mấy ai chưa làm bố mẹ mình buồn kể cả những đứa con ngoan trò giỏi. trên đường đời đầy những cạm bẫy và lừa lọc nhất là trong thời buổi hiện nay. Có thể chúng ta vấp phải một sai lầm nào đó trong cuộc đời vì xa chân lỡ bước, vì bạn bè lôi kéo rủ rê. Đặc biệt hiện nay một bộ phận thanh niên làm điên loạn cả xã hội với những trò chơi không lành mạnh. Những chàng trai thì sa vào rượu chè cờ bạc, chơi chất kích thích, đua xe, đánh nhau. Những bạn gái thì ăn chơi theo lối ăn mặc hở hang tìm những chàng trai nhiều tiền để cưa cẩm, rồi cũng dẫn đến con đường không tốt đẹp gì. Đó chẳng phải là những điều khiến cho cha mẹ đau lòng hay sao? Thế nhưng khi biết những tin ấy cha mẹ rất đau và chỉ muốn đâm cho chúng ta một nhát mà chết luôn, nhưng làm sao có thể làm thế được. Tức giận đánh đập đuổi đi, nhưng khi chúng ta đi thì cha mẹ lại là người đau hơn ai cả. Thế rồi những giọt nước mắt của chúng ta rơi xuống không cần biết hối lối thật sự hay không cha mẹ vẫn cứ bao dung ôm lấy chúng ta vào lòng nói bằng giọng nhẹ nhang những lời khuyên từ sâu thẳm trái tim. Thế mới biết tình cha, tình mẹ rộng lớn bao la đến thế nào! 

Hy vọng rằng BST Nghị luận xã hội về Lòng khoan dung của mỗi con người sẽ giúp quý thầy cô có thêm tư liệu tham khảo, giúp các em học sinh học tập tốt hơn.
Đồng bộ tài khoản