Nghị luận xã hội về y đức

Chia sẻ: An | Ngày: | 3 tài liệu

0
168
lượt xem
6
download
Xem 3 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Nghị luận xã hội về y đức

Mô tả BST Nghị luận xã hội về y đức

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Nghị luận xã hội về y đức nhằm hỗ trợ tối đa cho việc dạy và học môn Ngữ Văn trở nên hiệu quả hơn. Thư viện eLib rất hi vọng, bộ sưu tập này sẽ hữu ích đối với các thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Nghị luận xã hội về y đức

Chúng tôi xin giới thiệu phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập Nghị luận xã hội về y đức dưới đây:

 Thời gian gần đây, từ chuyện “rút ruột” vắc-xin ở Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, tới vụ nhân bản phiếu kết quả xét nghiệm để trục lợi BHYT tại Bệnh viện huyện Hoài Đức (Hà Nội) và mới nhất là vụ giám đốc, nhân viên Thẩm mỹ viện Cát Tường (Hà Nội) làm chết người rồi ném xác phi tang…, khiến dư luận cả nước bàng hoàng, đau xót. Sau bao nhiêu vụ việc bê bối trong ngành y, rõ ràng, đây không còn là “hồi chuông cảnh báo”, mà nó phản ánh một thực tế: y đức đang xuống cấp trầm trọng!.
Mỗi sinh viên y khoa trước khi ra trường để hành nghề đều phải đọc và nguyện làm theo lời thề Hippocrates. Lời thề có đoạn: “Dù vào bất cứ nhà nào, tôi cũng chỉ vì lợi ích của người bệnh, tránh mọi hành vi xấu xa, cố ý và đồi bại…”. Còn Danh y Hải Thượng Lãn Ông luôn tâm niệm: “Đạo làm thuốc là một nhân thuật chuyên lo tính mạng con người; phải lo cái lo của con người, vui cái vui của người, chỉ lấy việc chữa bệnh cứu người làm nhiệm vụ của mình, không được mưu lợi, kể công”. Ông cũng hết sức đề cao y đức: “Thầy thuốc là người có nhiệm vụ bảo vệ sinh mạng người ta: lẽ sống chết, điều phúc họa đều ở trong tay mình xoay chuyển, lẽ nào người có trí tuệ không đầy đủ, hành động không chu đáo, tâm hồn không thoáng đạt, trí quả cảm không thận trọng mà dám theo đòi bắt chước học nghề y”.
Trong xã hội, thầy thuốc là hình ảnh nhiều kỳ vọng trong mắt người bệnh, người dân. Ngoài các yêu cầu chắc chắn về chuyên môn, nghề này không thể chấp nhận những con người thiếu đạo đức nghề nghiệp, coi thường mạng sống và không tôn trọng giá trị con người. Đồng tiền đã chen chân vào những chỗ cao quý, sự nghiệp vẻ vang của những người “mẹ hiền”…
Vụ giám đốc, nhân viên Thẩm mỹ viện Cát Tường (Hà Nội) làm chết người rồi ném xác phi tang… khiến dư luận cả nước bàng hoàng, đau xót. Ảnh: vtv.vn
Bàn về vấn đề y đạo, hiện nay, không ít bác sỹ hành nghề nhưng tay nghề không đạt; không ít trường hợp do tay nghề kém, thiếu trách nhiệm đã khiến bệnh nhân tử vong một cách oan uổng. Đặc biệt, mặc dù trình độ non kém, chưa được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép nhưng không ít bác sỹ vẫn mở phòng mạch riêng, ngang nhiên hành nghề, bất chấp những hậu quả khôn lường có thể xảy ra đối với người bệnh; hay như một nhóm thầy thuốc chỉ vì đồng tiền mà nhẫn tâm “nhân bản” kết quả xét nghiệm; bác sỹ đánh nhau với đồng nghiệp ngay khi đang thực hiện ca mổ cho bệnh nhân… Những vụ việc nói trên đang dần làm hoen ố hình ảnh “thầy thuốc như mẹ hiền” và làm ảnh hưởng đến thanh danh, uy tín của đại đa số những người làm nghề y đang ngày đêm trăn trở vì sức khỏe nhân dân!

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem đầy đủ tài liệu này trong bộ sưu tập Nghị luận xã hội về y đức. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác, hoặc đăng nhập để tải tài liệu về tham khảo.
Đồng bộ tài khoản