Nghị lực sống trong tác phẩm Số phận con người

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
367
lượt xem
8
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Nghị lực sống trong tác phẩm Số phận con người

Mô tả BST Nghị lực sống trong tác phẩm Số phận con người

Tìm kiếm và chia sẻ tài liệu là nhu cầu thiết yếu của con người trong xã hội hiện nay. Hiểu được điều đó, thư viện eLib đã biên soạn và sắp xếp các bộ bài văn viết về Nghị lực sống trong tác phẩm Số phận con người tạo thành bộ sưu tập dưới đây để quý thầy cô và các em thuận tiện trong qúa trình tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Nghị lực sống trong tác phẩm Số phận con người

Bạn có thể tải miễn phí BST Nghị lực sống trong tác phẩm Số phận con người này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.
 

1. Dường như trở thành vấn đề quy luật của muôn đời đó là một áng văn chương sống và để đời không thể không phản ánh chân thực cuộc sống, quan tâm một cách sâu sắc và thiết thực tới số phận con người.
Nền văn học Nga Xô Viết hoành tráng, giàu chất sử thi, đặc biệt những năm từ 1941 đến 1980, có sự quan tâm, nhìn nhận thật riêng về cuộc sống cùng số phận con người. Bởi, những năm tháng không thể quên (mà nếu ai có thể quên được thì đó là điều xỉ nhục lớn về lương tâm và tri thức văn hóa) – những công dân nước Nga nói riêng và nhân loại toàn cầu nói chung phải đối mặt với thử thách dữ dội đồng thời thảm họa ghê gớm của hiện thực: chiến tranh.
Một cuộc chiến tranh chống phát xít- chống lại lực cản lớn của một thế lực tàn bạo và hắc ám muốn đẩy con người xuống hố thẳm của sự diệt vong.

Nước Nga những năm 40 của thế kỉ XX, dường như có sự đồng hiện và đồng hành của một lớp nhà văn cùng với lịch sử, bi thương và hoành tráng. Một lớp, một thế hệ “nhà văn trung úy” như Sôlôkhốp, Phađêep, Pôgôdin, Ôxtơrôpxki… đã thực sự nhập cuộc. Họ đã sống, đã chiến đấu, đã hi sinh để rồi để lại cho đời những đứa con tinh thần- những tác phẩm viết về chiến tranh, viết về con người trước, trong và sau hiện thực dữ dội, sôi động và cũng đầy ám ảnh ấy.

Không phải giản đơn và ngẫu nhiên, ngay khi vừa ra đời, truyện ngắn “Số phận con người” (1956) đã trở thành một sự kiện làm rung chuyển văn đàn Xô Viết. Với ý nghĩa sâu sắc về triết học và thẩm mĩ, hình tượng Xôcôlốp- nhân vật chính trong truyện vừa có cá tính sinh động vừa trở thành biểu tượng cho số phận con người trong thế kỉ XX.

Xét ở góc độ thể loại, thiên truyện ngắn đặc sắc này của Sôlôkhốp được mạnh danh là “tiểu anh hùng ca”, là loại “truyện ngắn - sử thi” bởi dung lượng hiện thực của nó, là dồn nén và ôm chứa những biến cố lớn ở nước Nga qua các chặng đường lịch sử: thời nội chiến, thời chiến tranh vệ quốc và thời hậu chiến.

Các nhà nghiên cứu văn học đã khẳng định sự đóng góp lớn và có ý nghĩa của văn học Xô Viết thời kì này nói chung và tiểu thuyết nói riêng là sự hướng tới trong hai phạm trù được phản ánh. Đó là sự thật lịch sử và sự thật con người. Sự thật lịch sử còn có thể được soi chiếu, phán định theo thời gian và phụ thuộc không nhỏ vào quan điểm thẩm định, phán xét. Còn sự thật về con người – qua tác phẩm văn học luôn khẳng định một cách chân xác, đích thực tài năng, bản lĩnh và cả tâm huyết của người nghệ sĩ với con người.

Với hình tượng Xôcôlốp trong tác phẩm của mình, văn hào Sôlôkhốp chẳng những khẳng định được quan niệm của ông về con người mà thực sự nhân vật này còn kết đọng sâu xa như kết tinh thứ văn hóa trầm tích thật ấn tượng; thật thấm thía trong sự phản ánh, nhìn nhận, suy ngẫm về số phận con người đúng như tên gọi của tác phẩm.
Khi đề cập tới “Số phận con người”, Sôlôkhốp đã thực sự đặt nhân vật của mình: Xôcôlốp trước sự thử thách của số phận mà phản ánh và chiêm nghiệm. Sự hiểu biết về thực giả, về giá trị đích thực hay phù phiếm giả tạo về chân dung tinh thần của con người, cũng sẽ được phản ánh một cách rạch ròi, tường minh nhất từ chính tấm gương- cuộc đời vậy.
Cũng như bao chàng trai Nga cùng thế hệ, Xôcôlốp phải đối mặt với sự thật số phận của mình. Chiến tranh như một cái chảo nóng khổng lồ mà bao sinh linh vô tội bị ném vào một cách không thương tiếc.

Chưa nói đến tấn bi kịch xa đã đến với Xôcôlốp như một sự ám ảnh thê lương – có thời gia đình lớn của anh từng bị chết đói trong cảnh nghèo khó. Lại đến cuộc đời anh có một mái ấm gia đình với một vợ và ba con, thì chiến tranh ập đến. Xôcôlốp phải ra trận và vợ con ở lại hậu phương. Sự li tán đã trở thành một thử thách, một gánh nặng tâm lí cho Xôcôlốp cũng như bao người cùng thời.
Một năm trong chiến tranh ác liệt chống phát xít, bản thân Xôcôlốp từng bị thương hai lần vào tay và chân. Thử thách dữ dội của chiến cuộc lại tiếp tục đẩy sâu Xôcôlốp vào những nỗi gian truân cay cực của người chiến binh: Anh lại bị bọn phát xít bắt giam và hành hạ trong các trại tập trung hàng hai ba năm trời. Bản thân vượt qua cái chết, vượt qua thử thách của số phận đã là khó. Xôcôlốp không bị chết trong tù đày và sự hành hạ của bọn phát xít.

Nghị lực và ý chí đã khiến người lính cách mạng đã vượt qua cửa ải của cái chết để trở về. Năm 1944, bọn phát xít bị đại bại trên mặt trận Xô- Đức, nhân một cơ hội hiếm hoi của số phận, Xôcôlốp (lúc ấy là tù binh lái xe cho một sĩ quan Đức), đã cướp xe, bắt sống tên trung tá phát xít và chạy thoát về phía Hồng quân Nga.

Vượt thoát khỏi thử thách nghiệt ngã với chính bản thân mình trong sự đối mặt với chiến tranh, với chết chóc và bom đạn, những tưởng người chiến binh Xôcôlốp sẽ được trở về với mái ấm gia đình. Nhưng, một trái bom của số phận lại giáng tiếp xuống cuộc đời Xôcôlốp. Đấy chính là khi anh hay tin: vợ và hai đứa con gái của anh đã bị bom của bọn phát xít Đức giết hại từ giữa những năm 1942. 

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có được nguồn tư liệu Nghị lực sống trong tác phẩm Số phận con người hay mà mình đang tìm.

Đồng bộ tài khoản