Nguyễn Trung Ngạn – cuộc đời và thơ

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
127
lượt xem
0
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Nguyễn Trung Ngạn – cuộc đời và thơ

Mô tả BST Nguyễn Trung Ngạn – cuộc đời và thơ

Thư viện eLib trân trọng giới thiệu đến bạn BST Nguyễn Trung Ngạn – cuộc đời và thơ, là một trong những BST đặc sắc của chúng tôi. ELib đã tổng hợp từ nhiều nguồn và biên tập có chọn lọc giúp quý thầy cô và các em tham khảo trong quá trình giảng dạy và học tập.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Nguyễn Trung Ngạn – cuộc đời và thơ

Hãy tham khảo đoạn trích trong BST Nguyễn Trung Ngạn – cuộc đời và thơ dưới đây của chúng tôi.

Tiểu sử
Nguyễn Trung Ngạn tên tự là Ban Trực, hiệu Giới Hiên. Ông người làng Thổ Hoàng, huyện Thiên Thi; nay là huyện Ân Thi, Tỉnh Hưng Yên.
Nguyễn Trung Ngạn từ nhỏ đã thông minh xuất chúng, nổi tiếng thần đồng. Năm 16 tuổi, ông thi đỗ Hoàng giáp (1304); năm 24 tuổi được làm Giám quân, năm 28 tuổi, đi Sứ nhà Nguyên. Nói chung, ông là nhà ngoại giao có tài. Trong cuộc đời làm quan qua năm đời vua triều Trần, ông từng được phong Đại học sĩ Trụ quốc Hướng huyện bá, Thiếu bảo Khai quốc nội hầu...Tính ông cương trực, tài kim văn võ, có nhiều đóng góp cho công việc xây dựng và bảo vệ đất nước lúc bấy giờ.
Về văn, theo lời giới thiệu về ông trong Toàn Việt thi lục của Lê Quý Đôn, ông từng cùng Trương Hán Siêu soạn bộ Hoàng triều đại điển, khảo soạn hình thư; vvè thơ, ông viết rất nhiều, Toàn Việt thi lục chép được 84 bài; dưới đây, chúng tôi giới thiệu một bài.

Tác phẩm
Yên Tử Sơn Trung
Xuân Trú
Bắc Sứ Sơ Độ Lô Giang
Trương Giang Tặng Biệt
Bạc Lăng Thành Cơ
Hứng Quy
Tức Sự
Bắc Sứ Túc Khâu Ôn Dịch
Thái Lộ Bình
Ung Châu
Sơ Phát Vĩnh Bình Trại
Hồ Nam
Tặng Thi Hứa Tăng Khắc Sơn
Đàm Châu Hùng Tương Dịch
Động Đình Hồ
Thần Phù Cảng Khẩu Hiểu Bạc
Trường An Thành Hoài Cổ
Yên Tử Sơn Long Động Tự
Kiệt Đặc Sơn 

Chúng tôi mong rằng BST Nguyễn Trung Ngạn – cuộc đời và thơ sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho quý thầy cô và các em học sinh.
Đồng bộ tài khoản