Nhân vật Thị Mầu trong Quan âm Thị Kính (Thiều Chửu)

Chia sẻ: An | Ngày: | 3 tài liệu

0
322
lượt xem
4
download
Xem 3 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Nhân vật Thị Mầu trong Quan âm Thị Kính (Thiều Chửu)

Mô tả BST Nhân vật Thị Mầu trong Quan âm Thị Kính (Thiều Chửu)

Bộ sưu tập Nhân vật Thị Mầu trong Quan âm Thị Kính (Thiều Chửu) sẽ mang đến cho quý thầy cô giáo và các em học sinh các tài liệu hay, chất lượng phục vụ việc dạy và học môn Ngữ văn 7. Các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp các em học sinh nắm được vài nét về nhân vật Thị Mầu trong đoạn trích Quan âm Thị Kính. Chúng tôi hi vọng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Nhân vật Thị Mầu trong Quan âm Thị Kính (Thiều Chửu)

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ bộ sưu tập Nhân vật Thị Mầu trong Quan âm Thị Kính (Thiều Chửu) dưới đây:

 1. Vài nét về Vở chèo “Quan Âm Thị Kính”
“Quan Âm Thị Kính” còn có tên là Quan Âm tân truyện, là một truyện thơ Nôm Việt Nam. Truyện thơ này có nguồn gốc từ một chuyện cổ tích của xứ Cao Ly (nay là Triều Tiên – Hàn Quốc). Theo văn bản do Gs. Dương Quảng Hàm giới thiệu tại lần xuất bản duy nhất cho đến nay của Nhà xuất bản Văn học, Hà Nội ấn hành vào năm 1961 thì truyện này gồm 786 câu lục bát.
Từ lâu, truyện thơ Quan Âm Thị Kính được xem là của tác giả “khuyết danh”, nội dung chính của truyện là cốt tả đức tính nhẫn nhịc và lòng từ bi của bà Thị Kính (nhân vật chính), vì đó mà sau này bà trở thành Phật Quan Âm. Theo bản văn do Gs. Dương Quảng Hàm giới thiệu, truyện gồm 786 câu, có thể chia thành 5 phần.
Phần 1: Thị Kính mắc oan giết chồng (câu 1-224)
Phần 2: Thị Kính đi tu (225-370)
Phần 3: Thị Kính mắc tiếng oan với Thị Mầu (371-584)
Phần 4: Thị Kính nuôi con Thị Mầu (585-692)
Phần 5: Thị Kính rửa sạch tiếng oan và thành Phật (693-786)
Về sau, Quan Âm Thị Kính được xây dựng lại thành một vở chèo, và chia làm 3 phần: Án giết chồng, Án hoang thai và Oan tình được giải – Thị Kính lên tòa sen.
2. Hình tượng nhân vật Thị Mầu
Thị Kính là một phụ nữ đã tài sắc vẹn toàn lại hiếu thảo hết lòng, được bố mẹ gả cho Sùng Thiện Sĩ – một thư sinh đẹp trai, chăm học. Một lần đọc sách mệt, Thiện Sĩ ngủ thiếp đi. Thị Kính ngắm nhìn khuôn mặt tuấn tú của chồng, bỗng nhận ra ở cằm chồng có một sợi râu mọc ngược. Sẵn con dao nhíp trong thúng khảo đựng đồ may, Thị Kính liền cầm lên định tỉa sợi râu. Bỗng Thiện Sĩ chợt tỉnh, nhìn thấy vợ cầm dao kề vào cổ mình, liền tri hô là vợ định giết mình. Thế là Thị Kính mang tội tầy đình, bị chồng ruồng bỏ, xã hội lên án.
Tình ngay lý gian, không sao giãi bày được nỗi oan, Thị Kính cắn răng chịu tủi nhục, quay về nhà cha mẹ. Nhưng rồi nỗi oan khổ cũng chẳng biết thổ lộ cùng ai, nàng bèn quyết tâm đi tu, trước là báo đáp ân sâu của cha mẹ, sau là tẩy rửa nỗi oan khiên. Đang đêm, nàng cắt tóc, cải trang thành nam tử và trốn khỏi nhà. Lại một lần nữa, Thị Kính bị mang tiếng oan, bởi thiên hạ đồn là bỏ nhà theo trai...Thật sự thì nàng tìm đến nương nhờ nơi cửa Phật để cõi lòng được bằng an, và được yên phận với những tháng ngày còn lại, nhưng nào có được như thế.
Sư cụ, không hề biết nàng là gái, bèn nhận nàng cho làm tiểu, đặt tên là Kính Tâm. Trong làng có Thị Màu, con gái của một phú ông, có tính lẳng lơ, đi lễ chùa, thấy Kính Tâm thì đem lòng yêu trộm. Bao lần Thị Màu tán tỉnh nhưng “chú tiểu” Kính Tâm vẫn cứ thản nhiên, càng làm cho Thị Màu say mê. Quen thói trăng hoa, Thị Màu bèn tư thông với một người đầy tớ trong nhà, không ngờ thị mang thai và bị làng phạt vạ. Thị Màu bèn vu vạ cho Kính Tâm ăn nằm với thị. Vì thế Kính Tâm bị làng đòi đến tra khảo, không biết biện bạch ra sao để gỡ mối oan này.

Để xem đầy đủ tài liệu này, quý thầy cô và các em học sinh vui lòng download bộ sưu tập Nhân vật Thị Mầu trong Quan âm Thị Kính (Thiều Chửu) và xem thêm các tài liệu khác. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt!
Đồng bộ tài khoản