Nhân vật Xúy Vân đáng trách hay đáng thương

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
158
lượt xem
0
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Nhân vật Xúy Vân đáng trách hay đáng thương

Mô tả BST Nhân vật Xúy Vân đáng trách hay đáng thương

Thư viện eLib đã tổng hợp các tài liệu hay tạo thành BST Nhân vật Xúy Vân đáng trách hay đáng thương để quý thầy cô và các em thuận tiện khi tham khảo. Chúc quý thầy cô và các em có những trải nghiệm hay khi tham khảo bộ sưu tập này.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Nhân vật Xúy Vân đáng trách hay đáng thương

Mời bạn tham khảo đoạn trích trong BST Nhân vật Xúy Vân đáng trách hay đáng thương của thư viện eLib dưới đây:

Trong các thể loại của văn học dân gian thì chèo là thể loại có sự kết hợp với diễn xướng nhiều nhất. Chèo cổ cũng thường xây dựng những điển hình con người trong xã hội nông nghiệp Việt Nam. Chèo cổ thường khai thác, vay mượn đề tài, cốt truyện từ kho tàng truyện dân gian và kho tàng truyện Nôm từ lâu đã quen thuộc với nhân dân lao động.

Trong số bảy vở chèo cổ hiện còn giữ được thì “Kim Nham” là vở duy nhất không dựa vào cốt truyện dân gian hay truyện Nôm mà lại bắt nguồn từ thực tiễn đời sống. Chính vì vậy mà Xúy Vân - nhân vật trung tâm của vở chèo có tính cách không nhất quán từ đầu cho đến cuối. Trong nửa đầu vở diễn nàng thuộc vai đào nữ chín (những vai nữ chín chắn, nÕt na, thùy mị). Nhưng đến nửa sau vở diễn, kể từ khi quyết định ngả theo Trần Phương thì nàng trở thành một cô đào pha (vai nữ ở vị trí giữa đào chín và đào lệch). Đã có nhiều ý kiến đánh giá khác nhau về Xúy Vân, người khen, kẻ chê, người bảo đáng thương, người cho là đáng trách. Vậy thì thực sự Xúy Vân là người như thế nào? Thông qua đoạn trích “Xúy Vân giả dại” (trích vở chèo “Kim Nham” - SGK Ngữ văn 10 nâng cao, tập một) ta có thể hiểu hơn về nội tâm của nhân vật Xuý Vân, để đánh giá đúng hơn về con người nàng.

“Xúy Vân giả dại” là màn nổi tiếng nhất trong vở chèo “Kim Nham” Nhiều người thậm chí không nhớ tên vở chèo mà chỉ nhớ tên màn này. Đoạn này kể về việc Xúy Vân tìm mọi cách phá phách, giả điên giả dại để bỏ bằng được Kim Nham, chạy theo Trần Phương. Những tưởng thoát khỏi cảnh ngộ “có chồng hờ hững cũng như không” với Kim Nham để bước sang một cuộc đời khác mà nàng nghĩ là sẽ hạnh phúc với Trần Phương. Nhưng nàng đâu ngờ càng giả dại giống thật bao nhiêu thì lại càng tự đẩy mình đến gần tình trạng dại thật bấy nhiêu để rồi kết thúc bằng cái chết đầy bi kịch.

Nếu nói rằng Xúy Vân là kẻ đáng trách cũng đúng. Bởi vì khi vắng chồng nàng đã không chịu được cảnh chăn đơn gối chiếc. Nàng lại tin theo lời đường mật của gã lái buôn họ Trần. Thậm chí nàng còn thốt ra những lời liều lĩnh, quyết liệt:

Nhời chàng dạy ,thiếp xin vâng lấy,
Nhời phương ngôn thăm ván bán thuyền…
Đôi ta đã quyết thì liều,
Cầm bằng con trẻ chơi diều đứt dây.
Và ở ngay mở đầu vở diễn, vai giáo đầu đã hát:
Trách Xúy Vân ra lòng bạc dạ,
Phụ Kim Nham say đắm Trần Phương.

Đây cũng là lời mà Xúy Vân đã hát trong lời xưng danh ở lúc giả dại:

Bước chân vào tôi thưa rằng vậy,
Chẳng giấu gì Xúy Vân là tôi…
Ai cũng gọi là cô ả Xúy Vân
Phụ Kim Nham say đắm Trần Phương
Nên đến nỗi điên cuồng rồ dại.

Rõ ràng theo quan niệm của lễ giáo phong kiến, Xúy Vân là kẻ phụ tình, phản bội chồng. Ở khía cạnh này nàng thật đáng trách.
Nhưng Xúy Vân lại đáng thương hơn ai hết khi ta nhìn nhận nàng sâu sắc hơn, đầy đủ hơn. Trước hết hãy nói về cuộc hôn nhân của Xúy Vân và Kim Nham. Đây là cuộc hôn nhân không có tình yêu mà do cha mẹ sắp đặt vội vàng. Xúy Vân là một cô gái lao động trẻ trung, xinh đẹp, tràn đầy sức sống, nàng mơ ước có một cuộc sống như bao cô gái nông thôn bình thường khác:

Chờ cho bông lúa chín vàng,
Để anh đi gặt, để nàng mang cơm. 

Hy vọng rằng BST Nhân vật Xúy Vân đáng trách hay đáng thương sẽ giúp quý thầy cô có thêm tư liệu tham khảo, giúp các em học sinh học tập tốt hơn.
Đồng bộ tài khoản