Nhận xét về thể thơ, nhịp điệu, giọng điệu, nghệ thuật xây dựng hình ảnh của bài thơ Con cò. Các yếu tố đó có tác dụng như thế nào trong việc thể hiện tư tưởng, cảm xúc của nhà thơ?

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
326
lượt xem
3
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Nhận xét về thể thơ, nhịp điệu, giọng điệu, nghệ thuật xây dựng hình ảnh của bài thơ Con cò. Các yếu tố đó có tác dụng như thế nào trong việc thể hiện tư tưởng, cảm xúc của nhà thơ?

Mô tả BST Nhận xét về thể thơ, nhịp điệu, giọng điệu, nghệ thuật xây dựng hình ảnh của bài thơ Con cò. Các yếu tố đó có tác dụng như thế nào trong việc thể hiện tư tưởng, cảm xúc của nhà thơ?

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập "Nhận xét về thể thơ, nhịp điệu, giọng điệu, nghệ thuật xây dựng hình ảnh của bài thơ Con cò. Các yếu tố đó có tác dụng như thế nào trong việc thể hiện tư tưởng, cảm xúc của nhà thơ?" nhằm hỗ trợ cho việc dạy và học môn Ngữ văn trở nên hiệu quả hơn. Bộ sưu tập này gồm các tài liệu hay, chất lượng giúp các em học sinh nắm được tác dụng của thể thơ, luật thơ, .... Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Nhận xét về thể thơ, nhịp điệu, giọng điệu, nghệ thuật xây dựng hình ảnh của bài thơ Con cò. Các yếu tố đó có tác dụng như thế nào trong việc thể hiện tư tưởng, cảm xúc của nhà thơ?

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Nhận xét về thể thơ, nhịp điệu, giọng điệu, nghệ thuật xây dựng hình ảnh của bài thơ Con cò. Các yếu tố đó có tác dụng như thế nào trong việc thể hiện tư tưởng, cảm xúc của nhà thơ?:

 — Thể thơ: Bài thơ được viết theo thể tự do, có xen những câu năm chữ và tám chữ. Điểu đó giúp cho nhà thơ thể hiện tình điệu, cảm xúc một cách linh hoạt.
— Nhịp điệu, giọng điệu
+ Các đoạn thơ thường được bắt đầu từ những câu thơ ngắn, bốn hoặc năm chữ, có cấu trúc giông nhau, có những dòng điệp lại hoàn toàn gợi âm điệu lời ru.
+ Sự trùng điệp của vần, nhịp và cấu trúc mỗi đoạn thơ đã tạo cho bài thơ âm hưởng luyến láy, hồi hoàn, tha thiết, vừa lắng lại vừa lan tỏa như âm điệu của những khúc hát ru, dù không sử dụng thể thơ lục bát quen thuộc.
Tuy nhiên, bài thơ không phải là lòi hát ru mà giọng điệu bài thơ mang giọng điệu suy ngẫm, triết lí, hướng người đọc vào sự chiêm nghiệm, phát hiện.
— Nghệ thuật sáng tạo hình ảnh: Bài thơ vận dụng sáng tạo hình ảnh con cò trong ca dao. Thực ra hình ảnh không có gì mới bởi trong ca dao vốn dĩ hình ảnh con cò đã mang tính biểu tượng, ẩn dụ về cuộc đòi, thân phận của một lốp người. Song cái sáng tạo của Chế Lan Viên dung hình ảnh đó làm điểm tựa, nơi xuất phát cho những liên tưởng, tưởng tượng mở rộng nâng cấp độ hình tượng ỏ mức cao hơn: con cò — ngưòi nông dân, người phụ nữ vất vả tảo tần; con cò bay vào giấc ngủ nuôi dưỡng tinh thần, chắp cánh những ước mơ; con cò là tình mẹ bao la; con cò mẹ hát cũng là cuộc đời.
=> Nét đặc sắc của bài thơ chính là sự kết hợp giữa chất suy tưởng, triết lí với cảm xúc tinh tế và sáng tạo, hình ảnh vừa quen thuộc, bình dị mà giàu ý nghĩa biểu tượng, làm nổi bật ý nghĩa tư tưỏng bài thơ: Con cò ngợi ca tình mẹ và ý nghĩa của lòi ru đốỉ với mỗi cuộc đòi, con người. Bài thơ góp thêm vào nguồn mạch thi ca dồi dào ngđi ca về tình mẹ trong văn học xưa nay.

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Nhận xét về thể thơ, nhịp điệu, giọng điệu, nghệ thuật xây dựng hình ảnh của bài thơ Con cò. Các yếu tố đó có tác dụng như thế nào trong việc thể hiện tư tưởng, cảm xúc của nhà thơ?. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ quá trình dạy và học ở bậc phổ thông.
Đồng bộ tài khoản