Những chi tiết "đắt" trong bài Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
1.658
lượt xem
4
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Những chi tiết "đắt" trong bài Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác

Mô tả BST Những chi tiết "đắt" trong bài Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Những chi tiết "đắt" trong bài Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác có trên eLib.vn. Bộ sưu tập này được chúng tôi sưu tập và chọn lọc những tài liệu hay nhất, chất lượng nhất nhằm giới thiệu đến quý thầy cô và các em học sinh. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Những chi tiết "đắt" trong bài Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác

Bạn có thể tải miễn phí BST Những chi tiết "đắt" trong bài Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.

- Trong đoạn trích “Vào phủ chúa Trịnh”, tác giả đã dùng 4 lần từ thánh chỉ, ba lần chữ thánh thượng, và một lần chữ thánh thể. Các từ này được dùng chỉ chúa Trịnh Sâm (thánh chỉ, thánh thượng), và thế tử Trịnh Cán (thánh thể). Từ thánh vốn chỉ được dùng để chỉ vua, người có quyền lực cao nhất thời phong kiến. Việc dùng từ này để chỉ chúa Trịnh, tác giả đã ngầm nói rằng nhà Trịnh đã quá lộng quyền. Tác giả dùng cách nói này để mỉa mai, châm biếm chúa Trịnh và sự bù nhìn bạc nhược của nhà Lê.
- Đội quân phục vụ trong phủ chúa Trịnh vô cùng đông đảo, từ quan Chánh đường Hoàng Đình Bảo oai phong, các vị lương y của sáu cung hai viện đến kẻ hầu người hạ, vệ sĩ, kẻ truyền tin… người đi rộn ràng đông hư mắc cửi. Sự đông đảo và nhộn nhịp của chốn phủ chúa cho thấy sự xa hoa, vượt bậc của chúa Trịnh. Một kinh thành với một cung vua một phủ chúa như thế đã gián tiếp phản ánh sự rối ren, phức tạp của xã hội Việt Nam thời vua Lê chúa Trịnh. Nó cũng cho thấy cuộc sống của nhân dân lao động dưới chế độ ấy khổ cực đến mức nào.

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có BST Những chi tiết "đắt" trong bài Vào phủ chúa Trịnh của Lê Hữu Trác hay mà mình đang tìm.

Đồng bộ tài khoản