Những hiểu biết của em về Lý Công Uẩn

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
244
lượt xem
2
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Những hiểu biết của em về Lý Công Uẩn

Mô tả BST Những hiểu biết của em về Lý Công Uẩn

Thư viện eLib trân trọng giới thiệu đến bạn BST Những hiểu biết của em về Lý Công Uẩn là một trong những BST đặc sắc của chúng tôi. ELib đã tổng hợp từ nhiều nguồn và biên tập có chọn lọc giúp quý thầy cô và các em tham khảo trong quá trình giảng dạy và học tập.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Những hiểu biết của em về Lý Công Uẩn

Hãy tham khảo đoạn trích trong BST Những hiểu biết của em về Lý Công Uẩn dưới đây của chúng tôi.

1.Chí lớn nuôi từ nhỏ
Vào thế kỷ X, ở làng Cổ Pháp, phủ Từ Sơn, thuộc tỉnh Bắc Ninh bây giờ, có một người đàn bà góa chồng, người họ Phạm, nhà nghèo phải đến làm thuê ở chùa Cổ Pháp. Nhà sư trụ chì chùa này là Lý Khánh Vân đã đi lại với bà. Khi bà thụ thai, sư sợ bị mang tiếng, thiên hạ chê cười, bèn kiếm cớ đuổi bà.
Sau ngày sinh nở, bà bọc đứa con mới đẻ trong áo, đem đến bỏ trước cửa chùa. Nhà sư họ Lý thấy đứa trẻ, bèn đem về, đặt tên là Lý Công Uẩn và nhận làm bố nuôi.
Bấy giờ người đời đã có câu ca chế giễu sư Khánh Vân như sau:

“ Con ai đem đến chùa này
Nam mô di Phật con thầy thầy nuôi”

Lý Công Uẩn mặt mũi rất khôi ngô, thông minh, hiểu biết trước tuổi và đã biểu lộ một tính cách khác người. Tương truyền rằng: có một lần, nhà sư họ Lý sai Công Uẩn đem oản đặt lên bàn thờ cúng Phật. Cậu bé đã khoét oản ăn trước. Không hiểu sao nhà sư lại phát hiện được, bèn trách mắng Công Uẩn. Cậu tức lắm, cho là bức tượng Hộ Pháp nhìn thấy đã mách sư, bèn đánh tượng ba cái tát, rồi lấy son viết mấy chữ “ đồ tam thiên lý” ( đày ba ngàn dặm ) vào sau lưng tượng.
Đêm đó sư Khánh Vân nằm mơ, thấy Hộ Pháp buồn rầu, đến ngỏ lời từ biệt: “ Hoàng Đế đã phạt đày tôi đi xa, xin chào ông ở lại”. Sáng sớm, sư Lý Khánh Vân lên chùa xem thực hư thế nào, thì quả thấy sau lưng bức tượng Hộ Pháp có dòng chữ viết kết án như ông đã làm mơ. Nhà sư bèn sai mấy chú tiểu múc nước rửa đi, nhưng chùi thế nào cũng không sạch. Khi cho gọi Lý Công Uẩn đến rửa, thì cậu chỉ lấy tay xoa xoa là dòng chữ biến mất!
Công Uẩn ngày một lớn, được sư Khánh Vân dạy cho học. Cậu học một biết mười. Được ít lâu sau, sư thấy mình hết chữ, liệu sức không dạy nổi, mới gửi Công Uẩn sang chùa Tiên Sơn ( huyện Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh bây giờ ) cho người em ruột là sư Vạn Hạnh dạy dỗ giúp, vì Vạn Hạnh là người nổi tiếng văn chương uyên bác thời bấy giờ.
Công Uẩn tuy đã lớn, học hành giỏi giang, nhưng vẫn không thay đổi cá tính. Hằng ngày, cậu thích chơi những trò người lớn cho là tinh nghịch. Một lần, Công Uẩn bị sư Vạn Hạnh phạt, chói suốt đêm nơi cửa chùa. Bị muỗi đốt không ngủ được, Công Uẩn tức cảnh đọc bốn câu thơ đầy khẩu khí, bằng tiếng Hán, dịch Nôm ra như sau:

“Màn có trời cao, chiếu đất liền
Cùng trăng thanh thả giấc thần tiên
Suốt đêm nào dám vung chân duỗi
Chỉ sợ sơn hà xã tắc nghiêng!”

 

Chúng tôi mong rằng BST Những hiểu biết của em về Lý Công Uẩn sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho quý thầy cô và các em học sinh.
Đồng bộ tài khoản