Những hình ảnh ẩn dụ trong truyện ngắn Bến quê

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
290
lượt xem
7
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Những hình ảnh ẩn dụ trong truyện ngắn Bến quê

Mô tả BST Những hình ảnh ẩn dụ trong truyện ngắn Bến quê

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo bộ sưu tập Những hình ảnh ẩn dụ trong truyện ngắn Bến quê. Gồm các tài liệu nói về các hình ảnh ẩn dụ được Nguyễn Minh Châu trong truyện ngắn Bến quê. Bộ sưu tập này được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp nhằm hỗ trợ tốt nhất cho việc dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Hi vọng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Những hình ảnh ẩn dụ trong truyện ngắn Bến quê

Chúng tôi xin trích dẫn dưới đây một phần của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ bộ sưu tập Những hình ảnh ẩn dụ trong truyện ngắn Bến quê:

 

Những hình ảnh ẩn dụ trong truyện ngắn Bến quê

Hình ảnh bến quê:

Bến quê đối với Nhĩ là những gì thân thiết, gần gũi nhất. Với anh,đó là những bông hoa bằng lăng đậm sắc với những cánh hoa có màu tím sẫm, là cái bờ dốc đứng, có chuyến đò ngang chạy qua mỗi ngày, là bãi bồi bên kia sông Hồng có: "màu vàng thau xen lẫn màu xanh non như da thịt, hơi thở của đất màu mỡ"...

Không chỉ có thế, "bến quê" còn là người vợ tần tảo, chăm chút anh từng li từng tí khi anh đau ốm,là bầy trẻ với những:"bàn tay chua lòng mùi nước dưa"; là ông lão láng giềng sẵn sàng giúp đỡ, hỏi han, động viên anh mỗi ngày. Như vậy, Nguyễn Minh Châu không dựng lên một bến quê chung nào đó, đây là "Bến Quê" như đầu đề tác phẩm. Nó là sự phát hiện tình đời, tình người của nhân vật (cũng như của tác giả) trước những gì thân quen nhất: hoa bằng lăng, cái bờ dốc đứng,bãi bồi bên kia sông ; thứ thương yêu nhất:người vợ; những gì hồn nhiên, gần gũi nhất: bầy trẻ, ông lão láng giềng. Tất cả là những gì giàu có, đẹp đẽ, thuần phát, cổ sơ nhất của mảnh đất đã sinh thành ra anh và sẽ nhận anh về khi nhắm mắt xuôi tay. Nhưng thật đau đớn, khi anh nhận ra giá trị bình dị, bền vững của bến quê thì cũng là lúc anh sắp từ giã cõi đời.

Những nhận thức đau đớn đó của Nhĩ có giá trị nhắc nhở chúng ta: hãy biết giữ gìn, trân trọng "bến quê" của mỗi người.  

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Những hình ảnh ẩn dụ trong truyện ngắn Bến quê. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh cũng có thể tải về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Thư viện eLib.
Đồng bộ tài khoản