Những nét chính về cuộc đời Nguyễn Đình Chiểu

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
538
lượt xem
7
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Những nét chính về cuộc đời Nguyễn Đình Chiểu

Mô tả BST Những nét chính về cuộc đời Nguyễn Đình Chiểu

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Những nét chính về cuộc đời Nguyễn Đình Chiểu trên Thư viện eLib của chúng tôi. Bao gồm nhiều tài liệu về nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu sẽ giúp cho học sinh nắm được những thăng trầm trong cuộc đời của cụ Đồ Chiểu. Hi vọng rằng, các tài liệu trong bộ sưu tập do chúng tôi sưu tầm và tổng hợp sẽ giúp ích cho công tác dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Những nét chính về cuộc đời Nguyễn Đình Chiểu

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệuNhững nét chính về cuộc đời Nguyễn Đình Chiểu - Bài 1 trong bộ sưu tập cùng tên Nêu những nét chính về cuộc đời Nguyễn Đình Chiểu:

Những nét chính về cuộc đời Nguyễn Đình Chiểu - Bài 1

Nguyễn Ðình Chiểu là người mở đầu cho giai đoạn văn học nửa cuối thế kỷ XIX, tên tuổi ông là tượng trưng cho lòng yêu nước của nhân dân miền Nam, và thơ văn ông là những trang bất hủ ca ngợi cuộc chiến đấu oanh liệt của nhân dân ta chống bọn xâm lược phương Tây ngay buổi đầu chúng đặt chân lên đất nước ta.

Nguyễn Ðình Chiểu sinh ngày 1-7-1822 tại làng Tân Thới, huyện Bình Dương phủ Tân Bình, Gia Ðịnh và mất ngày 3-7-1888 tại Ba Tri, Bến Tre.

Cuộc đời Nguyễn Ðình Chiểu sớm trải qua những chuỗi ngày gia biến và quốc biến hải hùng đã tác động đến nhận thức của ông.
Ngay từ nhỏ, Nguyễn Ðình Chiểu đã theo cha chạy giặc. Từ một cậu ấm con quan, bỗng chốc trở thành một đứa trẻ thường dân sống trong cảnh chạy loạn, trả thù, chém giết. Lớn lên, bị bệnh mù mắt, bị gia đình giàu có bội ước, công danh dang dở. Mặc dù cuộc đời Nguyễn Ðình Chiểu gặp nhiều bất hạnh nhưng lúc nào ông cũng gắn bó với nhân dân. Tuy sống trong cảnh mù lòa nhưng Nguyễn Ðình Chiểu đã tiến thân thành danh bằng con đường hành đạo của mình. Ông đã mở lớp dạy học, viết văn và hốt thuốc chữa bệnh cho dân. Lúc nào ông cũng quan tâm lo lắng cho chiến sự. Ở đâu ông cũng làm cùng một lúc ba nhiệm vụ của ba người tri thức để cứu dân, giúp đời.

Nguyễn Ðình Chiểu có nhiều nghị lực và phẩm chất, phải có nghị lực phi thường và khí phách cứng cỏi thì Nguyễn Ðình Chiểu mới vượt qua những bất hạnh của cá nhân và thời cuộc để đứng vững trước cơn binh lửa hãi hùng của lịch sử mà không sờn lòng, nản chí. Nguyễn Ðình Chiểu là hiện thân của nhiều phẩm chất cao đẹp làm người. Trong ứng xử cà nhân, Ðồ Chiểu là tấm gương sáng về đạo hiếu nghĩa nhân từ. Tất cả cô đúc lại thành khí tiết của nhà nho yêu nước Việt Nam tiêu biểu cho giai đoạn nửa cuối thế kỷ XIX.

Bài 2
Nguyễn Đình Chiểu (1822 - 1888) tự là Mạnh Trạch , hiệu Trọng Phủ, Hối Trai . Ông xuất thân trong một gia đinh nhà nho. Khi đang lúc thi cử thì nghe tin mẹ mất , phải bỏ thi trở về chịu tang mẹ . Dọc đường bị đau mắt nặng rồi bị mù.

Nguyễn Đình Chiểu là một con người tiêu biểu cho nhân cách Việt Nam trong thời kỳ đất nước đầy biến cố đau thương nhưng vô cùng oanh liệt . Ông vừa là một nhà thơ , vừa là một nhà giáo , vừa là một thầy thuốc- một người công dân - một người chiến sĩ.

Với tất cả vai trò xã hội - con người mà Đồ Chiểu gánh vác , những trách nhiệm ấy khiến cho NĐC đến những giây phút cuối đời vẫn kiên cường vượt qua số phận , hoàn thành một cách xuất sắc thiên chức của mình và để lại cho đời sau một cách sống tuyệt vời trong sáng. 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Nêu những nét chính về cuộc đời Nguyễn Đình Chiểu. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ quá trình dạy và học môn Ngữ văn trong chương trình phổ thông.

Đồng bộ tài khoản