Những nét chính về đoạn trích Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
190
lượt xem
0
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Những nét chính về đoạn trích Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Mô tả BST Những nét chính về đoạn trích Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ văn trong chương trình giáo dục phổ thông, Thư viện Elib đã tổng hợp các tài liệu thành bộ sưu tập Những nét chính về đoạn trích Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng. Tham khảo các tài liệu trong bộ sưu tập này, các em học sinh sẽ nắm được những nét chính về đoạn trích Chiếc lược ngà. Bộ sưu tập này cũng giúp quý thầy cô giáo có thêm tài liệu phục vụ công tác giảng dạy. Mời quý thầy cô và các em học sinh tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Những nét chính về đoạn trích Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Những nét chính về đoạn trích Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng dưới đây:

 

Những nét chính về đoạn trích Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

“Chiếc lược ngà” của Nguyễn Quang Sáng được viết năm 1966, khi tác giả hoạt động ở chiến trường Nam Bộ trong thời kì kháng chiến chống Mĩ và được đưa vào tập truyện cùng tên.

Văn bản đoạn trích là ở phần giữa câu chuyện, tập trung thể hiện sâu sắc và cảm động tình cha con của ông Sáu và bé Thu qua những tình huống bất ngờ mà tự nhiên, hợp lí. Đó không chỉ là một tình cảm muôn thuở, có tính nhân bản bền vững, mà còn được thể hiện trong hoàn cảnh ngặt nghèo, éo le của chiến tranh và trong cuộc sống nhiều gian khổ, hi sinh của người cán bộ cách mạng. Vì thế, tình cảm ấy càng đáng trân trọng và đồng thời nó cũng cho thấy những nỗi đau mà chiến tranh gây ra cho cuộc sống bình thường của mọi người.

Tình cha con – đó không chỉ là tình cảm muôn thưở có tinh nhân văn vững bền. Nó được thể hiện trong tình cảnh ngặt nghèo, éo le của chiến tranh, trong cuộc sống gian khổ, hi sinh của người cán bộ Cách mạng. Đọc câu chuyện “Chiếc lược ngà” được kể lại qua sự chứng kiến của bác Ba – người bạn chiến đấu của ông Sáu, ta mới thấm thía hết được những nỗi đau của con người trong chiến tranh và sức mạnh của tình cha con thiêng liêng, bất hủ.

Những nét chính về đoạn trích Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng:

Luận điểm 1:Thái độ, tình cảm của bé Thu trước và sau khi nhận ra ông Sáu là cha:

Luận điểm 2: Tình cảm của ông Sáu dành cho con: 

Hãy xem tiếp nội dung tài liệu này trong bộ sưu tập Những nét chính về đoạn trích Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác cùng chủ đề trong bộ sưu tập này. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi để tải bộ sưu tập này.
Đồng bộ tài khoản