Những người bạn thông minh sẽ còn mãi như cuốn sách tốt nhất của cuộc đời

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
62
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Những người bạn thông minh sẽ còn mãi như cuốn sách tốt nhất của cuộc đời

Mô tả BST Những người bạn thông minh sẽ còn mãi như cuốn sách tốt nhất của cuộc đời

Thư viện eLib trân trọng giới thiệu đến bạn BST Những người bạn thông minh sẽ còn mãi như cuốn sách tốt nhất của cuộc đời, là một trong những BST đặc sắc của chúng tôi. ELib đã tổng hợp từ nhiều nguồn và biên tập có chọn lọc giúp quý thầy cô và các em tham khảo trong quá trình giảng dạy và học tập.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Những người bạn thông minh sẽ còn mãi như cuốn sách tốt nhất của cuộc đời

Hãy tham khảo đoạn trích trong BST Những người bạn thông minh sẽ còn mãi như cuốn sách tốt nhất của cuộc đời dưới đây của chúng tôi.

 Trong cuộc đời của mỗi chúng ta, nếu có một người bạn tốt, bạn giỏi đổ tâm giao, nếu có một cuốn sách tốt, sách hay để đọc thì sẽ hạnh phúc biết bao! Câu danh ngôn sau đây là một ý tưởng sâu sắc, nêu lên bài học quý báu để sống đẹp:
“Những người bạn thông minh sẽ còn mãi. Như cuốn sách tốt nhất của cuộc đời”.
Ai sống mà không có bạn? Ai sống mà không hề đọc sách? Nhưng, bạn phải là người bạn như thế nào? Sách phải là cuốn sách như thế nào? Nhà triết học đã nêu lên một so sánh thật hay về “người bạn thông minh” với “cuốn sách tốt nhất của cuộc đời”.
Tại sao ”Những người bạn thông minh sẽ còn mãi. Như cuốn sách tốt nhất của cuộc đời”! Trong xã hội nào cũng vậy, có đủ loại người, tốt và xấu, “người bu đấng, vật ba loài”. Sách cũng vậy, có sách tốt, “sách gối đầu giường”, nhưng cũng không thiếu loại sách dở, sách ba lăng nhăng, tầm phào, thậm chí còn loại sách độc hại, loại mê tín dị đoan, loại reo rắc những tư tưởng phản động, phi nhân bản.
Sống phải có bạn, bạn tri âm, bạn tri kỉ. Ta sẽ học được những điều hay, điều tốt của bạn. Những người bạn thông minh sẽ hiểu ta hơn, giúp ta tiến bộ về nhân cách, về trí tuệ. Đúng như dân gian đã nói: “Học thầy không tày học bạn”, hoặc “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”. Những người bạn thông minh là những ngọn đèn sáng trên bàn học của ta, chiếu rọi tâm hồn ta, trí tuệ ta.
Phải biết chọn bạn. Thời đi học, thời trẻ cần biết chọn bạn. Chơi với bạn xấu rất nguy hiểm, không chóng thì chầy sẽ sa ngã hư hỏng. Nguyễn Trãi có câu thư nhắc nhở chúng ta:

“Chơi cùng đứa dại nên bầy dại
Kết mấy người khôn học nết khôn”

Đứa dại là đứa lừa thầy phản bạn, là đứa xấu. Những vụ cướp của giết người, những vụ bạo lực học đường cho ta thấy “đứa dại” đó toàn là học sinh cá biệt, đứa con rắn mặt, bất hiếu.
Kết bạn với người khôn là người thông minh, có đạo đức tốt thì ta sẽ học được “nết khôn” để làm người, để trở thành con ngoan, trò giỏi.

Chúng tôi mong rằng BST Những người bạn thông minh sẽ còn mãi như cuốn sách tốt nhất của cuộc đời sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho quý thầy cô và các em học sinh.
Đồng bộ tài khoản