Những sáng kiến kinh nghiệm mầm non hay nhất

Chia sẻ: Phạm Thị Thu Hằng | Ngày: | 5 tài liệu

2
24.313
lượt xem
1.753
download
Xem 5 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Bài giảng Giáo án Mầm non để cùng chia sẻ kinh nghiệm dạy trẻ
Những sáng kiến kinh nghiệm mầm non hay nhất

Mô tả BST Những sáng kiến kinh nghiệm mầm non hay nhất

Tổng hợp các đề tài sáng kiến kinh nghiệm mầm non hay nhất bao gồm các đề tài: sáng kiến kinh nghiệm mầm non của các cán bộ quản lý, sáng kiến kinh nghiệm quản lý mầm non, phương pháp dạy trẻ mầm non, sáng kiến kinh nghiệm mầm non về dinh dưỡng, phương pháp phát triển trí tuệ và thể chất cho trẻ mầm non, sáng kiến giúp trẻ mầm non phát triển ngôn ngữ và tư duy, ... Mời quý thầy cô giáo và các bậc phụ huynh tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Những sáng kiến kinh nghiệm mầm non hay nhất

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của đề tài sáng kiến kinh nghiệm đầu tiên trong bộ sưu tập Những sáng kiến kinh nghiệm mầm non hay nhất:

PHẦN I: NHỮNG VẤN ĐỀ CHUNG

I. Lý do chọn đề tài sáng kiến kinh nghiệm mầm non

Hoạt động làm quen với chữ cái là một trong những hoạt động quan trọng trong việc phát triển toàn diện của trẻ. Thấy được tầm quan trọng của hoạt động này, nên tôi đã chọn đề tài nghiên cứu “Vận dụng một số trò chơi gây hứng thu cho trẻ 5-:-6 tuổi học môn làm quen với chữ cái đạt kết quả cao”.

II. Mục đích nghiên cứu sáng kiến kinh nghiệm mầm non

Nhằm mục đích giúp trẻ nhận biết 29 chữ cái, luyện cách phát âm chuẩn, hoàn thiện tiếng mẹ đẻ, phát triển bộ máy và các cơ quan phát âm, giúp trẻ húng thú tham gia vào giờ học đạt kết quả cao.

III. Thời gian địa điểm nghiên cứu sáng kiến kinh nghiệm mầm non

- Thời gian nghiên cứu: từ tháng 10/2008 đến tháng 5/2009.

- Địa điểm: Lớp mẫu giáo 5-:-6 tuổi (A1) Trường mầm non 19-5  Vàng Danh, Uông Bí, Quảng Ninh.

PHẦN II: NỘI DUNG

CHƯƠNG I: TỔNG QUAN

1. Cơ sở lý luận

Bộ môn làm quen với chữ cái là một phần, một bộ phận của việc phát triển ngôn ngữ trong chương trình chăm sóc giáo dục trẻ 5-:-6 tuổi. Do đó, làm quen với chữ cái nó có ý nghĩa quan trọng việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ.

2. Cơ sở thực hiện

Đề tài sáng kiến kinh nghiệm “Vận dụng một số trò chơi gây húng thú cho trẻ từ 5-:-6 tuổi học môn làm quen với chữ cái” nhằm giúp trẻ tham gia vào hoạt động học tập một cách say mê, thích thú, không nhàm chán mà lại khắc sâu kiên thức. Tạo cho trẻ có cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái trong tiết học nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ nội dung theo yêu cầu và nhiệm vụ của môn học đề ra.

CHƯƠNG II: NỘI DUNG

I. Thực trạng

Kết quả khảo sát thực tế 30 cháu cho thấy:

+ Trẻ hứng thú học nhận biết, phân biệt và phát âm đúng chữ: chiếm 33%

+ Trẻ có tham gia vào giờ học, nhận biết chữ còn nhầm, và phát âm chưa chuẩn: chiếm 50% .

+ Trẻ không thích tham gia vào giờ học, nhận biết, phân biệt, phát âm chữ cái còn nhầm: chiếm 17% .

II.   Bồi dưỡng nâng cao nhận thức

Một vài trò chơi giúp trẻ hứng thú học chữ cái như sau: chơi trò ghép chữ, trò chơi chọn chữ theo yêu cầu, trò chơi “Côn trùng hái lá”, trò chơi “Tìm chữ qua thơ”, trò chơi “Sâu đi qua các chướng  ngại vật”.

Kết quả đạt được khi vận dụng:

+ 93,3% trẻ nhận biết, phân biệt được các chữ cái, hứng thú, tích cực tham gia vào giờ học.

+ 6,7% trẻ nhận biết, phát âm chữ cái còn nhầm và chưa thực sự hứng thú.

PHẦN III: KẾT LUẬN

Vận dụng một số trò chơi gây hứng thú cho trẻ 5 -6 tuổi làm quen với chữ cái có tác dụng rất lớn đối với trẻ. Trẻ nhận biết và phát âm chính xác 29 chữ cái tiếng Việt theo kiểu mẫu in thường và viết thường. Rèn khả năng chú ý, ghi nhớ có chủ định cho trẻ. Ngoài ra, giáo viên có ý thức nghiên cứu, tìm tòi học hỏi để nâng cao chất lượng giảng dạy bộ môn và vận dụng linh hoạt các phương pháp để truyền thụ kiến thức đến trẻ một cách nhẹ nhàng, hiệu quả.

 

 

Mời quý thầy cô giáo và các cán bộ quản lý xem tiếp đề tài sáng kiến kinh nghiệm này hoặc xem thêm các đề tài khác trong bộ sưu tập Những sáng kiến kinh nghiệm mầm non hay nhất. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ công tác quản lý và giảng dạy trong nhà trường.
Đồng bộ tài khoản