Những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Quang Sáng

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
117
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Quang Sáng

Mô tả BST Những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Quang Sáng

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Quang Sáng trên eLib.vn. Đây là bộ sưu tập tài liệu được chúng tôi chọn lọc và tổng hợp nhằm giúp quý thầy cô giáo và các em học sinh tiện theo dõi. Đến với bộ sưu tập này, các em học sinh sẽ nắm được kiến thức về những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Quang Sáng như: truyện ngắn Chiếc lược ngà, truyện ngắn Con chim vàng, tiểu thuyết Đất lửa, Cánh đồng hoang. Hi vọng rằng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quý thầy cô giáo và các em học sinh trong việc nâng cao hiệu quả dạy và học môn Ngữ văn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Quang Sáng

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Quang Sáng dưới đây:

1. Chiếc lược ngà
Sau nhiều năm xa cách vợ con, ông Sáu được về nhà nghỉ phép. Thế nhưng, con gái ông là bé Thu lại không nhận ra cha mình do có vết sẹo mới trên mặt khiến ông không giống như trong ảnh. Trong ba ngày nghỉ phép ngắn ngủi đó, ông ở nhà suốt để vỗ về con và cho con cái cảm giác có cha ở bên. Thế nhưng bé Thu không chịu nhận cha, càng ngày càng ương bướng, thậm chí lúc được cha gắp cho cái trứng cá, bé đã hất ra. Ông Sáu nổi giận, đánh cho. Bé buồn chạy sang nhà bà, kể hết mọi chuyện cho bà. Được bà giải thích, bé hiểu ra và trong giây phút cuối cùng trước khi cha trở lại chiến trường, bé đã nhận cha trong sự xúc động của mọi người và bé đã vòi cha mua cho mình một chiếc lược.

Xa con, ông Sáu nhớ mãi lời dặn của con. Tình cờ một lần cả tiểu đội săn được con voi, anh cưa lấy khúc ngà, và ngày ngày tỉ mẩn làm cho con gái cây lược. Ngày ngày, ông đem chiếc lược ra ngắm cho đỡ nhớ. Trước lúc hy sinh, ông Sáu và giao lại cây lược cho một người đồng đội nhờ chuyển cho Thu.
Chiếc lược ngà được người đồng đội ấy trao lại cho Thu một cách cẩn thận. Thu luôn mang theo bên mình như một báu vật.
Khi được chính tác giả chia sẻ về hoàn cảnh ra đời cua tác phẩm này, cố nhà văn Nguyễn Quang Sáng tâm sự: “Năm 1966, tôi từ miền Bắc trở về miền Nam. Vùng Đồng Tháp Mười mênh mông nước trắng. Tôi đi ghe vào sâu trong rừng và sống ở một nhà sàn treo trên ngọn cây. Lúc đó, đoàn giao liên dẫn đường toàn là nữ. Tôi rất có ấn tượng với câu chuyện của một cô gái giao liên có chiếc lược ngà trắng. Sau khi nghe cô kể chuyện, tôi ngồi viết một ngày, một đêm là hoàn thành tác phẩm này.”
2. Truyện ngắn con chim vàng
Đây được xem là truyện ngắn đầu tay của nhà văn Nguyễn Quang Sáng. Năm 1956, tác phẩm này được in trên tuần báo Văn nghệ của Hội Nhà văn Việt Nam. Lúc đó nhà văn 24 tuổi. Hai năm sau, tập truyện ngắn đầu tiên cùng tên Con chim vàng được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành.
Truyện kể về cậu bé nghèo phải đi bắt con chim vàng cho câu bé con bà chủ. Trải qua nhiều vất vả, sau cú ngã dập vào gốc cây, sau những giận dỗi của cậu chủ, cậu bé Bào đành xót xa thốt lên: "Chết con chim vàng của tôi rồi". Tác phẩm là một câu chuyện mang tính nhân văn sâu sắc.

Hãy xem tiếp nội dung tài liệu này trong bộ sưu tập Những tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Quang Sáng. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác cùng chủ đề trong bộ sưu tập này. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi để tải bộ sưu tập này.
Đồng bộ tài khoản