Những ý nghĩa sâu xa của bi kịch Mị Châu – Trọng Thủy

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
113
lượt xem
1
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Những ý nghĩa sâu xa của bi kịch Mị Châu – Trọng Thủy

Mô tả BST Những ý nghĩa sâu xa của bi kịch Mị Châu – Trọng Thủy

Đến với bộ sưu tập Những ý nghĩa sâu xa của bi kịch Mị Châu – Trọng Thủy, quý thầy cô và các em học sinh sẽ có thêm nhiều tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Những ý nghĩa sâu xa của bi kịch Mị Châu – Trọng Thủy

Đây là một đoạn trích hay trong BST Những ý nghĩa sâu xa của bi kịch Mị Châu – Trọng Thủy. Mời quý thầy cô tham khảo:

 Tại Cổ Loa (huyện Đông Anh, Hà Nội), nơi có đền thờ An Dương Vương và miếu Mị Châu, hiện vẫn còn lưu giữ bài thơ tuyệt tác bằng chữ Hán của Chu Mạnh Trinh như sau:

Lang quân tình trọng, phụ ân thâm,
Bất bạch kì oan trực đáo câm.
Trường trảo vô linh, quy diệc khứ,
Minh châu hữu lệ, bạng do trầm.
Hoang bi cổ mộc thiên niên quốc,
Bích hải dao thiên nhất phiến tâm.
Tịch mịch tiền triều cung ngoại miếu,
Đỗ quyên đề đoạn, nguyệt âm âm.

Vì một niềm cảm xúc sâu sắc, tôi đã mang hết khả năng dịch ra thơ Việt và đã gửi tặng di tích Cổ Loa. Bài dịch như sau:

Tình chồng thì nặng, ơn cha sâu,
Biết giãi niềm oan tận kiếp nào?
Nỏ móng hết thiêng, rùa biến mất,
Ngọc châu hoen lệ, trai chìm đâu?
Bia hoang cây cỗi, nghìn thu trước,
Biển biếc trời xa, một tấm đau.
Triều cũ vắng tanh, bên miếu lạnh,
Quyên kêu đứt tiếng dưới trăng sầu.

Mị Châu không chút ngờ vực lấy nỏ thần cho chồng là Trọng Thuỷ xem, dẫn đến hậu quả là nhà Thục bị tiêu diệt và bản thân nàng bị cha chém đầu (bởi thần Kim Quy tố giác nàng là giặc). Một hành động, bất kể vô tình hay hữu ý mà gây ra hậu quả nghiêm trọng cho quốc gia, cho cộng đồng, đều phải bị trừng phạt nghiêm khắc: đó là định luật của xã hội. Thần Kim Quy đã xử nàng trên tinh thần của định luật ấy. Nhưng vậy thì tại sao Chu Mạnh Trinh và hầu hết người Việt Nam đều nhận thấy Mị Châu bị oan, và họ đã dựng miếu để thờ cúng tưởng nhớ nàng suốt 2212 năm qua, trong miếu có bức tượng đá Mị Châu cụt đầu lớn gấp mấy lần người thật, trông rất thương cảm và ấn tượng? Có điều gì bất ổn trong bản án dành cho nàng?
Trước hết chúng ta hãy xét kĩ đạo đức, suy nghĩ, tình cảm và hành động của Mị Châu xem nàng tốt xấu, đúng sai ra sao? Đạo đức cổ truyền Phương Đông đòi hỏi tất cả phụ nữ phải có những đức nết căn bản: hiếu, trung, tiết, nghĩa. Mị Châu là người con chí hiếu: nàng vâng lời cha lấy Trọng Thuỷ, con vua Triệu Đà. Với bố chồng, nàng cũng không có lí do gì để không hiếu thảo, kính trọng và tin cậy. Xét ở khía cạnh khác, việc xuất giá của nàng mang tính cách như một sự cống hiến cho gia đình và đất nước: nàng thuận lòng giúp vua cha thực hiện một mục tiêu chính trị lớn lao và quang minh chính đại: biến thù thành bạn, làm một hành động đầy thiện chí để chấm dứt đối đầu, mở ra một giai đoạn hoà hiếu giữa hai quốc gia Âu Lạc – Nam Việt. Vậy nàng là một bề tôi trung. Đối với chồng là Trọng Thuỷ, nàng đã yêu, đã tin, và cho đến phút chót vẫn giữ tròn tình yêu và chữ “tiết”. Chính vì hoàn toàn tin yêu chồng mà nàng đã lấy nỏ thần của cha cho Trọng Thuỷ xem (để chiều ý thích tò mò của chồng) chứ không phải nàng a tòng với hành động xấu của chồng, đánh cắp nỏ, phản bội cha, phản bội tổ quốc. Hành động vụng lén chỉ vì chiều chồng ấy, thiết tưởng có thể châm chước được đối với một người vợ yêu chồng. Huống hồ Trọng Thuỷ không phải người ngoài mà chính là người nhà, đang ở rể trong gia đình nàng.

Thư viện eLib mong rằng BST Những ý nghĩa sâu xa của bi kịch Mị Châu – Trọng Thủy sẽ là tài liệu hữu ích cho quý thầy cô và các bạn học sinh.
Đồng bộ tài khoản