Nỗi buồn qua thơ của Bà Huyện Thanh Quan

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
80
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Nỗi buồn qua thơ của Bà Huyện Thanh Quan

Mô tả BST Nỗi buồn qua thơ của Bà Huyện Thanh Quan

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Nỗi buồn qua thơ của Bà Huyện Thanh Quan nhằm giúp cho việc dạy và học môn Ngữ Văn trở nên hiệu quả hơn. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Nỗi buồn qua thơ của Bà Huyện Thanh Quan

Mời bạn tham khảo đoạn trích trong BST Nỗi buồn qua thơ của Bà Huyện Thanh Quan của thư viện eLib dưới đây:

Bà Huyện Thanh Quan (1805-1848) tên thật là Nguyễn Thị Hinh, người phường Nghi Tàm, huyện Vĩnh Thuận, gần Hồ Tây, Hà Nội. Bà là học trò của danh sĩ Phạm Quí Thích.
Chồng của Bà là Lưu Nghị, đỗ Cử Nhân năm 1821, từng làm Tri huyện Thanh Quan (nay là huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) nên người ta thường gọi bà là Bà Huyện Thanh Quan. Ông Lưu Nghị làm quan trải qua nhiều chức vụ. Chức vụ sau cùng là Bát Phẩm Thư Lại bộ Hình, nhưng mất sớm lúc 43 tuổi. Dưới thời vua Minh Mạng, bà đã được mời về kinh giữ chức Cung Trung Giáo Tập để dạy học cho các công chúa và cung phi.
Thơ của Bà Huyện Thanh Quan để lại không nhiều. Theo Hợp Tuyển thơ văn Việt Nam (tập III) của Viện Văn học, xuất bản năm 1963; thì nữ sĩ chỉ có 7 bài thơ Nôm Đường luật. Đó là: Qua Đèo Ngang, Cảnh chiều hôm, Thăng Long hoài cổ, Nhớ nhà, Chùa Trấn Quốc, Cảnh đền Trấn Võ, Tức cảnh chiều thu.
Đọc lại 7 bài thơ của Bà Huyện Thanh Quan, ta thấy đây là những bức tranh thủy mặc chấm phá bởi một nghệ sĩ vô cùng tài hoa. Trong thiên nhiên với cỏ cây hoa lá, non nước gió trăng, thuyền câu xóm chợ, con người và sinh vật…tác giả đã chọn được những nét đặc trưng, tiêu biểu cho từng bức tranh phong cảnh. Thế nhưng, chủ yếu, nữ sĩ không tả cảnh nhưng mượn cảnh để gởi gắm tình cảm của mình.
 

Hy vọng rằng BST Nỗi buồn qua thơ của Bà Huyện Thanh Quan sẽ giúp quý thầy cô có thêm tư liệu tham khảo, giúp các em học sinh học tập tốt hơn.
Đồng bộ tài khoản