Nội dung bài Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
418
lượt xem
3
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Nội dung bài Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật

Mô tả BST Nội dung bài Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh cùng tham khảo bộ sưu tập Nội dung bài Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật. Gồm các tài liệu cung cấp kiến thức giúp các em học sinh nắm được nội dung chính của tác phẩm Bài thơ về tiểu đội xe không kính. Bộ sưu tập này được chúng tôi sưu tầm và tổng hợp nhằm hỗ trợ tốt nhất cho việc dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Thư viện eLib rất hi vọng, bộ sưu tập này sẽ hữu ích đối với các thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Nội dung bài Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Nội dung bài Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật:

1.Hình ảnh “tiểu đội chiếc xe không kính”
Trong bài thơ nổi bật lên một hình ảnh độc đáo: tiểu đội xe không kính đang băng ra chiến trường. Nếu hình ảnh con thuyền trong Đoàn thuyền đánh cá (Huy Cận) thiên về tưởng tượng, lãng mạn thì những chiếc xe không kính là một hình ảnh thực - thực đến trần trụi. Tác giả còn giải thích nguyên nhân tạo nên hiện thực ấy:
Không có kính không phải vì xe không có kính
Bom giật bom rung kính vỡ đi rồi
Hai câu thơ trên có nhiều nét gần với văn xuôi, lại có giọng thản nhiên nên gây được sự chú ý của người đọc. Sau đó, bom đạn kẻ thù còn làm cho xe biến dạng thêm:

Không có kính, rồi xe không có đèn
Không có mui xe, thùng xe có xước

Trong kháng chiến chống Mĩ, xe không kính nằm rải rác khắp nơi. Nhưng chỉ có Phạm Tiến Duật mới xây dựng nó thành một hình tượng thơ độc đáo. Làm được điều đó là nhờ tác giả có hồn thơ nhạy cảm, tếu táo, thích đi tìm nét độc đáo.

2.Hình ảnh người lính lái xe
Hình ảnh tiểu đội xe không kính làm nổi rõ nhiều phẩm chất cao đẹp của những chiến sĩ lái xe ở Trường Sơn. Hoàn cảnh khó khăn (thiếu cả những phương tiện vật chất tối thiểu) lại thành cơ hội để người lính lái xe bộc lộ phẩm chất cao đẹp. Để làm rõ phẩm chất ấy, tác giả đã diễn tả rất gợi cảm nhiều ấn tượng, cảm giác của người chiến sĩ. Với tư thế “ nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng” qua cửa xe không còn kính, họ tiếp xúc trực tiếp với thế giới bên ngoài :

Nhìn thấy gió vào xoa mắt đắng
Nhìn thấy con đườg chạy thẳng vào tim

Câu thơ diễn tả tinh tế cảm giác về tốc độ của những chiếc xe đang lao nhanh. Cửa xe không còn kính nên mặt đất, sao trời, cánh chim… đều như cùng ùa vào buồng lái. Không tực tiếp lái xe ra trận không thể viết hay, đúng như thế.
Qua các khổ thơ, hình ảnh người lính lái xe hiện lên với nhiều nét tính cách thật cao đẹp.
Tư thế ra trận của các anh thật ung dung, hiên ngang. Con mắt nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng có vẻ trang nghiêm, bất khuất như lời thề. Hay nhất là hai chữ nhìn thẳng – nhìn thẳng vào gian khổ, nhìn thẳng vào hi sinh, không ngại ngùng, né tránh.

Ung dung buồng lái ta ngồi
Nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng

 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Nội dung bài Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ quá trình dạy và học ở bậc phổ thông.
Đồng bộ tài khoản