Nội dung bài Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh của Lý Bạch

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
180
lượt xem
1
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Nội dung bài Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh của Lý Bạch

Mô tả BST Nội dung bài Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh của Lý Bạch

Nhằm hỗ trợ tối đa việc giảng dạy của quý thầy cô giáo, việc học tập của các em học sinh, chúng tôi đã sưu tầm và tổng hợp các tài liệu hay tạo thành bộ sưu tập Nội dung bài Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh của Lý Bạch. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ Văn.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Nội dung bài Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh của Lý Bạch

Mời bạn tham khảo đoạn trích trong BST Nội dung bài Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh của Lý Bạch của thư viện eLib dưới đây:

1. Hai câu đầu
Ta hãy chú ý đến chữ “sàng” trong câu thơ thứ nhất (sàng ở đây có nghĩa là giường). Như thế chữ sàng gợi cho ta nghĩ rằng nhà thơ đang nằm mà không ngủ được. Và cũng vì nằm trên giường không ngủ thì mới thấy ánh trăng xuyên qua cửa. Hơn thế nữa chắc chắn phải có một chủ thể trữ tình ở đây thì mới có cái sự “nghi” (Ngỡ mặt đất phủ sương) được. Nhân vật trữ tình rất có thể là chưa ngủ, hoặc ngủ rồi nhưng tỉnh dậy và không ngủ được nữa. Trong trạng thái mơ màng ấy mới có cái sự nghi ngờ rất đẹp (trăng sáng mà ngỡ là sương). Như thế dù không trực tiếp tả người, câu thơ vẫn gợi lên được trạng thái và tình cảm của con người.
2. Hai câu sau
Hai câu thơ sau cũng vậy. Thực ra chỉ có đúng ba chữ trực tiếp tả tình, đó là: tư cố hương (nhớ về quê cũ), còn lại đều tả cảnh, tả người. Hay nói chính xác hơn cảnh được tả để chuyển tải cái tình quê hương da diết.
Như thế, từ đây có thể rút ra kết luận: trong bài thơ này (và cả một số bài thơ Đường khác nữa), hai câu đầu (hoặc nửa trên) thường thiên về tả cảnh (trong cảnh có tình), ngược lại hai câu sau thiên về tả tình (trong tình có cảnh).
 

Hy vọng rằng BST Nội dung bài Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh của Lý Bạch sẽ giúp quý thầy cô có thêm tư liệu tham khảo, giúp các em học sinh học tập tốt hơn.
Đồng bộ tài khoản