Nội dung bài Hai chữ nước nhà của Trần Tuấn Khải

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
112
lượt xem
1
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Nội dung bài Hai chữ nước nhà của Trần Tuấn Khải

Mô tả BST Nội dung bài Hai chữ nước nhà của Trần Tuấn Khải

Nhằm giúp quý thầy cô giáo có thêm tài liệu để giảng dạy, các em học sinh có thêm tài liệu hay để tham khảo, Thư viện eLib đã sưu tầm và tổng hợp thành bộ sưu tập Nội dung bài Hai chữ nước nhà của Trần Tuấn Khải. Các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp các em học sinh nắm được nội dung của bài thơ Hai chữ nước nhà. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học môn Ngữ văn trong chương trình.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Nội dung bài Hai chữ nước nhà của Trần Tuấn Khải

Chúng tôi xin trích dẫn dưới đây một phần của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ bộ sưu tập Nội dung bài Hai chữ nước nhà của Trần Tuấn Khải:

 

Nội dung bài Hai chữ nước nhà của Trần Tuấn Khải 

Câu 1:
Đoạn thơ là lời trăng trối của người cha đối với con trước giờ vĩnh biệt, trong cảnh nước mất nhà tan. Lời người cha sâu nặng ân tình và tràn đầy nỗi xót xa, đau đớn. Giọng thơ thống thiết, lâm li rất phù hợp với nội dung đoạn trích.Cách ngắt nhịp, những thanh trắc nằm giữa hai câu 7, âm điệu câu lục bát của thể thơ song thất lục bát đã làm phong phú hơn chất nhạc của từng khổ thờ và rất thích hợp khi diễn tả tiếng lòng sầu thảm, nỗi căm hờn của nhân vật người cha.
Câu 2:
Đoạn trích có thể chia làm 3 phần:
Phần I (8 câu đầu): Nỗi lòng của người cha trong cảnh ngộ nước mất nhà tan, phải rời xa đất nước.
Phần II (20 câu tiếp): Bày tỏ nỗi lòng của người cha
- Phần III (Còn lại): Nỗi lòng người cha dành cho con
Câu 3:
...Mây sầu ảm đạm...gió thảm đìu hiu...hổ hét chim kêu...
: Nghệ thuật: Hình ảnh đối lập, từ ngữ chính xác.
: Cuộc chia li diễn ra ở một nơi biên giới ảm đạm, heo hút. Cảnh vật làm tăng thêm nỗi sầu trong lòng người.
....Hạt máu nóng thấm quanh hồn nước....tầm tã châu rơi... : Lời thơ thống thiết, cách nói ước lệ, thể hiện nỗi đau đớn, xót xa khi nước mất, nhà tan, cha con li biệt.
Tuy người con muốn theo cha để làm tròn đạo hiếu nhưng người cha dằn lòng khuyên con trở lại để lo tính việc trả thù nhà, nợ nước. Nghĩa nước, tình nhà trong hai cha con đều sâu đậm, thiết tha, đều tột cùng đau đớn. Vẫn là những hình ảnh và từ ngữ sáo mòn, ước lệ (hồn nước, châu,...) nhưng đã diễn đạt một cách chân thật những lời gan ruột của nguời cha. Lời khuyên của người cha trong hoàn cảnh này có ý nghĩa như một lời trăng trối thiêng liêng, đầy xúc động.
Câu 4:
Tác giả nhập vai vào nguời cha (Nguyễn Phi Khanh) khuyên con mình (Nguyễn Trãi) để gợi nhắc về truyền thống đánh giặc của cha ông, nói về hiện tình của đất nước và kể tội ác của quân xâm lược. Qua đó, tác giả cũng bày tỏ niềm tự hào về truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc (từ "Giống Hồng Lạc..." đến "...xưa nay kém gì"), thể hiện nỗi đau mất nước, nỗi xót xa, ngậm ngùi trước cảnh " nòi giống lầm than" (từ "Than vận nước..." đến "...dễ còn thương đâu!") và cha muốn tâm sự với con, muốn nhắn nhủ cùng con (từ " Khói Nùng Lĩnh..." đến "...đàn sau đó mà?).
Đoạn thơ có nhiều hình ảnh, từ ngữ diễn tả cảm xúc mạnh, diễn tả nỗi đau thương: kể sao xiết kể, xé tâm can, ngậm ngùi, khóc, than, thương tâm. Nỗi đau đã vượt lên trên số phận cá nhân, đó là nỗi đau thiêng liêng, cao cả, nỗi đau non nước. Các từ ngữ như vong quốc, cơ đồ, đất khóc, giời than, nòi giống... đã góp phần nâng tầm vóc của nỗi đau thương này. Giọng điệu thơ nhờ thế mà lâm li, thống thiết hơn.

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Nội dung bài Hai chữ nước nhà của Trần Tuấn Khải. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh cũng có thể tải về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Thư viện eLib.
Đồng bộ tài khoản