Nội dung bài Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
183
lượt xem
2
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Nội dung bài Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn

Mô tả BST Nội dung bài Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn

Bộ sưu tập Nội dung bài Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn sẽ mang đến cho quý thầy cô giáo và các em học sinh các tài liệu hay, chất lượng phục vụ việc dạy và học môn Ngữ văn 10. Các tài liệu trong bộ sưu tập này sẽ giúp các em học sinh nắm được nội dung của tác phẩm Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Chúng tôi hi vọng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Nội dung bài Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ BST Nội dung bài Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn:

Ngô Sĩ Liên người làng Chúc Lí, huyện Chương Đức, tỉnh Hà Tây, nay là xã Chúc Sơn, huyện Chương Mĩ, thành phố Hà Nội. Ông đã từng có thời gian tham gia khởi nghĩa Lam Sơn. Năm 1442, ông đổ tiến sĩ và được cử vào Viện Hàn Lâm. Đến đời Lê Thánh Tông, ông giữ chức Hữu thị lang bộ Lễ, Triều liệt đại phu kiêm Tư nghiệp Quốc Tử Giám, tu soạn Quốc sử quán. Vâng lệnh vua Lê Thánh Tông, ông biên soạn bộ Đại việt sử kí toàn thư (bộ chính sử lớn của Việt Nam thời trung đại).

Đại Việt sử kí toàn thư được hoàn tất năm 1497, gồm 15 quyển, ghi chép lịch sử nước ta từ thời Hồng Bàng cho đến khi vua Lê Thái Tổ lên ngôi (năm 1428). Bộ sử được biên soạn dựa trên cơ sở cuốn Đại Việt sử kí của Lê Văn Hưu ở thời Trần và Sử kí tục biên của Phan Thu Tiên ở đầu đời Lê.

Đại Việt sử kí toàn thư thể hiện tinh thần dân tộc mạnh mẽ, vừa có giá trị sử học vừa có giá trị văn học cao như là một minh chứng về thời kì “văn sử triết bất phân”. Mỗi nhân vật, mỗi sự kiện lịch sử được đề cập thường kèm theo một câu chuyện kể sinh động, hấp dẫn, để lại những ấn tượng khó quên trong lòng người đọc. Đặc biệt khi ghi chép về các nhân vật lịch sử, tác phẩm đã không chi chú ý đến các sự kiện mà còn chú ý đến tâm lí, thái độ, hành động, tính cách của họ. Do đó, chân dung của các nhân vật lịch sử được khắc họa khá sinh động và sắc nét.

Đoạn trích về Trần Quốc Tuấn một trong những đoạn trích tiêu biểu cho cách viết trên. Đọc đoạn trích, ta cảm phục và tự hào về tài năng và đức độ của người anh hùng dân tộc Trần Quốc Tuấn, đồng thời hiểu được những bài học đạo lí quý báu (cũng là những bài học làm người) mà ông để lại cho con cháu đời sau. 

Quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo đầy đủ tài liệu này và xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Nội dung bài Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy và học ngày càng hiệu quả.
Đồng bộ tài khoản