Nội dung bài thơ Cảm hoài của Đặng Dung

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
85
lượt xem
0
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Nội dung bài thơ Cảm hoài của Đặng Dung

Mô tả BST Nội dung bài thơ Cảm hoài của Đặng Dung

Mùa thi đang cận kề, với mong muốn hỗ trợ cho quý thầy cô và các em trong công tác giảng dạy và ôn tập, thư viện eLib đã chọn lọc những tư liệu văn hay tạo thành bộ sưu tập Nội dung bài thơ Cảm hoài của Đặng Dung để giáo viên và học sinh thuận tiện khi tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Nội dung bài thơ Cảm hoài của Đặng Dung

Đây là một đoạn trích hay trong BST Nội dung bài thơ Cảm hoài của Đặng Dung. Mời quý thầy cô tham khảo:

 Bài thơ “Cảm hoài” được trích trong tuyển tập “Toàn Việt Thi Lục” của Lê Quí Đôn (1726 - 1784). Đây là bài thơ duy nhất của Đặng Dung còn sót lại và cũng là bài thơ hay hiếm có của Việt Nam, được nhiều thế hệ biết đến.
Bài thơ ra đời có lẽ vào thời điểm ông đem quân giúp Trùng Quang Đế (từ 1409 – 1413) của nhà Hậu Trần, chống lại quân xâm lược nhà Minh. Ông có lòng trung liệt muốn xả thân khôi phục lại cơ nghiệp cho nhà Trần mặc dù cha ông là Đặng Tất đã bị Giản Định Đế (1407 – 1409) nghe lời gièm pha giết chết vào năm 1408. Tuy nhiên ông đã quên thù nhà chỉ nghĩ đến việc báo đền nợ nước. Ông đã thắng quân Minh vài trận nhưng vì do thế cô, quân ít, thiếu lương thực , lòng người lại phân tán, vận nước suy vi nên cuộc kháng chiến của ông đã thất bại. Rốt cuộc ông và vua Trùng Quan thua trận, bị giặc Minh bắt vào cuối năm 1413. Trên đường bị áp giải về Yên Kinh ông và nhà vua đã nhảy xuống biển tự vẫn để giữ tròn khí tiết.
Tuy sự nghiệp cứu nước không thành nhưng tấm lòng son của ông vẫn còn sống mãi với sử xanh. Bài thơ tự sự này cũng chính là tiếng lòng của ông mang đầy tính chất bi tráng của một bậc anh hùng. Bởi vậy, ông Lý Tử Tấn (1378 - ?)- một vì quan triều Lê đã nhận xét “Phi hào kiệt chi sĩ bất năng” (Nếu không phải là kẻ sĩ hào kiệt thì không thể làm được bài thơ này).
Trong từ điển văn học, Phạm Tú Châu cũng đã bình phẩm: “Tuy là thơ của một người ôm hận vì bất lực trước thời thế, người đọc vẫn thấy toát lên ở đây tình cảm cao cả tràn khắp đất trời, đó là lòng yêu nước thiết tha của một tráng sĩ vì nước bôn ba, là niềm tin và quyết tâm bảo vệ nền độc lập dân tộc qua hình tượng rất đẹp, rất thơ: “Mấy phen mang gươm Long Tuyền mài dưới trăng...”.
Chính vì những ưu điểm đó, bài thơ này đã được tuyển vào chương trình văn học sách giáo khoa lớp 10 của Việt Nam từ lâu và hiện đang được giảng dạy cho học sinh.

Để xem đầy đủ tài liệu này, quý thầy cô và các em học sinh vui lòng click vào bộ sưu tập Nội dung bài thơ Cảm hoài của Đặng Dung và xem thêm các tài liệu khác. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học tập tốt.
Đồng bộ tài khoản