Nội dung bài thơ Đò lèn của Nguyễn Duy

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
555
lượt xem
4
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Nội dung bài thơ Đò lèn của Nguyễn Duy

Mô tả BST Nội dung bài thơ Đò lèn của Nguyễn Duy

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Nội dung bài thơ Đò lèn của Nguyễn Duy. Hi vọng, bộ sưu tập này sẽ giúp ích cho quá trình dạy và học của quý thầy cô giáo và các em học sinh. Mời tham khảo!

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Nội dung bài thơ Đò lèn của Nguyễn Duy

Bạn có thể tải miễn phí BST Nội dung bài thơ Đò lèn của Nguyễn Duy này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.

Đây là một trong những bài thơ hay của Nguyễn Duy nằm trong hệ thống thơ ca viết về đề tài tình cảm gia đình được người đọc yêu thích. Bài thơ Đò Lèn viết về bà ngoại cùng những kí ức tuổi thơ gắn liền với địa danh thân thiết. Bài thơ sáng tác 9 -1983, trong một dịp tác giả trở về thăm quê ngoại, sống với những hồi ức đan xen nhiều buồn vui thời thơ ấu. Bài thơ là sự trỗi dậy của ý thức tự nhìn lại bản thân, hướng tới những giá trị nhân bản trong thời đại mới.

Nhan đề bài thơ giản dị với hai chữ chỉ là tên gọi một địa danh, nhưng lại giàu sức gợi. Đò Lèn là quê ngoại, nơi Nguyễn Duy đã từng sống cùng bà khi còn thơ dại; nơi người bà đã sống suốt cuộc đời với bao nhọc nhằn, cơ cực…và cũng là nơi bà yên nghỉ giấc ngàn thu. Chính vì thế, Đò Lèn là nơi được chạm khắc vào kí ức nhà thơ và mỗi khi nhớ về nơi ấy, thì bao cảm xúc lại dâng trào, buâng khuâng, da diết. Đò Lèn không chỉ là nơi gợi nhắc những kỉ niệm tuổi thơ hồn nhiên mà còn là nơi gợi nhớ, gợi yêu thương về người bà tần tảo, giàu đức hy sinh; là nơi mỗi khi nhớ về nhà thơ không thể không đau đáu một niềm yêu thương, xót xa vô cùng xúc động; không thể không ân hận, day dứt vì sự vô tình đến vô tâm của tuổi thơ để không nhận thức được những năm tháng cơ cực mà người bà đã phải trải qua.

Nội dung bài thơ là những hồi ức và tình cảm của người cháu nhớ lại hình ảnh lam lũ, tần tảo giữa cuộc sống thường nhật của người bà bên cạnh sự vô tư đến mức vô tâm của người cháu. Đồng thời, bài thơ cũng là sự thức tỉnh của người cháu trước quy luật đơn giản mà nghiệt ngã của cõi đời để càng đau đớn tiếc xót vì thương bà.

Bài thơ như một câu chuyện kể, có cốt truyện, có nhân vật, có không gian và thời gian… và được vào đề rất hồn nhiên.  

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có BST Nội dung bài thơ Đò lèn của Nguyễn Duy hay mà mình đang tìm.

Đồng bộ tài khoản