Nội dung bài thơ Muốn làm thằng cuội của Tản Đà

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
173
lượt xem
0
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Nội dung bài thơ Muốn làm thằng cuội của Tản Đà

Mô tả BST Nội dung bài thơ Muốn làm thằng cuội của Tản Đà

Bạn đang cần tìm kiếm tài liệu tham khảo khi học môn Văn? BST Nội dung bài thơ Muốn làm thằng cuội của Tản Đà chính là tài liệu mà bạn cần! Thư viện eLib đã tổng hợp và biên soạn kỹ càng nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho quý thầy cô và các bạn học sinh ôn tập.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Nội dung bài thơ Muốn làm thằng cuội của Tản Đà

Đây là một phần trích dẫn trong BST Nội dung bài thơ Muốn làm thằng cuội của Tản Đà. Mời các bạn tham khảo:

Những năm đầu thế kỷ XX, nhà thơ Tản Đà nổi lên như một hiện tượng đột xuất, độc đáo và đầy sức sáng tạo. Ông chính là người tạo ra tiền đề cho sự đổi mới của thi ca lãng mạn. Người la coi Ông là dấu gạch ngang của hai thời đại. Ông là nhà thơ mang “Cái ngông” của nhà nho cuối mùa, mang cái khinh bạc của thi sĩ tài hoa và mang cái sầu của một người đau nỗi đau thời thế. Sự gặp gỡ và giao thoa mạnh mẽ của nền văn hóa Đông - Tây trong những thập kỷ đầu của thế kỷ XX đã để lại trong thơ Tản Đà dấu ấn đậm nét của thi pháp vừa truyền thống, vừa hiện đại.

“Muốn làm thằng cuội” là một bài thơ thể hiện rất rõ những điều đó.

- Thứ nhất: Thời đại Tản Đà sống là một thời đại ngột ngạt, đen tối, hỗn loạn của một xã hội thực dân nửa phong kiến. Lớp thi sỹ đầu thế kỷ XX bế tắc không lối thoát nên bất hòa với thực tại muốn thoát ly cuộc đời.

- Thứ hai: “Muốn làm thằng Cuội”, “Cái ngông” trong thơ Tản Đà thể hiện ở sự giao thời giữa cái cũ và cái mới “ngông” vì người có tài và khẳng định tài năng của mình “ngông” vì thể hiện nỗi khát khao được giãi bày, được sống phóng khoáng, được mơ ước. Mặc dù những mơ ước ấy

không bao giờ trở thành hiện thực. Đặc biệt phải làm rõ “Cái ngông” trong bài thơ “Muốn làm thằng Cuội”. Đó là nỗi khát vọng muốn thoát khỏi trần tục đến với một thế giớ tự do, đẹp đẽ, “ngông” vì dám xin chị Hằng lên cung quản, muốn thoát ly nhưng lại chọn cách thoát ly thật khác người (Có thể so sánh với các tác giả 30 – 45 do bất bình với thực tại đã tìm cách thoát ly như: Thế Lữ; Chế Lan Viên; Hàn Mặc Tử....). Tản Đà muốn lên với chị Hằng, tựa lưng chị Hằng để cùng trông xuống thế gian cười. Ngồi trên cung trăng mà nhìn xuống thế gian, cười vào mặt lũ bon chen ích kỷ suốt ngày mưu toán giành giật miếng cơm, manh áo. 

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có được BST Nội dung bài thơ Muốn làm thằng cuội của Tản Đà hay mà mình đang tìm.

Đồng bộ tài khoản