Nội dung chính của bài thơ Khóc Dương Khuê (Nguyễn Khuyến)

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
1.076
lượt xem
3
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Nội dung chính của bài thơ Khóc Dương Khuê (Nguyễn Khuyến)

Mô tả BST Nội dung chính của bài thơ Khóc Dương Khuê (Nguyễn Khuyến)

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Nội dung chính của bài thơ Khóc Dương Khuê (Nguyễn Khuyến) nhằm giúp cho việc dạy và học môn Ngữ Văn trở nên hiệu quả hơn. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Nội dung chính của bài thơ Khóc Dương Khuê (Nguyễn Khuyến)

Mời bạn tham khảo đoạn trích trong BST Nội dung chính của bài thơ Khóc Dương Khuê (Nguyễn Khuyến) của thư viện eLib dưới đây:

- Nguyễn Khuyến: 1835, quê Hà Nam. Dương Khuê: 1839, quê Hà Sơn Bình.
- Hai người kết bạn từ thuở thi đậu, Nguyễn Khuyến bỏ quan về quê, Dương Khuê vẫn làm quan. Nhưng cả hai vẫn giữ tình bạn gắn bó.
- Nghe tin bạn mất, Nguyễn Khuyến làm bài thơ này khóc bạn.
- Bài thơ viết bằng chữ Hán có nhan đề là : Vãn đồng niên Vân Đình tiến sĩ Dương Thượng thư. Có bản dịch là Khóc bạn. Lâu nay quen gọi là Khóc Dương Khuê.
- Sau này tự tác giả dịch ra chữ Nôm.

Nội dung

Bài thơ là nỗi xót xa khi nghe tin bạn mất. Qua bài thơ, Nguyễn Khuyễn nhắc lại tình bạn chân thành, thủy chung gắn bó của mình với Dương Khuê. Một tình bạn keo sơn, thắm thiết, cùng thi đậu, cùng vui chơi, cùng nhau uống rượu, cùng gặp nhau một lần, cả hai cùng sống trong cảnh hoạn nạn và cùng đang trong tuổi già.
Tiếng khóc như giãi bày, làm sống lại những kỉ niệm của tình bạn thắm thiết, hay tiếng khóc mang cảm hứng nhân sinh của kẻ sĩ bất lực trước thời cuộc.
Qua đó bộc lộ nỗi niềm trong tâm trạng thầm kín với nỗi đau thời thế. 

Hy vọng rằng BST Nội dung chính của bài thơ Khóc Dương Khuê (Nguyễn Khuyến) sẽ giúp quý thầy cô có thêm tư liệu tham khảo, giúp các em học sinh học tập tốt hơn.
Đồng bộ tài khoản