Nội dung đoạn trích Thái sư Trần Thủ Độ (Trích Đại Việt sử kí toàn thư) của Ngô Sỹ Liên

Chia sẻ: An | Ngày: | 2 tài liệu

0
425
lượt xem
1
download
Xem 2 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Nội dung đoạn trích Thái sư Trần Thủ Độ (Trích Đại Việt sử kí toàn thư) của Ngô Sỹ Liên

Mô tả BST Nội dung đoạn trích Thái sư Trần Thủ Độ (Trích Đại Việt sử kí toàn thư) của Ngô Sỹ Liên

Bộ sưu tập Nội dung đoạn trích Thái sư Trần Thủ Độ (Trích Đại Việt sử kí toàn thư) của Ngô Sỹ Liên được thư viện eLib tổng hợp và giới thiệu dưới đây sẽ giúp các em nắm được nội dung đoạn trích, từ đó có thêm nhiều ý tưởng khi viết văn. Chúng tôi hi vọng với bộ sưu tập này, quý thầy cô và các em sẽ tiết kiệm thời gian khi tìm tài liệu tham khảo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Nội dung đoạn trích Thái sư Trần Thủ Độ (Trích Đại Việt sử kí toàn thư) của Ngô Sỹ Liên

Bạn có thể tải miễn phí BST Nội dung đoạn trích Thái sư Trần Thủ Độ (Trích Đại Việt sử kí toàn thư) của Ngô Sỹ Liên này về máy để tham khảo phục vụ việc giảng dạy hay học tập đạt hiệu quả hơn.

Bài Thái sư Trần Thủ Độ là một bài bình phẩm nhân vật lịch sử rất đặc sắc của Ngô Sĩ Liên trong Đại Việt sử kí toàn thư. Nhân cách cao đẹp của Trần Thủ Độ để lại bao ấn tượng sâu sắc trong tâm hồn của con người Việt Nam hơn 700 năm qua.

Mấy dòng đầu ghi rõ ngày, tháng, năm xảy ra sự kiện: Giáp Tí (1264), năm thứ 7 niên hiệu Thiên Long đời vua Trần Thánh Tông, mùa xuân, tháng giêng. Trần Thủ Độ mất, thọ 71 tuổi. Ông được vua truy tặng '‘Thượng phụng Thái Sư Trung Vũ đại vương”. Thượng phụ: Cha vua; Thái sư là thầy của vua; Thượng phụ Thái sư là danh hiệu, tước hiệu cao quí tột bậc của thời phong kiến.

Đoạn văn thứ hai đánh giá phẩm chất, công lao, uy quyền của Trần Thủ Độ:
- Không có học vấn nhưng tài lược hơn người.
- Từng làm quan dưới thời Lí và được mọi người suy tôn.
- Nhờ mưu trí của Trần Thủ Độ mà họ Trần giành được ngôi báu từ tay nhà Lí: “Thái Tông lấy được thiên hạ”.
- Uy quyền của ông “hơn cả vua” cho nên nhà nước phải nhờ cậy.
Đoạn văn thể hiện một lối viết tinh chắc, vừa nêu bật sự kiện vừa biểu lộ khen, chê, đánh giá.

Phần thứ hai nêu bốn sự việc rất điển hình để khẳng định và ca ngợi nhân cách trung thực, cương trực và lòng chí còng cua Trần Thủ Độ. Sự kiện nào cũng đầy kịch tính.

Phần thứ ba là lời bình tổng quát về nhân vật lịch sử Trần Thủ Độ. Ý nào cũng đúng đắn và sâu sắc.
Thái sư là một con người tận trung với nước, tận hiếu với dân, với sự nghiệp đế vương của họ Trần “phàm công việc gì là không để ý”.
Công lao của ông vô cùng to lớn“giúp nên nghiệp vương, giữ được tiếng tốt cho đến chết’’. Ông đã có tài mưu lược tìm ra mọi cách để giành ngôi báu từ tay nhà Lí qua tay nhà Trần. Trong cuộc kháng chiến chống giặc Mông - Nguyên lần thứ nhất, ông là trụ cột của Triều đình và quốc gia Đại Việt. Câu nói nổi tiếng của ông mãi mãi là khí phách của người anh hùng, biểu tượng cho hào khí Đông A: “Đầu thần chưa xuống đất, xin Bệ hạ đừng lo!” Lòng yêu nước, tính trung thực, cương trực, và đức chí công của ông vằng vặc như ánh sao băng, được hậu thế ngưỡng mộ.

Khi ông còn sông đã lập sinh từ. Vua Trần Thái Tông có làm bài văn về vương triều nhà Trần. Ngô Sĩ Liên đã dành những lời tốt đẹp nhất, nêu những sự kiện lịch sử hùng hồn nhất làm sống dậy công đức vô cùng to lớn của vị Thái sư. Bài bình luận này có giá trị và ý nghĩa như một tượng đài kì vĩ.

Chúc quý thầy cô và các em học sinh có được nguồn tư liệu Nội dung đoạn trích Thái sư Trần Thủ Độ (Trích Đại Việt sử kí toàn thư) của Ngô Sỹ Liên hay mà mình đang tìm.
Đồng bộ tài khoản