Nội dung trong Truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

Chia sẻ: An | Ngày: | 3 tài liệu

0
415
lượt xem
0
download
Xem 3 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
   Like fanpage Văn mẫu chọn lọc để cùng chia sẻ kinh nghiệm làm bài
Nội dung trong Truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

Mô tả BST Nội dung trong Truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Nội dung trong Truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy nhằm hỗ trợ cho việc dạy và học môn Ngữ văn trở nên hiệu quả hơn. Bộ sưu tập này gồm các tài liệu hay, chất lượng hi vọng sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích cho các em học sinh và quý thầy cô giáo.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP
Xem Giáo viên khác thảo luận gì về BST

Tóm tắt Nội dung trong Truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

Mời quý thầy cô giáo tham khảo phần trích dẫn nội dung trong bộ sưu tập Nội dung trong Truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy dưới đây:

 Truyện An Dương Vương và Mị Châu, Trọng Thuỷ là một truyền thuyết nổi tiếng, gắn liền với những biến cố lịch sử to lớn của đất nước ta thời kì Âu Lạc.
Xung quanh các nhân vật có rất nhiều ý kiến đánh giá khác nhau, thậm chí trái ngược. Chúng ta thử phân tích xem tình cảm và suy nghĩ của người xưa đối với mỗi nhân vật trong truyện như thế nào?
Trước hết là An Dương Vương. Sau khi kế tục sự nghiệp dựng nước của 18 đời Hùng Vương, An Dương Vương Thục Phán đã đổi tên nước Văn Lang thành Âu Lạc và dời đô từ Phong Châu về đất Phong Khê (tức vùng Đông Anh, ngoại thành Hà Nội ngày nay).
An Dương Vương là một nhân vật anh hùng nhưng cuộc đời của ông lại kết thúc bằng một bi kịch. Ở cương vị lãnh đạo tối cao của đất nước, ông đã ngày đêm suy nghĩ để tìm cách xây dựng thành Cổ Loa. Việc xây thành đắp lũy gặp vô vàn khó khăn, gian khổ. Truyện kể rằng, thành cứ ngày xây đêm lại đổ, nguyên nhân là do lũ yêu quái quấy phá. An Dương Vương phải lập đàn trai giới, cầu đảo bách thần. Được sứ Thanh Giang giúp đỡ, thành mới xây xong.
Tác giả dân gian đã hình tượng hoá những khó khăn trở ngại mà An Dương Vương gặp phải trong quá trình xây thành để truyền thuyết đậm chất hoang đường, kì ảo. Hình ảnh cụ già từ phương Đông đi tới trước cổng thành nói với An Dương Vương là sẽ có sứ Thanh Giang tới giúp ; hình ảnh Rùa Vàng nói sõi tiếng người, thông tỏ việc trời đất, âm dương, quỷ thần và giúp An Dương Vương xây thành chỉ trong nửa tháng đã xong cũng chính là sản phẩm tưởng tượng tuyệt đẹp của người xưa để thần thánh hoá trí tuệ, tài năng của những bề tôi xuất sắc đã hỗ trợ nhà vua khắc phục bao trở ngại tưởng chừng khó vượt qua.

Thành rộng hơn ngàn trượng, xoắn như hình trôn ốc, cho nên gọi là Loa Thành, hay còn gọi là Quỷ Long Thành. Điều đó cho thấy công lao to lớn của An Dương Vương đối với sự nghiệp xây dựng đất nước. Vốn có tầm nhìn xa trông rộng nên xây xong thành, An Dương Vương nghĩ ngay đến việc giữ nước. Nhà vua đã hỏi Rùa Vàng: “Nay nếu có giặc ngoài thì lấy gì mà chống?” Rùa Vàng đáp: “Vận nước suy thịnh, xã tắc an nguy đều do mệnh Trời, con người có thể tu đức mà kéo dài thời vận.”. Rùa Vàng tháo vuốt đưa cho nhà vua mà nói: “Đem vật này làm lẫy nỏ, nhằm quân giặc mà bắn thì sẽ không lo gì nữa".

Vui lòng xem tiếp tài liệu hoặc xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Nội dung trong Truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy. Ngoài ra, quý thầy cô giáo và các em học sinh còn có thể download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào Website eLib.vn.
Đồng bộ tài khoản