Nội dung truyện ngắn Cô bé bán diêm của An-đéc-xen

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
1.253
lượt xem
4
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Nội dung truyện ngắn Cô bé bán diêm của An-đéc-xen

Mô tả BST Nội dung truyện ngắn Cô bé bán diêm của An-đéc-xen

Đến với bộ sưu tập Nội dung truyện ngắn Cô bé bán diêm của An-đéc-xen, quý thầy cô và các em học sinh sẽ có thêm nhiều tài liệu phục vụ cho công tác dạy và học môn Ngữ văn. Bộ sưu tập này sẽ giúp các em học sinh nắm được nội dung của truyện Cô bé bán diêm. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Nội dung truyện ngắn Cô bé bán diêm của An-đéc-xen

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên được lấy ra từ BST Nội dung truyện ngắn Cô bé bán diêm của An-đéc-xen:

 

Nội dung truyện ngắn Cô bé bán diêm của An-đéc-xen

Mẫu 1:
“Cô bé bán diêm” là một câu truyện cổ tích hiện đại rất nổi tiếng và được nhiều người yêu thích của nhà văn An-đéc-xen. Câu truyện khiến người đọc phải ngẫm nghĩ về cuộc đời của cô bé bán diêm nói riêng và những người nghèo nói chung. Em chỉ là một đứa bé ngây thơ và trong sáng nhưng những khát khao có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Đó dường như chỉ là một ước muốn đơn giản và không có gì cao siêu cả, ai ai cũng có một điều đó. Nhưng đối với em đó dường như lại là một thứ gì đó xa xôi lắm, em biết rằng ước muốn của em sẽ không bao giờ trở thành hiện thực. Trong cơn đói, rét mỗi que diêm em quẹt, mỗi ảo ảnh hiện ra là một mong muốn nhỏ bé, chân thật từ đáy lòng em. Qua câu chuyện này, tác giả muốn người đọc được một lần thấu hiểu và cảm thông với nỗi khổ của bé. Sự thiếu thốn vật chất và tình thương từ cha mẹ “mồ côi mẹ”,”nhất định là cha sẽ đánh em”. Nỗi cô đơn của em khi sống với đói nghèo và rét buốt “ở trên gác sát mái nhà, và mặc dầu đã nhét giẻ rách vào các kẽ hở lớn trên vách, gió vẫn thổi rít vào trong nhà”. Em không được đi học như các bạn khác mà phải đi bán diêm. Mục đích của tác giả khi sáng tác câu chuyện cổ tích hiện đại này vì tác giả mong muốn trẻ em trên toàn thế giới nói chung xứng đáng được hưởng một cuộc sống hạnh phúc.

Mẫu 2:
- “Cô bé bán diêm” là một trong những truyện cổ tích xuất sắc của An-đec-xen. Đoạn trích trong sách giáo khoa thuộc phần cuối câu chuyện.
- Phần đầu: Đêm giáng sinh trời lạnh, tuyết rơi hối hả như muốn điểm trang cho phố vẻ thanh khiết để đón mừng ngày Chúa ra đời.
Em bé tay ôm thùng đầy hộp diêm, vừa đi vừa rao. Trời rét buốt mà em phải lê chân trần trên đường. (Đôi dép cũ bị lũ nhóc nghịch ngợm giấu mất).
Hai bàn chân sưng tím lê từng bước dưới mái hiên cho đỡ lạnh, thỉnh thoảng em lại ngước nhìn đám đông nửa van xin, nửa ngại ngùng. Em vẫn bán mỗi hộp diêm một xu mà sao đêm nay không ai hỏi đến?
Càng về khuya càng lạnh, em bé mệt lả. Đôi chân tê cứng, không còn chút cảm giác. Em thèm về nhà nằm cuộn mình trên giường tồi tàn để ngủ một giấc cho quên đói, quên lạnh. Nhưng nghĩ đến lời đay nghiến và lằn roi vun vút của cha, em bé rùng mình. Một lát sau, em bắt đầu dán mắt vào những ngôi nhà bên đường. Nhà nào cũng vui vẻ, ấm cúng, trang hoàng rực rỡ. Chỗ thì đèn nhấp nháy, chỗ có cây giáng sinh. Nhiều nhà dọn lên bàn gà tây, rượu, bánh trái trông thật ngon lành. Bất giác em nuốt nước miếng, mắt hoa lên, tay chân run bần bật, em thấy mình lạnh và đói hơn bao giờ hết. Đưa tay lên ôm mặt, em thất thểu bước đi trong tiếng nhạc giáng sinh văng vẳng khắp nơi khi mọi người thản nhiên, vui vẻ, sung sướng mừng Chúa ra đời. (tiếp vào đoạn trong sách giáo khoa)

Mẫu 3:
Trong đêm giao thừa, trời rét mướt, có một cô bé đầu trần, chân đi đất, bụng đói đang rầu rĩ đi bán diêm trong bóng tối. Cô bé bán diêm ấy đã mồ côi mẹ và cũng đã mất đi người thương yêu em nhất là bà nội. Em không dám về nhà vì sợ bố sẽ đánh em. Vừa lạnh vừa đói, cô bé ngồj nép vào một góc tường rồi khẽ quẹt một que diêm để sưởi ấm. Que diêm thứ nhất cho em có cảm giác ấm áp như ngồi bên lò sưởi. Em vội quẹt que diêm thứ hai, em được thấy một bàn ăn thịnh soạn hiện lên. Rồi em quẹt que diêm thứ ba và được thấy cây thông Nô-en. Quẹt que diêm thứ tư: bà nội hiền từ của em hiện lên đẹp đẽ, gần gũi và phúc hậu biết mấy. Nhưng ảo ảnh đó nhanh chóng tan đi sau sự vụt tắt của que diêm. Em vội vàng quẹt hết cả bao diêm để mong níu bà nội lại. Cô bé bán diêm đã chết trong giá rét khi mơ cùng bà bay lên cao mãi.

Mẫu 4:
Cô bé bán diêm sống trong gia đình nghèo khổ, khó khăn, mồ côi mẹ, bà mất sớm, tài sản tiêu tán nên em phải bán diêm cho người bố rất tàn nhẫn hay đánh em. Vào một ngày cuối năm, em không bán được que diêm nào. Em không dám về nhà vì sợ cha đánh. Đêm giao thừa trời giá rét, em ngồi nép vào gốc tường giữa hai ngôi nhà. Đêm càng lạnh giá, em quẹt que diêm để sưởi ấm
Mỗi lần quẹt que diêm cháy sáng là một mong tưởng đến với cô. Lần thứ nhất,em thấy lò sưởi; lần thứ hai em thấy bàn ăn và con ngỗng quay; ; lần thứ ba em thấy bà hiện về thấy mình cùng bà bay lên trời. 

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh xem tiếp nội dung tài liệu này trong bộ sưu tập Nội dung truyện ngắn Cô bé bán diêm của An-đéc-xen. Ngoài ra, có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu khác cùng chủ đề trong bộ sưu tập này. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo bằng cách đăng nhập vào hệ thống eLib.vn của chúng tôi để tải bộ sưu tập này.
Đồng bộ tài khoản