Nội dung và nghệ thuật bài Cha con nghĩa nặng của Hồ Biểu Chánh

Chia sẻ: An | Ngày: | 4 tài liệu

0
1.089
lượt xem
0
download
Xem 4 tài liệu khác
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Nội dung và nghệ thuật bài Cha con nghĩa nặng của Hồ Biểu Chánh

Mô tả BST Nội dung và nghệ thuật bài Cha con nghĩa nặng của Hồ Biểu Chánh

Chúng tôi xin giới thiệu đến quý thầy cô giáo và các em học sinh bộ sưu tập Nội dung và nghệ thuật bài Cha con nghĩa nặng của Hồ Biểu Chánh nhằm hỗ trợ tối đa cho việc dạy và học môn Ngữ văn trở nên hiệu quả hơn. Bộ sưu tập này gồm các tài liệu hay, chất lượng sẽ giúp các em học sinh nắm được những đặc trưng về nội dung và nghệ thuật bài Cha con nghĩa nặng của Hồ Biểu Chánh. Thư viện eLib rất hi vọng, bộ sưu tập này sẽ hữu ích đối với các thầy cô giáo và các em học sinh.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Nội dung và nghệ thuật bài Cha con nghĩa nặng của Hồ Biểu Chánh

Dưới đây là phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tậpNội dung và nghệ thuật bài Cha con nghĩa nặng của Hồ Biểu Chánh:  

I. Nội dung bài Cha con nghĩa nặng của Hồ Biểu Chánh

Cha con nghĩa nặng là tác phẩm tiêu biểu cho phong cách tiểu thuyết của Hồ Biểu Chánh. Tác phẩm viết về cảnh ngộ bất hạnh của gia đình một người nông dân tên là Trần văn Sửu. Do vô tình phạm tội giết vợ Trần Văn Sửu đã phải bỏ trốn, để lại hai đứa con thơ là Quyên và Tí cho bố vợ là hương thị Tào nuôi. Thằng Tí và con Quyên đều được mọi người thương yêu. Sống vất vả cực nhọc nơi đất khách quê người, Trần Văn Sửu không nguôi nhớ về các con. Và anh trở về vào đúng lúc các con đang chuẩn bị xây dựng gia đình. Đoạn trích kể về cuộc trở về này.

Sau nhiều năm sống lẩn trốn cực khổ, Trần Văn Sửu cải trang thành người Thổ trở về quê voíư mong muốn tha thiết là được gặp hai con. Nhưng sau khi nghe bố vợ phân tích lợi hại của việc gặp mặt hai con, Trần Văn Sửu phải nén nỗi nhớ mong để ra đi, mong không làm ảnh hưởng đến hạnh phúc của các con.

Ông chào bố vợ và ra đi trong lòng vô cùng đau khổ. Thằng Tí lén nghe được cuộc chuyện trò giữa ông ngoại và cha, anh chạy theo cha. Trần Văn Sửu tưởng người làng đuổi bắt nên cố chạy thật nhanh, Tí thì cố đuổi theo cha. Vì thế cuộc rượt đuổi diễn ra rất gay gắt. Đến cầu Mê Tức mới gặp nhau khi Trần Văn Sửu đang định tự vẫ, chấm dứt những ngày khổ cực. Cha con gặp nhau vô cùng mừng rỡ.
Cuộc gặp gỡ của hai cha con sau hơn mười năm xa cách . Hai cha con gặp nhau mừng mừng tủi tủi. Cha muốn bỏ đi xa để không làm ảnh hưởng đến hạnh phúc của các con, con trai không chịu để cha đi, anh sẵn sàng theo để chăm sóc cha dù phải chịu vất vả cực nhọc.

II. Nghệ thuật bài Cha con nghĩa nặng của Hồ Biểu Chánh

- Nghệ thuật kể chuyện: theo trình tự thời gian như truyện kể dân gian.
- Miêu tả nhân vật: tả trực tiếp, chú ý đến lời nói và hành động.
- Ngôn ngữ giàu sắc thái Nam bộ.
- Ngợi ca, giáo dục những giá trị đạo đức truyền thống. Đó là tinh thần sẵn sàng hi sinh vì người khác, là tình nghĩa gia đình, cha con sâu nặng, là những giá trị đạo đức truyền thống lâu đời của dân tộc Việt Nam. 

Quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo đầy đủ tài liệu này và xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tậpNội dung và nghệ thuật bài Cha con nghĩa nặng của Hồ Biểu Chánh. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy và học ngày càng hiệu quả.

Đồng bộ tài khoản