Nội dung và nghệ thuật bài Tinh thần thể dục

Chia sẻ: An | Ngày: | 1 tài liệu

0
600
lượt xem
6
download
  Download Vui lòng tải xuống để xem file gốc
Nội dung và nghệ thuật bài Tinh thần thể dục

Mô tả BST Nội dung và nghệ thuật bài Tinh thần thể dục

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo bộ sưu tập Nội dung và nghệ thuật bài Tinh thần thể dục có trên eLib.vn. Bao gồm nhiều tài liệu cung cấp các kiến thức giúp các em học sinh nắm được nội dung và nghệ thuật của tác phẩm Tinh thần thể dục của Nguyễn Công Hoan. Bộ sưu tập này được chúng tôi sưu tập và chọn lọc những tài liệu hay nhất, chất lượng nhất nhằm giới thiệu đến quý thầy cô và các em học sinh. Chúc quý thầy cô giáo giảng dạy hay, các em học sinh học tập tốt.

LIKE NẾU BẠN THÍCH BỘ SƯU TẬP

Tóm tắt Nội dung và nghệ thuật bài Tinh thần thể dục

Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo phần trích dẫn nội dung của tài liệu đầu tiên trong bộ sưu tập Nội dung và nghệ thuật bài Tinh thần thể dục dưới đây:

I. Nội dung bài Tinh thần thể dục

Có một trận đấu bóng được tổ chức tại sân vận động huyện X.X. Quan tri huyện gửi giấy về xã Ngũ Vọngyêu cầu hương lí xã phải cử đủ một trăm người đến dự và cổ vũ trận đấu.Mọi người trong xã tìm mọi cách để xin miễn đi xem bóng đá. Người thì van xin, người thì chạy tiền, người thì trốn tránh. Không một ai muốn đi xem thể dục vì người thì lo đi làm thuê kiếm cơm ăn, người thì ốm yếu, người thì không muốn đi xa, người thì không kiếm được quần áo lành lặn…Lí dịch trong làng tìm đủ mọi cách, đánh đập, bắt bớ, doạ nạt gay gắt hơn cả bắt người đi phu phen. Người trong làng trốn như chạy giặc. Cuối cùng, lí dịch cũng săn lùng, bắt ép được chín mươi tư người đixem bóng đá. Cuộc đi xem ấy diễn ra như một cuộc giải tù binh.

Qua câu chuyện, tác giả “đã lật mặt trái cái chủ trương thể dục thể thao bịp bợm của chính quyền thực dân nhằm tô vẽ cho cái trật tự thối nát đó và làm lạc hướng thanh niên. Cuộc đá bóng mà quan trên, quan dưới dàn dựng hết sức hăng hái và hò hét, đôn đốc người xem một cách gắt gao ấy, đối với người nông dân nghèo chỉ là một tai hoạ, họ phải van xin, lạy lục, đút lót, lẩn trốn… và cuối cùng trời chưa sáng, cả làng náo loạn vì cuộc lùng sục tróc nã những kẻ… được cử đi xem bóng đá mà lẩn trốn”.

II. Nghệ thuật bài Tinh thần thể dục

Để làm nổi bật tính chất trào phúng của tác phẩm nhà văn đã dùng các thủ pháp nói giễu, cường điệu, giọng điệu kể chuyện tự nhiên hài hước. Nhà văn đã cường điệu hóa khi kể về phản ứng của người dân xã Ngũ Vọng trước việc phải đi xem đá bóng. Chắc chắn họ không cần phải trốn tránh đến mức đó chỉ vì một buổi đi xem đá bóng. 

Quý thầy cô giáo và các em học sinh có thể tham khảo đầy đủ tài liệu này và xem thêm các tài liệu khác trong bộ sưu tập Nội dung và nghệ thuật bài Tinh thần thể dục. Hoặc download về làm tài liệu tham khảo phục vụ cho công tác dạy và học ngày càng hiệu quả. 

Đồng bộ tài khoản